HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nhiều hộ dân trong khu vực Dự án hồ trung tâm Gia Nghĩa thường xuyên bị ngập nước

Cập nhật ngày: 05/09/2017 | 15:13 GMT+7

Từ ngày công trình hồ trung tâm Gia Nghĩa tích nước đến nay, nhiều hộ dân ở xã Quảng Thành (Gia Nghĩa) thường xuyên bị ngập nước, ảnh hưởng đến đời sống và các hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Hễ mưa là ngập

Từ đầu mùa mưa tới nay, tuyến đường chính qua thôn Nghĩa Tín, xã Quảng Thành, thường xuyên rơi vào tình trạng ngập úng. Theo phản ánh của nhiều người dân, nguyên nhân là do nước hồ trung tâm Gia Nghĩa dâng cao, cộng với mưa lớn nhiều ngày.

Đường vào thôn Nghĩa Tín, xã Quảng Thành (Gia Nghĩa) bị ngập nước, một số hộ gia đình bị cô lập, gặp khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất

Tuyến đường bị ngập làm nhiều hộ dân rơi vào tỉnh cảnh bị cô lập, chia cắt cục bộ với bên ngoài. Điển hình như hộ gia đình ông Phan Văn Nhân, trú tại thôn Nghĩa Tín, hơn 1 tháng nay đã bị nước bao quanh nhà, không có đường đi lại. Để ra ngoài, gia đình ông Nhân phải đóng một chiếc ghe bằng nhôm để làm phương tiện.

Hàng ngày, ông Nhân phải đưa đón 3 con nhỏ và người thân của mình đi về bằng ghe. Các phương tiện như xe máy, dụng cụ sản xuất nông nghiệp, ông Nhân phải gửi nhà người quen cách xa cả cây số. Gia đình ông Nhân hiện có hơn 8 sào đất để sản xuất nông nghiệp, làm nhà ở, nhưng hễ mùa mưa đến lại bị ngập. “Cả thôn chỉ có mỗi tuyến đường để đi lại. Giờ đây đường đã chìm dưới nước, người dân chúng tôi không biết đi lại bằng cách gì. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của gia đình chúng tôi”.

Cũng trong tình cảnh tương tự, hai mẹ con bà Lê Thị Hường, trú tại thôn Nghĩa Tín, cũng thường xuyên bị chia cắt vì nước dâng cao vào mùa mưa. Gia đình bà Hường thường phải lội nước để đi ra bên ngoài.

Bà Hường phản ánh: “Cách đây ít hôm, nước từ hồ trung tâm Gia Nghĩa dâng cao đã khiến cho nhà của tôi bị ngập sâu. Thấy tình cảnh nguy hiểm, tôi phải gọi điện cho đội cứu hộ của tỉnh vào đưa hai mẹ con ra ngoài. Sau đó, chúng tôi được chính quyền địa phương bố trí ở tạm tại hội trường thôn, chờ nước rút mới về nhà”.

Cũng theo bà Hường, gia đình bà thuộc diện bị giải tỏa để xây dựng hồ trung tâm Gia Nghĩa. Thời gian qua, do cơ quan chức năng thực hiện kiểm kê, đền bù chưa thỏa đáng, nên gia đình bà chưa thể bàn giao mặt bằng, di dời sang chỗ ở khác.

Theo UBND xã Quảng Thành, mỗi lần tuyến đường chính của thôn Nghĩa Tín bị ngập nước, có khoảng 10 hộ dân bị cô lập, chia cắt đường đi. Trong số này, có nhiều hộ bị ngập nhà cửa, cây trồng. Cuộc sống, hoạt động sản xuất, chăn nuôi của các hộ dân này vì thế mà gặp rất nhiều khó khăn.

Hàng ngày ông Phan Văn Nhân ở thôn Nghĩa Tín, xã Quảng Thành (Gia Nghĩa) phải sử dụng chiếc ghe nhỏ để đi lại, không bảo đảm an toàn

Dự án đang "tắc" vì hết vốn

Qua tìm hiểu cho thấy, hầu hết người dân có nhà và đất rẫy ở khu vực thôn Nghĩa Tín đều thuộc vào diện được giải tỏa để xây dựng công trình hồ trung tâm Gia Nghĩa. Các hộ dân rất đồng tình, ủng hộ chủ trương này và mong muốn được Nhà nước sớm có phương án giải tỏa, đền bù để họ chuyển đến nơi ở mới.

Ông Phạm Công Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết thêm, ở thôn Nghĩa Tín đã có 3 hộ dân đã kê khai, kiểm đếm tài sản, nhưng vẫn chưa được Nhà nước đền bù hoặc đền bù chưa xong. 3 hộ này bị ảnh hưởng nặng nề nhất mỗi khi nước hồ trung tâm Gia Nghĩa dâng cao. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị đến chủ đầu tư sớm đền bù, hỗ trợ để người dân chuyển đến nơi ở mới. Thế nhưng, nhiều năm qua vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đắk Nông về vấn đề này, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông cho rằng, hiện nay dự án đang thiếu vốn, nên chưa thể đền bù cho các hộ dân. Dự kiến đến cuối năm 2017, dự án mới được Trung ương bố trí vốn cho giai đoạn 2. Khi đó, đơn vị sẽ ưu tiên đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân ở thôn Nghĩa Tín trước. Ban Quản lý cũng sẽ tiến hành xây dựng tuyến đường mới ở thôn Nghĩa Tín để cho các hộ dân ở khu vực này có thể đi lại thuận tiện hơn.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ, việc tổ chức di dời cho các hộ dân ở thôn Nghĩa Tín là cần thiết và cấp bách. Các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng tuyến đường mới nhằm giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

4,487
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?