HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hiệu quả Quyết định 755 ở Gia Nghĩa

Cập nhật ngày: 12/04/2018 | 08:52 GMT+7

Trong những năm qua, việc thực hiện các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo được cấp ủy, chính quyền thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) tổ chức triển khai đồng bộ, đúng đối tượng, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Trong đó, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bon, buôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Đề án 755) đã giúp cho kết cấu hạ tầng trên địa bàn thị xã có bước phát triển khá, công tác xóa đói, giảm nghèo phát huy hiệu quả…

Trong một ngày giữa tháng 3, chúng tôi theo chân ông Nguyễn Thái Ban, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa đến thăm bà con bon Ting Wel Đơm. Vào nhà anh K’Tong, một người dân trong bon, gặp lúc anh đang bận bịu với công việc trộn hồ, lát gạch để xây công trình vệ sinh của gia đình. Qua trò chuyện, được biết nhiều năm nay gia đình anh chưa có điều kiện để xây dựng công trình vệ sinh nên cuộc sống, sinh hoạt rất bất tiện, không hợp vệ sinh. Vừa rồi,  được Nhà nước hỗ trợ 12 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, anh gấp rút xây nhà vệ sinh, nhà tắm.

Anh K’Tong cho biết: "Tôi biết sơ sơ về nghề thợ hồ nên vợ chồng mua vật liệu về tự xây lấy chứ không thuê thợ. Mình làm để sử dụng thì chỉ cần bền chắc và tiện dụng là được".

Từ nguồn vốn nhà nước hỗ trợ, anh K’Tong ở bon Ting Wel Đơm, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) mua vật liệu và tự xây nhà vệ sinh để tiết kiệm chi phí

Cách nhà anh K’Tong vài căn, gia đình chị H’Man cũng nhận hỗ trợ từ Đề án 755 một chiếc máy nổ. Chị H’Man cho hay:  Trước đây, mỗi khi đến vụ thu hoạch, gia đình tôi gặp khó khăn trong việc xay xát cà phê. Từ năm 2014, tôi được Nhà nước hỗ trợ cho vay gần 10 triệu đồng lãi suất thấp để mua chiếc máy xay xát, chế biến nông sản của chúng tôi trở nên thuận lợi hơn.

Theo ông K’Hai, trưởng bon Ting Wel Đơm thì ngoài hỗ trợ làm nhà vệ sinh, mua sắm nông cụ, tại bon Ting Wel Đơm hiện còn có gần 100 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình nước tập trung của bon.

Hộ chị H’Man ở bon Ting Wel Đơm, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) được hỗ trợ chiếc máy nổ nên công việc xay xát, sơ chế nông sản thuận lợi hơn

Trao đổi về việc triển khai Đề án 755 trên địa bàn, ông Nguyễn Thái Ban, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết, trong gần 4 năm qua, thực hiện Đề án 755 và Quyết định số 1144/QĐ-UBND ngày 4/8/2014 của UBND tỉnh về phê duyệt triển khai Đề án 755, xã Đắk Nia đã tiến hành hỗ trợ cho 116 hộ, với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng để mua sắm máy móc nông cụ và hàng trăm hộ khác được hỗ trợ vốn xây dựng công trình vệ sinh. Để triển khai nguồn vốn của chương trình, UBND xã đã thường xuyên tổ chức kiểm tra chéo, giám sát tiến độ triển khai, giao cho các đoàn thể, các bon trực tiếp theo dõi, đôn đốc để bà con sử dụng nguồn kinh phí đúng mục đích. Ngoài xã Đắk Nia, các xã, phường trên địa bàn thị xã cũng đã hỗ trợ cho đồng bào mua sắm nông cụ, máy móc để phát triển sản xuất. Cụ thể, xã Đắk R’moan có 17 hộ, phường Nghĩa Tân 11 hộ, phường Nghĩa Đức 7 hộ, phường Nghĩa Phú 4 hộ…

 

Thị xã Gia Nghĩa hiện có tổng dân số 60.320 nhân khẩu, gồm 22 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, dân tộc thiểu số là 7.613 nhân khẩu. Đồng bào dân tộc tại chỗ sinh sống tại 7 bon:  Phai Kol Pru Đăng, Bu Sóp, N’Jriêng, Ting Wel Đơm, Srê Ú thuộc xã Đắk Nia; bon Đắk R’moan thuộc xã Đắk R’moan và bon Phăng Kol thuộc phường Nghĩa Tân. Đến nay, đời sống của bà con đã có nhiều khởi sắc, bản sắc văn hóa dân tộc được quan tâm bảo tồn và phát triển.

 

Theo UBND thị xã Gia Nghĩa thì thực hiện Đề án 755, địa phương được UBND tỉnh phê duyệt cho 246 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt tại Quyết định số 1144/QĐ-UBND. Trong đó, hỗ trợ đào tạo nghề là 52 hộ, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề là 194 hộ. Tổng số nguồn vốn hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng. Đến nay, thị xã đã triển khai hỗ trợ được cho 160 hộ, với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng (từ nguồn vốn chuyển đổi ngành nghề) để mua sắm máy phát cỏ, máy phun thuốc, máy bơm, máy nổ…

Còn lại 34 hộ ở các xã, phường đã thoát nghèo và không đủ điều kiện để tiếp tục thụ hưởng chính sách trên. Có thể nói, thông qua việc thực hiện Đề án 755, các hộ nghèo người dân tộc thiểu số và hộ nghèo ở thôn, bon đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa đã có điều kiện tốt hơn để xóa đói giảm nghèo, nâng cao điều kiện sinh hoạt.

Bài, ảnh: Văn Tâm

2,585
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?