Gió mưa làm cho công trình nâng cấp Trường THPT Quang Trung bị sạt lở ?

Cập nhật ngày: 03/07/2020 | 09:58 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Ngày 2/7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi tới UBND huyện Đắk Mil và Sở Xây dựng về nguyên nhân sập công trình nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung, tại xã Đắk R’la (Đắk Mil). Theo đó, nguyên nhân khiến công trình này bị sụt lún, sạt lở ở một số hạng mục là do… gió và mưa.

Sở GD&ĐT khẳng định công trình nâng cấp Trường THPT Quang Trung sụt lún, sạt lở là do... mưa gió

Theo Sở GD&ĐT (chủ đầu tư), công trình có tổng mức đầu tư là 3,29 tỷ đồng, do Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hợp Nhất tư vấn thiết kế; Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông tư vấn giám sát, quản lý dự án và Công ty TNHH Deco thi công.

Công trình được khởi công vào 24/5/2019 đến ngày 28/2/2020 hoàn thành. Trước thời điểm xảy ra sự cố, nhà thầu thi công đã hoàn thành 100% khối lượng. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện công tác quản lý và tập hợp hồ sơ trình để Sở Xây dựng kiểm tra hoàn thành công trình thì vào ngày 28/5/2020 đã xảy ra sự cố. Một đoạn kè chắn đất cột tường bê tông phía sau có chiều dài khoảng 78m bị ngã hoàn toàn; một đoạn kè chắn đất khác có dấu hiệu chuyển vị, nghiêng tường; phần bê tông nền sụt lún, nứt gãy… Nguyên nhân là “do mưa và gió làm bức tường phía trên ngã gãy xuống kéo theo toàn bộ kết cấu cột”.

Nhà thầu đã rào chắn, gắn biển cảnh báo xung quanh phạm vi xảy ra sự cố

Ngày 3/6/2020, đại diện chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, giám sát và nhà thầu thi công đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra sự cố. Trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng đưa ra phương án xử lý, nhà thầu đã thi công rào chắn, gắn biển cảnh báo xung quanh phạm vi bị sự cố. Mặt khác, nhà thầu cũng đã tiến hành đào hạ bớt lượng đất bên trong sân trường để giảm áp lực và phá bỏ một số đoạn hàng rào bị lật để tránh nguy hiểm đến người dân, học sinh và tài sản xung quanh.

Về biện pháp khắc phục sự cố, Sở GD&ĐT đang phối hợp với các đơn vị tư vấn, giám sát, thiết kế và thi công kiểm tra lại hồ sơ có liên quan. Sau đó, các đơn vị chuyên môn sẽ tham mưu chủ đầu tư tiến hành các thủ tục cần thiết để có biện pháp khắc phục sự cố công trình.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị cơ quan chuyên môn có thẩm quyền kiểm tra lại địa chất, hồ sơ thiết kế, kết cấu chính của công trình đã được được thẩm định và chất lượng thi công thực tế để tìm ra được nguyên nhân sự cố công trình.

 

Như Báo Đắk Nông đã phản ánh, ngày 20/5/2020, công trình nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung trong quá trình chờ nghiệm thu, bàn giao đã gặp sự cố nghiêm trọng. Một số hạng mục của công trình như bờ rào, sân trường… đã bị sụt lún, sạt lở, gây thiệt hại lớn.

Phan Tuấn

1,954
Viết bình luận mới