HOTLINE: 0834 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nga, Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão Damrey

Cập nhật ngày: 08/11/2017 | 09:06 GMT+7

Ngày 7/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị hỗ trợ Việt Nam khoản tiền 5 triệu USD để khắc phục thiệt hại do cơn bão Damrey gây ra.

Ngoài ra, một chiếc máy bay Il-76 chở hàng viện trợ cũng đang chuẩn bị cất cánh từ Nga để giúp đỡ những người dân vùng bão lụt tại Việt Nam.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Nga tập trung nỗ lực của tất cả các cơ quan và phương tiện cần thiết cho nhiệm vụ cứu trợ này.

Bày tỏ hy vọng sáng kiến nhân đạo này sẽ nhận được ủng hộ từ nhiều nước, Nga kêu gọi cộng đồng thế giới; trong đó có các nước tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Putin đã thảo luận với Thủ tướng Dmitri Medvedev, Bộ trưởng Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov về tình hình thiệt hại do bão lụt ở Việt Nam.

Sau bão số 12, nhiều nhà dân thị trấn Ninh Hòa (Khánh Hòa) bị ngập sâu, cuộc sống đảo lộn. Ảnh: zing.vn

Là cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong hai thập kỷ qua, cơn bão Damrey đổ bộ vào miền Trung Việt Nam đúng vào thời điểm diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng.

Tính đến nay, bão Damrey đã làm 69 người chết, 30 người mất tích, hàng chục nghìn người phải sơ tán, hơn 120.700 ngôi nhà bị sập đổ hư hỏng...

Bão lụt cũng gây hư hỏng nặng hạ tầng giao thông tại miền Trung Việt Nam và khiến nhiều khu vực vẫn bị mất điện.

* Chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân Việt Nam do bão Damrey gây ra, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) quyết định viện trợ 105 thiết bị lọc nước, mới 100%, nhằm giúp người dân các tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam bị ảnh hưởng bão lũ xử lý nước kịp thời để có nước sạch sử dụng cho sinh hoạt.

Số hàng viện trợ đã về tới Sân bay Đà Nẵng vào 15 giờ 30 ngày 7/11, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tiếp nhận số hàng và cùng với các cơ quan ban ngành chuyển đến tận tay người dân vùng lũ trong thời gian sớm nhất.

“Với những thiệt hại nặng nề và tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi, đây là sự giúp đỡ kịp thời thể hiện tình cảm và sự hợp tác chặt chẽ của Nhật Bản đối với Việt Nam nhằm góp phần khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đối với người dân các tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam - những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 12" - Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chia sẻ.

Theo TTXVN

439
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?