HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ổn định dân di cư tự do ở Đắk D'rông: Người dân phấn khởi về nơi ở mới

Cập nhật ngày: 03/01/2019 | 10:17 GMT+7

Khoảng 1 tháng nay, hàng chục hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở thôn 15, xã Đắk D’rông (Cư Jút) phấn khởi dựng nhà tại nơi ở mới. Với hạ tầng được đầu tư cơ bản, đường sá đi lại thuận lợi, ai ai cũng mong sẽ có nơi ở mới ổn định để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Những ngày gần đây, gia đình anh Nông Hải Quân (dân tộc Tày), ở thôn 15 đã tập kết vật liệu, triển khai làm móng nhà ở Khu tái định cư mới trong thôn.

Gia đình anh Nông Hải Quân, ở thôn 15, xã Đắk D’rông đang triển khai xây dựng móng nhà trong khu tái định cư

Từ Cao Bằng vào xã Đắk D’rông lập nghiệp hơn 10 năm trước, vợ chồng anh Quân dựng lều gỗ tạm trên rẫy, cách trung tâm xã hơn 10 km. Trồng lúa, điều rồi hồ tiêu nhưng do ở xa, đường sá đi lại khó khăn nên việc vận chuyển phân bón chăm sóc cây khá bất tiện, nông sản cũng không bán được giá. Được sự quan tâm của Nhà nước, gia đình anh Quân được bố trí hơn 300 m2 đất ở nơi ở mới. Anh Quân dự kiến sẽ dựng 1 căn nhà gỗ và công trình phụ khoảng 50 - 60 m2. Phần đất còn lại, anh sẽ làm sân chơi và rào lại một khu vườn để trồng rau, nuôi gà.

Đối diện nhà anh Quân, anh Lý Văn Phấn (dân tộc Mông) cũng đang khẩn trương làm khung nhà. Trong căn nhà lợp tôn, đông đảo hàng xóm đến phụ giúp vợ chồng anh Phấn thi công đóng vách gỗ. Anh Phấn dự kiến khoảng 2 tuần nữa sẽ hoàn thiện nhà. Vợ chồng anh cùng 2 đứa con sẽ chuyển từ nhà cũ, nằm cách đó 7 km đến để đón tết trong ngôi nhà mới.

“Trước đây mình sống gần bìa rừng, đời sống vất vả lắm. Ngoài việc được hỗ trợ 400 m2 đất ở, Nhà nước còn hỗ trợ thêm 15 triệu đồng để dựng nhà mới, mua sắm trang thiết bị thiết yếu. Giờ có nơi ở mới ổn định, gia đình mình sẽ cố gắng làm ăn để cuộc sống sau này khá hơn”.

Hàng xóm trong khu tái định cư tập trung giúp đỡ vợ chồng anh Lý Văn Phấn dựng nhà

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đắk D’rông Ngô Bá Gôn, các hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ đất trong khu tái định mới chủ yếu là đồng bào Mông, Tày, Dao. Những hộ dân này di cư từ các tỉnh phía Bắc vào xã hơn 10 năm nay. Họ sống rải rác ở các khu rẫy gần bìa rừng, có đời sống kinh tế hết sức khó khăn. Đường sá đi lại gian nan khiến cho hoạt động sinh hoạt, sản xuất và học hành của các cháu hết sức bất tiện, nhất là trong mùa mưa. Khu tái định cư cách trung tâm xã không xa, đường đi lại tương đối thuận lợi. Các hộ dân rất phấn khởi vì được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nơi ở mới tập trung để họ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Khu TĐC giúp đồng bào các dân tộc ở thôn 15, xã Đắk D’rông (Cư Jút) có nơi ở mới ổn định để yên tâm lao động sản xuất

Dự án Khu tái định cư thôn 15 nằm trong Chương trình định canh, định cư xen ghép tại xã Đắk D’rông (giai đoạn 2). Khu tái định cư có quy mô hơn 4 ha và đã được đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, điện, nước sinh hoạt. Theo Trưởng Phòng Dân tộc huyện Cư Jút Hà Văn Trúc, hiện 65/75 hộ dân (mỗi hộ được bố trí từ 300 - 400m2) đã nhận đất, nhận hỗ trợ (15 triệu đồng/hộ) và 47 hộ đã dựng nhà xong, đưa vào sử dụng. Từ nay đến Tết Nguyên  đán, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã Đắk D’rông vận động các hộ dân còn lại vào khu tái định cư, xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Các hộ dân trong khu tái định cư được sử dụng nước đảm bảo vệ sinh

Bài, ảnh: Lê Phước

923
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?