Ngành vận tải sẵn sàng hoạt động bình thường mới

Cập nhật ngày: 12/01/2022 | 08:38 GMT+7

Sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, các đơn vị vận tải hành khách đang tích cực hồi phục để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cuối năm.

Từ giữa tháng 12/2021 đến nay, hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn đã bắt đầu nhộn nhịp. Nhiều nhà xe vận chuyển hành khách liên tỉnh như Đắk Nông - TP. Hồ Chí Minh, Đắk Nông - Đà Nẵng, Đắk Nông - Huế, Đắk Nông - Sơn La… đã hoạt động trở lại.

Ông Phạm Bá Tuyên, Giám đốc Bến xe liên tỉnh Đắk Nông cho biết, số lượng xe khách những ngày qua đăng ký xuất hành tại bến đang có dấu hiệu tăng trở lại. Suốt một thời gian dài phải “đắp chiếu” vì dịch, nhiều nhà xe đã tái khởi động lại các tuyến.

“Lượng hành khách trên các xe vẫn rất ít. Hầu hết các xe chạy vì có mối gửi hàng hóa cố định. Họ hy vọng, thời điểm cuối năm, lượng khách hàng sẽ tăng trở lại”, ông Tuyên cho hay.

Theo thống kê của Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Ðắk Nông, hiện toàn tỉnh có 53 đơn vị kinh doanh vận tải. Trong số này, có 20 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, 10 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, 23 đơn vị kinh doanh cả 2 loại hình trên.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, hoạt động vận tải gặp nhiều khó khăn do sự bùng phát của dịch Covid-19. Đến cuối tháng 10/2021, một số đơn vị mới tổ chức khai thác lại.

Thế nhưng, nhu cầu đi lại của người dân còn thấp. Hoạt động vận tải hành khách mới chỉ khai thác lại tuyến đi - đến 10 tỉnh, thành phố trong tổng số 37 tuyến đến - đi các tỉnh, thành phố được phê duyệt hoạt động.

Các xe khách sẵn sàng phục vụ hành khách dịp cuối năm. Ảnh: Một xe khách làm thủ tục xuất bến tại Bến xe khách liên tỉnh Đắk Nông

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Mạnh, năm 2021 là một năm cực kỳ khó khăn đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách. Tại Đắk Nông, rất nhiều đơn vị buộc phải ngừng hoạt động vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Thống kê của Sở GTVT cho thấy, khối lượng hành khách giảm mạnh (gần 52%) so với năm 2020.

Trong khi đó, vận tải hàng hóa lại đạt được nhiều kết quả tích cực. Hoạt động vận chuyển hàng hóa cơ bản thông suốt, đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng, đồng thời bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch. Khối lượng vận tải hàng hóa tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Sở GTVT, hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh hiện áp dụng theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Cụ thể, việc vận chuyển hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh diễn ra bình thường trong mọi cấp độ dịch.

Trong khi đó, vận tải hành khách công cộng đường bộ sẽ hoạt động bình thường ở các vùng có cấp độ dịch 1 và 2; giảm 50% số hành khách tại vùng cấp độ 3 và dừng hoạt động nếu là vùng cấp độ 4.

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển, Sở GTVT đã xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải dịp cuối năm, đặc biệt là trước, trong, sau Tết Nguyên đán 2022. Trong đó, ngành GTVT tập trung vào kiểm tra, nâng cao chất lượng hoạt động vận tải hành khách nói chung và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Mạnh cho hay: Chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn kiểm tra kỹ các biện pháp an toàn cho phương tiện trước khi đưa vào khai thác.

Người điều khiển xe phải đủ điều kiện và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển hàng hóa, hành khách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện các đơn vị vận tải cơ bản đã sẵn sàng phục vụ người dân dịp cuối năm.

Lê Phước

1,100
Viết bình luận mới