HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thận trọng với công việc

Cập nhật ngày: 06/06/2018 | 09:25 GMT+7

Nói đến nghề bảo hiểm xã hội (BHXH), người ta thường nghĩ đến những con số thu - chi. Thế nhưng, ít ai biết, đằng sau mỗi con số thu - chi ấy là biết bao thao tác nghiệp vụ. Đặc biệt, để bảo đảm quyền lợi cho đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách, đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên BHXH không chỉ nắm vững chế độ chính sách, giỏi chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải tận tâm và trách nhiệm...

Nhân viên bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (BHXH tỉnh) tư vấn thủ tục hành chính cho người dân

Khối lượng và áp lực công việc cao

Theo BHXH tỉnh, hiện nay, BHXH tỉnh đang quản lý hơn 1.900 đơn vị sử dụng lao động. Trong năm 2017, số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 496.689 người, với tổng số thu là 853,33 tỷ đồng. Cùng với đó, ngành cũng giải quyết chế độ BHXH cho 4.265 lượt người; giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 728.874 lượt người.

Ngoài việc quản lý và giải quyết chế độ cho người dân, đội ngũ nhân viên của ngành còn phải nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng khác như tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; cấp mã định danh cho người tham gia và đồng bộ mã thẻ BHYT; rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động… Khối lượng và áp lực công việc tương đối cao, đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên phải không ngừng nỗ lực, ra sức phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của một số đơn vị, điều dễ dàng nhận thấy là người dân, nhất là người lao động đến giao dịch đều muốn làm xong thủ tục sớm. Điều này cũng trở nên quen thuộc với mỗi nhân viên ở đây.

Chị Bùi Thị Hoàng Hoanh, nhân viên Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của BHXH huyện Krông Nô cho biết: “Nhiều người nhà xa, phải khó khăn lắm mới sắp xếp công việc để đến làm thủ tục được. Chưa kể, đối với người lao động, việc nghỉ một buổi hay một ngày là mất bao nhiêu bữa cơm chứ không đùa. Vì vậy, mỗi nhân viên của đơn vị đều cố gắng hết sức để trả hồ sơ kịp thời”.

Được biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Ngân hàng (TP. Hồ Chí Minh) vào năm 2010, chị Hoanh về công tác tại BHXH huyện Krông Nô. Theo chị Hoanh, mỗi ngày, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của đơn vị tiếp nhận khá nhiều hồ sơ của người dân, chưa kể việc hướng dẫn làm các thủ tục hành chính. Với số lượng hồ sơ lớn trong khi nhân lực ít nên nhân viên đơn vị thường xuyên phải làm thêm giờ để kịp trả kết quả cho người dân.

Chị Hoanh chia sẻ: “Làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đòi hỏi người phụ trách cần phải chủ động nghiên cứu kỹ các văn bản, quy định hiện hành để có thể phối hợp với các bộ phận khác tham mưu, giải quyết kịp thời, không để tồn đọng hồ sơ. Bên cạnh đó, mỗi người cũng phải thường xuyên trau dồi các kỹ năng khi giao tiếp với người dân, doanh nghiệp vì cán bộ một cửa là bộ mặt của cơ quan”.

Làm hết việc chứ không hết giờ

Cùng với bộ phận “một cửa”, các phòng nghiệp vụ khác như: sổ thẻ, quản lý thu, chế độ BHXH… cũng đều phải “đu dây” theo để xử lý công việc kịp thời, không sai hẹn. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, sau giờ hành chính, nhân viên các phòng đều phải bố trí tăng ca mới kịp tiến độ đồng bộ, cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH; rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Đơn cử như công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động, nghe tưởng chừng đơn giản nhưng quá trình triển khai thực hiện lại rất khó khăn, vất vả. Theo ông Kim Văn Đễ, Trưởng Phòng Cấp sổ, thẻ (BHXH tỉnh), trong thời gian rà soát, nhân viên của phòng hầu như đều tranh thủ làm ngoài giờ, bởi quá trình rà soát mất rất nhiều thời gian, lại nảy sinh không ít khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Điển hình, trong những năm đầu mới thành lập tỉnh, một số cán bộ phụ trách BHXH tại các cơ quan, đơn vị chưa nghiên cứu kỹ các quy định về thời gian, đối tượng tham gia BHXH nên lập danh sách chưa đúng các mốc thời gian trong hợp đồng, quyết định tuyển dụng, dẫn đến một số lao động thiếu thời gian tham gia BHXH so với thời gian công tác. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi khi giải quyết chế độ BHXH của người lao động.

Ông Đễ cho biết thêm: “Mỗi cuốn sổ BHXH là chứng nhận cho cả một đời lao động, cống hiến của người lao động. Đôi khi, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của họ. Do đó, mỗi nhân viên của ngành phải rất thận trọng, trách nhiệm với công việc của mình”.

Thực tế cho thấy, mặc dù gặp không ít vất vả, áp lực trong công việc, nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành BHXH vẫn không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội bền vững tại địa phương.

Bài, ảnh: Vũ Trang

1,534
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?