HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tập trung xử lý những vướng mắc tại Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV

Cập nhật ngày: 25/06/2020 | 11:49 GMT+7

Sau khi xem xét báo cáo của Tổ công tác kiểm tra thực tế tình hình khiếu kiện tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV (DNA), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2664/UBND-KTN chỉ đạo xử lý những vướng mắc tại đây.

Về vấn đề người dân xung quanh Nhà máy Alumin Nhân Cơ kiến nghị ô nhiễm do mùi hôi, khói, bụi, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quan trắc, đánh giá mức độ ảnh hưởng của hoạt động sản xuất từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ đến môi trường không khí khu vực xung quanh. UBND huyện Đắk R'lấp chỉ đạo cơ quan, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân không tập trung cản trở hoạt động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Công an huyện Đắk R’lấp, UBND các xã Nghĩa Thắng, Nhân Cơ kiên quyết lập biên bản vi phạm hành chính đối với các đối tượng cầm đầu, thường xuyên tập trung cản trở hoạt động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ và DNA; xử lý theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

UBND tỉnh yêu cầu thu hồi phần diện tích đất để giải quyết tình trạng sạt trượt mương thoát nước tại khoang số 2 - hồ bùn đỏ

Liên quan đến việc người dân phản ánh tiếng ồn khu vực tuyến băng tải quặng tinh từ nhà máy tuyển về nhà máy Alumin, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc, đo đạc tiếng ồn tại các khu vực nhà dân vào khung giờ (từ 21 giờ đến 6 giờ) và báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo. DNA phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ tuyển băng tải và có giải pháp để tiếp tục hạn chế tiếng ồn phát sinh tại khu vực này, đặc biệt là vào ban đêm. DNA cũng cần tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thu gom, xử lý triệt để tro, xỉ khu vực sản xuất, đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Công ty cần học tập kinh nghiệm trong công tác thu gom và xử lý xỉ than, tro bay tại các nhà máy nhiệt điện khác ở một số tỉnh để thực hiện thu gom, xử lý xỉ than, tro bay tại nhà máy Alumin.

Đối với phản ánh của người dân tại bon Bù Dấp, xã Nhân Cơ về nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm, có mùi hôi, UBND tỉnh giao Sở Y tế tổ chức khảo sát, thu thập thông tin, lấy mẫu đánh giá và báo cáo, đề xuất xử lý theo quy định.

Để xử lý tình trạng sạt trượt mương thoát nước ngoại vi tại khoang số 2 - hồ bùn đỏ, UBND tỉnh giao UBND huyện Đắk R’lấp cương quyết thu hồi phần diện tích cần giải phóng mặt bằng theo phương án được duyệt (2,3393ha); đồng thời có văn bản trả lời các hộ dân về việc không thu hồi hết với tổng diện tích là 8,8407ha.

DNA cần đề xuất phương án thu hồi đất để khai thác quặng bô xít năm thứ 4 đến năm thứ 5

Về việc 19 hộ dân tại thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng kiến nghị giải quyết nguồn nuớc tưới và diện tích đất bị sạt lở khu vực hồ thải bùn sau tuyển rửa (hồ thải quặng đuôi) của Nhà máy tuyển quặng bô xít, DNA phải nghiên cứu, đề xuất giải pháp cấp nước phù hợp cho người dân xung quanh khu vực hồ thải quặng đuôi. UBND huyện Đắk R’lấp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định đối với 19 hộ dân tại thôn Quảng Bình bị ảnh hưởng không có nước tưới, sạt lở đất theo đúng quy định.

DNA khẩn trương phối hợp với UBND huyện Đắk R’lấp chi trả tiền bồi thường cho 57 hộ (tại thôn Bù Đốp, xã Nghĩa Thắng và thôn 13, xã Đắk Wer) ngoài ranh khai trường năm thứ 3 có diện tích còn lại không đủ điều kiện canh tác, sản xuất trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của nhà nước. Công ty khảo sát, đánh giá cụ thể và đề xuất phương án thực hiện đối với diện tích đất ngoài ranh thu hồi năm thứ 4 đến năm thứ 5.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu DNA tập trung kinh phí để đầu tư các dự án tái định cư, rút ngắn thời gian hoàn thành các khu tái định cư. DNA báo cáo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam để đánh giá lại đề án cải tạo phục hồi môi trường của dự án khai thác mỏ bô xít, làm cơ sở trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, để triển khai các dự án phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh Đắk Nông.

Chính quyền các cấp, ngành chức năng và DNA tổ chức đối thoại, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ chủ trương và hoạt động sản xuất Alumin

Liên quan đến việc người dân chưa hiểu hết chủ trương về giải phóng, thu hồi đất phục vụ cho nhiệm vụ khai khoáng, UBND tỉnh giao UBND huyện Đắk R’lấp tiếp tục chỉ đạo cơ quan, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân không tập trung cản trở hoạt động của nhà máy tuyển quặng bô xít; giải thích cho người dân hiểu rõ các quy định về bồi thường, hỗ trợ đối với cây trồng xen, phần diện tích còn lại ngoài ranh khai trường năm thứ 4 đến năm thứ 5. UBND các xã Nghĩa Thắng, Nhân Cơ kiên quyết lập biên bản vi phạm hành chính đối với các đối tượng cầm đầu, thường xuyên tập trung cản trở hoạt động của Nhà máy tuyển và DNA đối với hành vi gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức theo Điểm h Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 08/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND tỉnh Đắk Nông về đơn giá bồi thường cây trồng.

Để đảm bảo an toàn cho quá trình hoạt động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ, UBND tỉnh giao Công an tỉnh thành lập chuyên án hoặc Tổ công tác đặc biệt để tập trung thu thập chứng cứ, điều tra, xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật các đối tượng có hành vi vi phạm, xúi dục, kích động, cố tình gây cản trở hoạt động của nhà máy. Qua đó tạo tính răn đe, giáo dục trong suốt qua trình hoạt động của Dự án khai thác Bô xít - Alumin - Nhôm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

UBND tỉnh cũng đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam quan tâm hơn đối với công tác bảo vệ môi trường, lắp đặt các hệ thống quan trắc tự động kiểm soát tình hình ô nhiễm môi trường, khói, bụi, tiếng ồn... để cuộc sống của người dân xung quanh được đảm bảo.

Bài, ảnh: Bảo Ngọc

1,150
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?