Phụ nữ, trẻ em luôn là đối tượng ưu tiên hỗ trợ trong dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 20/10/2021 | 15:10 GMT+7

Trong các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19, phụ nữ/trẻ em luôn được xác định là đối tượng ưu tiên và có hỗ trợ cao hơn.

Trao các bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ/trẻ em gái ở ba địa phương bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: UNFPA

Ngày 20/10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổng kết dự án “Xây dựng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam”.

Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái và thay đổi thái độ, hành vi đối với bạo lực trên cơ sở giới. Bên cạnh đó, chương trình thiết lập mô hình cung cấp các dịch vụ thiết yếu, tích hợp hỗ trợ người bị bạo lực giới lần đầu tiên tại Việt Nam.

Sau gần 4 năm thực hiện (2017-2021), hơn 10 triệu lượt người được tiếp cận với kiến thức về bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là kiến thức về bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái thông qua việc tổ chức ba chiến dịch truyền thông toàn quốc hằng năm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Các hoạt động truyền thông tập trung vào các khu công nghiệp tại Quảng Ninh nhằm góp phần thúc đẩy văn hóa nói không với quấy rối tình dục tại môi trường làm việc.

Theo Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Chính phủ Việt Nam đã luôn nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, phụ nữ, trẻ em luôn được xác định là đối tượng ưu tiên và có hỗ trợ cao hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ bị nhiễm Covid-19, trẻ em mồ côi do bố mẹ tử vong bởi Covid-19,... Điều này đã góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực và nguy cơ bị bạo lực, xâm hại.

Bà Hà chia sẻ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao các kết quả của dự án - một điểm sáng trong công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Từ đó, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và là căn cứ thực tiễn quan trọng trong việc xây dựng chính sách về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2020, Ngôi nhà Ánh Dương đã thực hiện tiếp nhận và hỗ trợ cho 300 phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới.

Trung tâm cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện tại một điểm bao gồm các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc y tế ban đầu, tư vấn, phúc lợi xã hội, an ninh và tư pháp. Đường dây nóng hoạt động miễn phí 24/7 đã tiếp nhận trung bình hơn 1.000 cuộc gọi hằng tháng. Gần 500 cán bộ trực tiếp cung cấp dịch vụ cho người bị bạo lực giới đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng trong cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực.

Bên cạnh đó, các hoạt động của mô hình cũng đã hướng tới việc kết nối, hỗ trợ an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống ổn định lâu dài trong tương lai cho các nhóm đối tượng yếu thế.

Giám đốc Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hàn Quốc, ông Cho Han-Deog, chia sẻ, dự án này đặt nền móng vững chắc cho những nỗ lực sắp tới nhằm cung cấp dịch vụ tích hợp hỗ trợ người bị bạo lực giới, đồng thời góp phần tạo nên các cộng đồng không xảy ra bạo lực trong tương lai.

Dự án thể hiện tính linh hoạt trong quá trình thực hiện nhằm đáp ứng thực tế tình hình tại Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra tại Việt Nam, UNFPA đã cảnh báo tình trạng gia tăng nguy cơ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái dựa trên số cuộc gọi đến đường dây nóng xin trợ giúp tăng đáng kể.

Vì vậy, cơ quan này đã hỗ trợ và phối hợp phân phát 4.000 bộ đồ dùng thiết yếu. Đó là các vật dụng thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái cùng các thông tin về bạo lực trên cơ sở giới, cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới và bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Naomi Kithara nói: “Tôi vui mừng trước những kết quả cụ thể mà dự án đã đạt được, nhiều kết quả đạt được từ các hoạt động, nỗ lực lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Và tôi cũng vui mừng vì chúng ta đã hỗ trợ những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ bị bạo lực giới một cách hiệu quả, với sự tôn trọng và bảo vệ phẩm giá của người phụ nữ”.

Bà Naomi Kitahara tái khẳng định những cam kết và ủng hộ của UNFPA nhằm góp phần vào các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, bảo đảm tất cả phụ nữ và trẻ em gái được sống cuộc sống không có bạo lực, với phẩm giá của họ. Từ đó, hoàn thành chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.

Các đại biểu cũng đánh giá, bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì vẫn còn những thách thức trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam.

Đặc biệt, đại dịch Covid-19 được ghi nhận như chất xúc tác khiến cho tình trạng bạo lực trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng và thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần, năng suất lao động của bản thân nạn nhân và những người liên quan. Vì vậy, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức, cộng đồng và người dân cần chung tay, đồng lòng, vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn để giảm thiểu, chấm dứt tình trạng này.

 

Tại các địa phương: Có 2.184 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong đó có 2.084 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ; 41 trẻ mồ côi cả cha và mẹ.

Riêng TP Hồ Chí Minh có 1.426 trẻ em mồ côi.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp 27 tỉnh, thành phố hỗ trợ 7,83 tỷ đồng cho 1.541 trẻ em mồ côi mất cha, mẹ do Covid-19 (mức 5 triệu đồng/em và 124 trẻ em sơ sinh là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19 (mức 1 triệu đồng/ em).

(Nguồn: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội)

 

Theo Báo Nhân Dân

620
Viết bình luận mới