HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Thẩm định quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Đắk Nông đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050

Cập nhật ngày: 03/01/2019 | 10:20 GMT+7

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Đắk Nông đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Một góc thị xã Gia Nghĩa. Ảnh tư liệu

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh thì đây là đồ án quy hoạch xây dựng cuối cùng được thẩm định theo luật Xây dựng trước khi luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Việc lập Đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Đắk Nông đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 theo nhiệm vụ quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1439/QĐ-TTg ngày 19/7/2016. Quy hoạch này sau khi được Thủ tướng phê duyệt sẽ có vai trò rất quan trọng đối với tỉnh Đắk Nông, là cơ sở để tỉnh Đắk Nông quản lý và triển khai các dự án đầu tư, lập các quy hoạch cấp dưới theo nhu cầu của tỉnh.

Tại hội nghị, các chuyên gia phản biện của Hội đồng thẩm định nhất trí với các nội dung cơ bản của báo cáo thuyết minh đồ án cũng như quyết định phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng; đánh giá đồ án được nghiên cứu công phu, số liệu được cập nhật, các dự báo của quy hoạch là có cơ sở, các định hướng phát triển đề xuất phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về khai khoáng bô xít, nông nghiệp và lâm nghiệp, du lịch, giao thương qua biên giới với nước bạn Campuchia.

Bên cạnh đó, các chuyên gia phản biện đề nghị nhóm nghiên cứu bổ sung và đánh giá kỹ hơn về hiện trạng phát triển của các ngành nông, lâm, thủy sản và vấn đề hình thành các vùng chuyên canh; làm nổi bật những hạn chế, thách thức và cơ hội phát triển của Đắk Nông; định hướng phát triển các khu chức năng đặc thù cần có khoanh vùng phát triển; định hướng phát triển các ngành cần làm rõ khu vực phát triển, quy mô phát triển; đề xuất các khu vực cấm hoặc hạn chế phát triển về phía hạ lưu của công nghiệp khai khoáng bô xít để phòng ngừa các tai biến; bổ sung đánh giá tình hình đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hiện trạng thoát nước đô thị, thu gom xử lý nước thải, rác thải, đánh giá vấn đề ô nhiễm nguồn nước do hoạt động nông nghiệp; rà soát lại các số liệu về chỉ tiêu sử dụng đất, tỷ lệ cấp nước đô thị - nông thôn, tỷ lệ thất thoát nước sạch…

Các thành viên của Hội đồng thẩm định cũng đóng góp nhiều ý kiến cho nhóm nghiên cứu hoàn thiện thuyết minh đồ án, trong đó đề nghị bổ sung các cơ sở pháp lý, phân giai đoạn phát triển đô thị cho phù hợp với nguồn lực hữu hạn, tránh đầu tư dàn trải; khoanh định rõ phạm vi bảo vệ rừng; làm rõ mối liên kết giữa các tiểu vùng, giữa sự phát triển của các đô thị với các chức năng khác trong các phân vùng quy hoạch…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, trong đó lưu ý bổ sung cơ sở pháp lý về phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật, các nghị quyết, chương trình liên quan đến việc đề xuất các định hướng phát triển, các chỉ tiêu sử dụng đất, bảo vệ rừng, bảo đảm an ninh - quốc phòng; bổ sung và làm rõ hơn trong đồ án về hiện trạng phát triển các ngành nông, lâm, thủy sản, du lịch, hiện trạng và định hướng phát triển giao thông; rà soát lại các bản vẽ, các số liệu để bảo đảm tính thống nhất. Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cũng đánh giá cao nỗ lực của đơn vị tư vấn trong việc thực hiện đồ án này, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo đơn vị tư vấn - Viện Quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia (VIUP) hoàn thiện đồ án, dự thảo tờ trình và quyết định phê duyệt để sớm trình Thủ tướng Chính phủ.

Bình Minh (t/h)

1,091
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?