HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Cập nhật ngày: 10/06/2019 | 09:42 GMT+7

Trong hơn 2 tháng qua, cùng với giá điện tăng cao, sản lượng điện tiêu thụ trong tháng cũng tăng vọt khiến cho hóa đơn tiền điện của các gia đình trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phát sinh đáng kể. Trước tình trạng đó, cùng với việc kịp thời giải đáp các thắc mắc, kiểm tra công tơ, đường dây, ngành Điện cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả.

Nhiều khách hàng thắc mắc do tiền điện tăng

Theo Công ty Điện lực Đắk Nông thì trong tháng 4, thông qua Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001909 của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, ngành Điện đã tiếp nhận được 160 ý kiến về giá điện tăng và 232 phiếu tra cứu về chỉ số công tơ và hóa đơn tiền điện của khách hàng trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ ngành Điện xuống tận nơi để kiểm tra, giải đáp thắc mắc cho khách hàng

Gia đình bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết ở thôn Đức Trung, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) là một trong những hộ có chỉ số công tơ tăng cao trong tháng. Hiện gia đình bà có 3 người thường xuyên sinh hoạt với các thiết bị điện như: Quạt, ti vi, nồi cơm điện, hệ thống bóng thắp sáng… Được biết, trong tháng 2, gia đình đã sử dụng 223 kWh điện; tháng 3 là 176 kWh điện. Tuy nhiên, trong tháng 4, sản lượng điện tiêu thụ của gia đình đã tăng lên 374kWh, với số tiền điện phải đóng là trên dưới 700 nghìn đồng/tháng. Nhận thấy điều bất thường này, bà đã gọi điện lên Tổng đài của ngành Điện thắc mắc và yêu cầu được kiểm tra.

Theo bà Ánh thì tháng 4 là thời điểm thời tiết khá nóng, các thiết bị điện của gia đình hoạt động liên tục, nhưng không vì thế mà chỉ số điện tăng quá cao. Sau khi có thắc mắc, ngành Điện đã cử người xuống trực tiếp kiểm tra đường dây, công tơ, các thiết bị cũng như lấy các thông tin về việc sử dụng điện trong gia đình. Tuy nhiên, sau kiểm tra vẫn không có vấn đề gì bất thường liên quan. Gia đình cũng được cán bộ ngành Điện hướng dẫn tiếp tục theo dõi thêm việc sử dụng cũng như sản lượng điện tiêu thụ trong tháng tới để có sự so sánh và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Tương tự, gia đình ông Lê Quang Dũng ở tổ 5, phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa) khi thấy thông báo tiền điện tháng 4 tăng cao cũng đã trực tiếp gọi điện tới Công ty Điện lực Đắk Nông để phản ánh. Sau khi được cán bộ điện lực kiểm tra hướng dẫn, ông đã xác định được nguyên nhân khiến tiền điện tháng này tăng so với tháng trước. Ông Dũng cho biết: Do trong tháng, ngoài việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt thông thường, gia đình có dùng thêm máy trộn bê tông để làm sân, hàng rào. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho tiền điện tháng 4 của gia đình tăng 25% so với tháng 3…

Theo ông Nguyễn Văn Trình, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông thì từ thông tin phản ánh của khách hàng, ngành Điện đã lập tức cử người xuống tận nơi kiểm tra, hướng dẫn. Hiện tại, 100% các ý kiến thắc mắc đã được đơn vị kiểm tra, trả lời đầy đủ. Để tránh những bất thường trong sử dụng điện, ngành Điện luôn mong muốn khách hàng sớm liên hệ với đơn vị để được kiểm tra, trả lời thấu đáo. Trong trường hợp khách hàng muốn tự kiểm tra thông tin sản lượng điện của mình thì có rất nhiều cách như qua website hoặc phần mềm tự tính tiền điện và các kênh thông tin tư vấn, chăm sóc khách hàng của ngành Điện.

Khuyến khích khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tiết kiệm và sử dụng khi cần thiết là giải pháp giảm lượng điện năng tiêu thụ

Tăng do nhiều nguyên nhân

Cũng theo ông Trình thì việc hóa đơn tiền điện trong tháng 4 của nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh tăng cao là do nhiều nguyên nhân.

Trước tiên là theo quy luật thời tiết, những năm trước đây, tính đến thời điểm này, Đắk Nông mưa rất nhiều nên phụ tải ở mức thấp. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh nắng nóng kéo dài, khiến cho phụ tải trung bình tháng 3 tăng 19% so với cùng kỳ và tháng 4 tăng 9,3% so với tháng trước. Như vậy, thời tiết nắng nóng dẫn đến mức độ sử dụng điện của người dân cao, nhất là việc sử dụng các thiết bị có công suất cao như: Điều hòa, tủ lạnh, máy bơm…

Một lý do khác là số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 là 31 ngày, nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày) là 3 ngày. Số ngày tăng thêm trong tháng sẽ làm cho điện năng sử dụng của tháng 4 tăng thêm 10,71%. Kết hợp các yếu tố điện sử dụng tăng theo quy luật hàng năm vào những tháng hè (khoảng 16%) nên kể cả việc nếu không có điều chỉnh giá điện vào cuối tháng 3 vừa qua thì cũng đã làm tăng mức tiêu thụ điện của tháng lên gần 27%. Đây chính là 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể.

Chưa kể, theo điều chỉnh giá điện hiện nay thì nếu khách hàng càng sử dụng nhiều điện thì mức tăng tiền điện càng lớn. Theo quy định, giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt gồm 6 bậc có mức giá tăng dần, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Thực tế áp dụng trong những năm qua cho thấy việc áp dụng giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là đơn giản, nhưng vẫn đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Được biết, toàn tỉnh hiện có 26.000 khách hàng có sản lượng sử dụng điện hàng tháng dưới 50kWh…

 

Hiện nay, EVNCPC đã trang bị hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa, khách hàng có thể tự kiểm tra thông tin sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng trên website https://cskh.cpc.vn. Hoặc khách hàng có thể tự tính tiền điện tiêu thụ trên chuyên mục “Giá điện”- website https://cskh.cpc.vn. Ngoài ra, các kênh thông tin để khách hàng liên hệ ngành điện như: Tổng đài trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Trung 19001909 , email cskh@cpc.vn, zalo evncpccskh, facebook cpccskh…

 

Bài, ảnh: Lê Dung

1,296
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?