HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Sách báo là "người bạn" thân thiết của lính đảo

Cập nhật ngày: 25/04/2019 | 09:09 GMT+7

Ở nơi đảo xa, sau khi hoàn thành các nhiệm vụ, sách, báo đã trở thành "người bạn" thân thiết, quan trọng giúp những người lính giải trí, trau dồi kiến thức trong những giờ phút nghỉ ngơi.

Những lúc rảnh rỗi, tân binh Dương Văn Thời thường rủ các bạn cùng nhau lên thư viện đảo Nam Yết (quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) để đọc sách, báo. Trong thư viện, Thời thích nhất là các đầu sách liên quan đến văn học, văn hóa, văn nghệ. Sở thích này bắt nguồn từ mấy năm trước, khi Thời học môn Ngữ văn khá tốt trong chương trình giáo dục phổ thông. Ngoài các bộ sách tiểu thuyết, văn học, thơ ca… Thời cũng hay đọc các tạp chí văn hóa, văn nghệ vì trong đó có những bài phân tích, bình luận sâu sắc. 

"Ngày mới ra đảo nhận nhiệm vụ, nhiều đêm bọn em chẳng ngủ được. Từ khi biết ở đảo có thư viện, chúng em đã hình thành thói quen đọc sách để trau dồi kiến thức và khỏa lấp nỗi nhớ nhà, nhớ bạn bè", Thời tâm sự.

Đọc sách đã trở thành thói quen thường nhật của tân binh Dương Văn Thời (phải) và các chiến sĩ trẻ trên đảo Nam Yết (quần đảo Trường Sa)

Cũng thường xuyên duy trì thói quen đọc nhưng khác với Thời, chiến sĩ Nguyễn Văn Toàn cùng nhóm bạn lại chọn cách mượn sách từ thư viện trên đảo về đọc. Toàn cho hay: Mỗi lần lên thư viện em thường mượn vài cuốn, đọc và giữ cẩn thận vài ngày xong rồi trả. Ban ngày, bọn em thường chọn những ghế đá dưới những cây tra, cây bàng vuông lớn để ngồi đọc cho thoáng. Còn ban đêm, sách là "người bạn gối đầu giường" của tụi em. Nhiều đêm không phải trực, ăn tối xong là tụi em đọc sách một mạch tới giờ đi ngủ luôn.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Khương, Chính trị viên đảo Nam Yết thì hàng ngày, các chiến sĩ thường xuyên lui tới thư viện để đọc sách, báo hoặc đăng ký mượn sách về đọc. Đối với những người lính, đọc sách không chỉ giúp thư giãn mà còn đem lại nhiều kiến thức bổ ích và kỹ năng cuộc sống. Nhờ đọc sách mà văn phong, ngôn từ của các chiến sĩ, đặc biệt là chiến sĩ trẻ được cải thiện rõ rệt. Một số chiến sĩ đã mạnh dạn sáng tác và có những mẩu truyện ngắn, những bài thơ hay trong các kỳ sinh hoạt của liên chi đoàn. Đảo cũng lựa chọn được nhiều tác phẩm chất lượng của các chiến sĩ để đăng trên các ấn phẩm báo tường đặc biệt của đảo để mừng Đảng, mừng Xuân và các ngày lễ lớn của đất nước.

Thư viện đảo Nam Yết là một trong những thư viện lớn trên các đảo, điểm đảo của quần đảo Trường Sa. Tại đây hiện có hàng nghìn đầu sách thuộc nhiều loại: tiểu thuyết, văn học, truyện cười, thơ ca, chuyên khảo, giáo khoa, âm nhạc… được sắp xếp ngăn nắp, phân loại rõ ràng. Bắt gặp ở đó có nhiều cuốn sách nổi tiếng như: “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, “Mãi mãi tuổi hai mươi”…

Chiến sĩ trẻ trên đảo Nam Yết đọc báo trong giờ nghỉ

Theo Thượng tá Vũ Duy Khánh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 146 (Vùng IV Hải quân), ngoài Nam Yết, các đảo như Song Tử Tây, Trường Sa Lớn, Đá Tây, Đá Lát… đều đã có các thư viện lớn với rất nhiều đầu sách, báo trên mọi lĩnh vực. Trong mỗi lần vận chuyển hàng hóa ra quần đảo Trường Sa, những đầu sách mới cũng được quân, dân trong đất liền gửi theo các chuyến tàu tới với thư viện trên các đảo.

“Ở Trường Sa, đọc sách, báo đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong sinh hoạt thường nhật của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Cùng với hệ thống thông tin liên lạc, truyền thông, các đầu sách có trong thư viện góp phần trang bị kiến thức trên các lĩnh vực cho những người lính, giúp họ nỗ lực từng ngày để vượt qua mọi khó khăn, yên tâm ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Thượng tá Khánh chia sẻ.

Bài, ảnh: Lê Phước

789
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?