HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Thiều Viết Tiến nỗ lực trên vùng đất mới

Cập nhật ngày: 12/07/2017 | 09:27 GMT+7

Cha hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Hình ảnh cha với ba lô, cây súng mãi không về đã thôi thúc anh Thiều Viết Tiến, thôn Đồng Tiến, xã Đông Sơn, Thanh Hóa phải cố gắng học tập vượt qua đau thương, mất mát.

Năm 2001, anh được tuyển làm công nhân quốc phòng tại Nông trường 720 - Binh đoàn 16. Mặc dù ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giao thông không thuận lợi, khí hậu khắc nghiệt nhưng anh vẫn kiên định vững vàng với con đường đã chọn, không dao động, yên tâm công tác.

Anh Thiều Viết Tiến (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê cho công nhân trong đơn vị

Nhận khoán 1 ha cà phê, anh bỏ nhiều thời gian đầu tư học hỏi kinh nghiệm, chăm sóc và thâm canh vườn cây. Thiều chủ động mua máy tưới bảo đảm tưới kịp thời vụ cho cây nở hoa đúng kỳ, thụ phấn và đậu trái tỉ lệ cao. Sau thu hoạch, anh tập trung cho việc cắt cành tạo sự thông thoáng không để nấm bệnh phát triển và giúp cây tập trung nguồn dinh dưỡng... Nhờ đó, vườn cây của anh luôn đạt từ 150-200% sản lượng giao khoán.

Ngoài các khoản nộp cho đơn vị và trừ chi phí ước tính gia đình thu nhập 100 - 120 triệu đồng/năm. Trong quá trình canh tác cà phê, để tạo bóng mát và chắn gió cho cà phê, anh trồng xen điều. Hàng năm, thu nhập từ điều xen đạt trên 20 triệu đồng.

Sau giờ lao động trên vườn cây được giao khoán, gia đình anh tăng gia trên đất vườn gia đình nên tự túc được nguồn rau xanh phục vụ sinh hoạt. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi gia cầm, bình quân mỗi năm xuất ra thị trường 200 kg tạo nguồn thu nhập đáng kể; mở dịch vụ buôn bán nhỏ giúp anh em trong khu gia binh trao đổi, mua bán hàng tiêu dùng trong điều kiện đơn vị xa khu thương mại. Riêng dịch vụ buôn bán trừ chi phí và đóng thuế mỗi năm, anh thu về trên 50 triệu đồng.

Không chỉ cố gắng phấn đấu trong lao động, anh luôn tích cực trong hoạt động của đoàn thể. Các phong trào của tuổi trẻ, các đợt hội thao, hội diễn do đơn vị tổ chức, anh thường xuyên tham mưu ý kiến với Ban Chấp hành Đoàn lựa chọn tiết mục và bản thân cũng tích cực tham gia vào các đội tuyển của đơn vị. Cùng với đó, là đoàn viên công đoàn, anh tích cực tham gia các hoạt động, tham gia đóng góp ngày công lao động gây quỹ cũng như xây dựng các công trình.

Hằng năm, anh luôn vận động, tuyên truyền các đoàn viên trong đơn vị tích cực xây dựng quỹ ủng hộ người nghèo, các đoàn viên công đoàn gặp hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng con em công nhân có thành tích trong học tập và tổ chức cho các cháu vui chơi trong các dịp lễ tết...

Hưởng ứng Cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, anh học tập Bác ở đức tính tiết kiệm. Anh tiết kiệm trong chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian. Điển hình, anh tự học hỏi chế biến phân hữu cơ từ nguồn phân chăn nuôi trộn thêm phân vi sinh, vôi bột, vỏ trấu cà phê, rác sinh hoạt và lá cây. Những chỗ bị nước chảy xói mòn, anh trồng khoai lang chống xói, tạo nguồn rau phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi. Buổi tối, anh tranh thủ thăm hỏi bạn bè vừa động viên nhau trong lao động vừa chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất, cuộc sống. Đối với đồng chí, đồng đội, anh sẵn sàng là người bạn sẻ chia trong mọi hoàn cảnh, thường xuyên giúp đỡ, động viên anh chị em, những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian qua, anh vừa lao động vừa tham gia học tập tại chức để nâng cao trình độ, kiến thức. Với thành tích nổi bật, tháng 3/2017 anh được điều động giữ cương vị cán bộ kỹ thuật của đơn vị. Hàng năm anh đều được thủ trưởng Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua, bằng khen, giấy khen.

  Năm 2007, tại Hội nghị tôn vinh thân nhân liệt sĩ có thành tích trong quân đội, anh được ra Hà Nội báo cáo thành tích lao động sản xuất giỏi. Thành tích ấy là động lực thôi thúc chàng trai trẻ Thiều Viết Tiến nỗ lực vươn lên làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng đơn vị.  

 

Bài, ảnh: Lê Quang Sáng

522
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?