HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Quản lý chó nuôi - cần có chế tài đủ mạnh

Cập nhật ngày: 20/04/2017 | 10:23 GMT+7

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 609/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, cùng với tăng cường tiêm phòng vắc xin dại cho chó phải đạt trên 80% so với tổng đàn, điều quan trọng nhất mà mục tiêu đặt ra là trên 90% số xã, phường, thị trấn lập được danh sách hộ nuôi chó. Nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng việc quản lý được đàn chó nuôi là điều không dễ dàng chút nào, khi mà tâm lý nuôi chó theo kiểu thả rông vẫn còn diễn ra phổ biến lâu nay.

Ảnh minh họa

Có thể nói, hiện nay, từ thành thị cho đến nông thôn, chó là vật nuôi phổ biến nhất trong các gia đình. Hầu như nhà nào cũng nuôi chó, có nhà nuôi cả đàn 5-7 con chó là chuyện bình thường. Thế nhưng, chó lại là tác nhân chính trong việc gây ra bệnh dại hết sức kinh hoàng cho chính chủ nuôi và cộng đồng xung quanh, nhất là vào những tháng nắng nóng.

Hàng năm, về phía ngành thú y cũng thường xuyên tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng dại cho đàn chó ở các địa phương. Thế nhưng, việc tuân thủ tiêm phòng cho vật nuôi của một bộ phận người dân vẫn còn hết sức lơ là, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu việc tiêm phòng vắc xin cho chó không được hỗ trợ kinh phí thì không ít gia đình lơ là, không quan tâm đến vật nuôi của mình. Do đó, chỉ cần một số ít chó không được tiêm phòng thì nguy cơ tiềm ẩn bệnh dại trong cộng đồng là rất lớn, không thể lường trước được.

Thực ra, quy định người nuôi chó phải đăng ký với chính quyền địa phương không mới, mà đã có từ lâu. Cụ thể, Điều 4, Thông tư số 48 ngày 4/8/2009 của Bộ Nông nghiệp-PTNT hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh dại ở động vật đã quy định: Tại các đô thị, nơi đông dân cư, kể cả vùng nông thôn (trừ vùng sâu, vùng xa), tổ chức, cá nhân nuôi chó phải đăng ký với trưởng thôn, ấp hoặc tổ trưởng dân phố để lập danh sách, trình UBND xã, phường cấp sổ quản lý chó…; phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người. Ở các thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư, khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, phải rọ mõm (đối với chó dữ) và có người dắt, không để chó đi lang thang, làm mất vệ sinh nơi công cộng…

Quy định về quản lý chó nuôi đối với tổ chức, cá nhân rõ ràng như vậy nhưng trong thực tế, việc quản lý chó nuôi lâu nay gần như không thực hiện được. Với tập tục nuôi chó thả rông có từ lâu nay thì việc lập danh sách, thông báo khi nuôi chó với chính quyền địa phương là điều không dễ dàng. Vì vậy, việc có các chế tài đủ mạnh đối với người nuôi chó mà để xảy ra hậu họa là điều hết sức cần thiết, chứ không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động chung chung.

 

Theo thống kê, tại Việt Nam, bệnh dại (chủ yếu từ chó) đã lưu hành trong nhiều năm, cướp đi nhiều mạng sống. Riêng giai đoạn từ năm 2011-2015, mỗi năm có khoảng 400.000 người bị chó nghi mắc dại cắn và khoảng 90 người tử vong do bệnh dại; tập trung tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.

 

 

Tường Mạnh

509
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?