HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tiếp tục nỗ lực tăng độ bao phủ các loại bảo hiểm

Cập nhật ngày: 05/04/2018 | 09:15 GMT+7

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 21-NQ/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012-2020” đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện chính sách BHYT, BHXH trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc đưa chính sách đến với người dân.

Công ty Nhôm Đắk Nông tổ chức bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý

Thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh

Theo BHXH tỉnh, hàng năm, đơn vị đều xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để thực hiện tốt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như đăng tải các chuyên trang, chuyên mục, tổ chức hội nghị tập huấn, đối thoại, cấp phát pa nô, áp phích, tờ rơi..., các thông tin về chế độ, chính sách, pháp luật, thủ tục thực hiện các loại bảo hiểm đã được phổ biến kịp thời đến mọi tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho các đối tượng tham gia BHYT, BHXH, đơn vị đã triển khai áp dụng hệ thống chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào giải quyết công việc từ tuyến tỉnh đến huyện, thị xã nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất. Các phần mềm cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, phần mềm quản lý công tác thu, giám định, giải quyết chế độ, lưu trữ quản lý hồ sơ... cũng được triển khai đồng bộ, đem lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc tiếp nhận, giải quyết các chế độ cho người dân.

Công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về BHXH, BHYT cũng được triển khai thường xuyên bằng nhiều biện pháp như: Cử giám định viên thường trực tại các cơ sở y tế; kiểm tra, giám sát bảo vệ quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT; hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc tại các cơ sở y tế; thanh, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động có tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài...

Với những giải pháp tích cực, chủ động, đến nay các chính sách, chế độ BHXH, BHYT được triển khai đầy đủ, kịp thời, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Đặc biệt, từ năm 2012, thời điểm triển khai nghị quyết đến nay, việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã tăng theo từng năm. Theo thống kê, trong năm 2017, toàn tỉnh có hơn 495.000 người tham gia BHYT, tăng hơn 21% so với  năm 2012. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 31.666 người, tăng hơn 17,6%. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.383 người, tăng hơn 74%.

Vẫn còn khó khăn

Theo BHXH tỉnh, mặc dù số lượng người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã tăng dần theo từng năm, nhưng xét về lâu dài, sự gia tăng này chưa thực sự bền vững. Đối với người tham gia BHYT, phần lớn đều tập trung ở nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn như người nghèo, gia đình chính sách, dân tộc thiểu số, các trường hợp bắt buộc tham gia BHYT… Nhóm đối tượng tham gia theo hộ gia đình vẫn còn rất thấp. Vì vậy, một khi nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ giảm thì tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh khó duy trì ổn định.

Đơn cử như vào đầu năm 2017, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 582 phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020, Đắk Nông có 71 xã khu vực I, II, III và 229 thôn đặc biệt khó khăn. So với giai đoạn 2012-2015, giảm 50 thôn đặc biệt khó khăn và các xã thuộc khu vực I, II, III cũng có sự thay đổi. Vì vậy, sau thời điểm này, toàn tỉnh có khoảng 36.000 người không còn thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT. Đây là nguyên nhân khiến số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh sụt giảm mạnh, tỷ lệ bao phủ BHYT giảm 5%.

Bên cạnh đó, tính hết năm 2017, số người tham gia BHXH chỉ chiếm khoảng 9% lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh. Như vậy, chỉ tiêu 50% lực lượng lao động tham gia BHXH vào năm 2020 là rất khó có thể thực hiện được.

Tập trung thực hiện tốt các mục tiêu lớn

Nghị quyết 21 đã đặt ra ba mục tiêu lớn. Một là thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT; tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, nhất là BHXH tự nguyện; thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, phấn đấu đến năm 2020, có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; hơn 80% số dân tham gia BHYT. Hai là quản lý, sử dụng có hiệu quả và bảo đảm cân đối Quỹ BHXH, BHYT. Ba là xây dựng hệ thống BHXH, BHYT hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Để nghị quyết tiếp tục có sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội và cả hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền, phổ biến vẫn được chú trọng, đổi mới về nội dung và phương thức, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn dân cư.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục chủ động tham mưu, đề xuất với tỉnh huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong việc triển khai thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT. Ngành cũng sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHYT, BHXH tại địa phương.

Bài, ảnh: Vũ Trang

1,806
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?