HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hồ bơi hàng trăm triệu đồng bị bỏ hoang

Cập nhật ngày: 02/08/2018 | 09:49 GMT+7

Được bàn giao từ tháng 9/2014, nhưng đến nay hồ tập bơi cho trẻ em và học sinh tại xã Đắk Búk So (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu”, không phát huy hiệu quả...

Hồ tập bơi khô nước và như là nơi chứa rác

Thiếu đồng bộ

Công trình hồ tập bơi cho trẻ em và học sinh do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tuy Đức làm chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư trên 730 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa và ngân sách huyện. Công trình do Công ty TNHH TVXD Nhật Hải thi công.

Đơn vị sử dụng phải đào tạm một rãnh thoát nước cho hồ bơi

Qua tìm hiểu, công trình khởi công ngày 15/7/2014 và hoàn thành ngày 15/9/2014, với hai hạng mục chính là hồ tập bơi và hệ thống phòng tắm, thay đồ. Công trình trị giá hơn 730 triệu đồng và quy mô xây dựng hạn chế. Cụ thể, hồ tập bơi có chiều dài khoảng 12m, rộng 6m và sâu 1,5m. Hai phòng thay đồ cạnh hồ bơi có tổng diện tích khoảng 10m2. Hồ bơi không có đường ống cấp, thoát nước và hệ thống lọc, xử lý nước. Do đó, chỉ đưa vào sử dụng được một thời gian ngắn, nước trong bể bơi dơ bẩn nhưng không thay thế được.

Nhà thay quần áo chật hẹp, đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp

"Đắp chiếu" từ ngày bàn giao

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn, sau khi hoàn thành, công trình hồ tập bơi hầu như không được khai thác, sử dụng như kỳ vọng. Hiện nay, công trình đã biểu hiện xuống cấp. Bể bơi không có nước và nhếch nhác. Bên nhà thay quần áo cỏ mọc khá nhiều...

Theo ông Phan Xuân Thạch, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tuy Đức (đơn vị quản lý, khai thác công trình), sở dĩ công trình không phát huy hiệu quả là do không được đầu tư đồng bộ, thiếu nguồn nước cung cấp. Ngoài ra, đơn vị quản lý cũng không được cấp kinh phí để thuê huấn luyện viên dạy bơi và duy trì các hoạt động.

 

Theo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tuy Đức, từ năm 2017 đến nay trên địa bàn xã Đắk Búk So xảy ra hai vụ đuối nước, làm 5 em học sinh tử vong. Trong đó, đau lòng nhất là vụ việc 4 em học sinh Trường tiểu học Đắk Búk So cùng bị đuối nước, tử vong vào ngày 9/5/2018. Hầu hết các nạn nhân bị đuối nước đều không biết bơi.

 

Cũng theo ông Thạch, chỉ có duy nhất năm 2017, công trình này hoạt động được khoảng hơn 1 tháng. Thời điểm đó, phòng Văn hóa - Thông tin tự bỏ kinh phí từ nguồn ngân sách chi thường xuyên để mở 3 lớp dạy bơi, với khoảng 60 học sinh trên địa bàn xã Đắk Búk So. Thế nhưng, do nguồn nước cung cấp cho bể bơi được bơm từ giếng ăn của đơn vị, nên rất bất tiện, nhanh nhiễm bẩn. "Để có đủ nước cho bể bơi hoạt động thì phải bơm liên tục 3 ngày. Sau khoảng 1 tuần sử dụng, nước trong bể bơi bị nhiễm bẩn, nhưng lại không có đường thoát nước để vệ sinh. Như vậy thì làm sao mà hoạt động cho được", ông Thạch phản ánh.

Hiện nay, một số người dân ở xã Đắk Búk So cho rằng, việc đầu tư, xây dựng bể bơi còn thiếu tính toán, không đồng bộ nên không phát huy hiệu quả.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

1,221
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?