HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Trồng cây có hoa nào trên các con đường hoa

Cập nhật ngày: 06/06/2019 | 09:05 GMT+7

Hiện tỉnh ta đang xúc tiến xây dựng Đề án “Trồng hoa và phát triển sản phẩm văn hóa phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh” để trình HĐND tỉnh thẩm định, phê duyệt.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã lập đề án xây dựng đường hoa của địa phương và nghiên cứu lựa chọn một loại hoa đặc trưng gắn liền với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Việc xây dựng Đề án “Trồng hoa và phát triển sản phẩm văn hóa phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh” nói trên là rất đúng đắn và thiết thực nhưng nội dung, kế hoạch, chương trình, lộ trình… như thế nào vẫn là điều chúng ta cần hết sức chú trọng. Trước hết, chúng ta sẽ phải trả lời câu hỏi: Những cây có hoa nào sẽ được lựa chọn để trồng trên những con đường hoa?

Cây xanh có rất nhiều nhưng cây xanh có hoa để trồng trên những con đường thì rất ít. Theo nghiên cứu của những chuyên gia, cây có hoa đẹp, đặc trưng theo từng mùa được lựa chọn trồng trên các con đường ở thành thị và nông thôn mà không gây hại hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe của con người gồm những loại phổ biến sau:

Cây móng bò: Có nhiều loại, như móng bò sọc, móng bò trắng, móng bò tím, móng bò hồng, móng bò vàng… Tất cả các cây đều có màu sắc hoa đẹp rạng ngời, nở đều đặn quanh năm, nếu được trồng tại những khu đô thị, chắc hẳn cây sẽ chiếm được tình cảm của rất nhiều người, phù hợp để trồng làm cây tạo cảnh quan khu đô thị.

Lộc vừng: Loại cây này có sức sống dẻo dai, dáng cây, thân và gốc đều đẹp, hoa có màu đỏ, trắng và rất thơm. Lộc vừng thuộc tốp cây cảnh quý: tùng – sanh – sung – lộc và được lựa chọn trồng tạo cảnh quan khu đô thị.

Lim xẹt: Cây có tán lá rộng, tròn và đẹp. Hoa lim xẹt màu vàng, thời gian hoa tàn lâu nên làm cho con đường trở nên rất đẹp vào mùa ra hoa. Cây lim xẹt có khả năng chịu gió bão, khô hạn, sự thay đổi đột ngột của thời tiết.

Giáng hương: Có tán phát triển cân đối tỏa tròn. Hoa giáng hương màu vàng nghệ rất đẹp mắt nếu cả con đường đồng loạt trổ hoa. Giáng hương là cây họ đậu nên có tốc độ sinh nhanh, khả năng chịu đựng sâu bệnh và thời tiết tốt.

Bằng lăng: Loại cây này có khả năng chịu hạn tốt, rễ khỏe ăn sâu vào lòng đất nên có sức chống chịu với bão. Bằng lăng cho hoa với nhiều màu sắc, có hoa màu tím, hồng… Cây bằng lăng được sử dụng rộng rãi trong việc trồng đường đi và vỉa hè.

Osaka vàng và Osaka đỏ: Cây có tán lá rộng nên có khả năng cho bóng tốt. Hoa Osaka có hoa mọc ra từ thân, tạo thành từng chùm thõng dài xuống lòng đường, nhìn rất đẹp mắt, thường được dùng để trồng đường đi, vỉa hè. Tuy vậy, lá Osaka rụng theo mùa làm cho vỉa hè chứa đầy hoa, lá cây, quả khi chín rụng xuống gây mất vệ sinh.

Phượng vĩ: Có tán lá tỏa rộng, hoa màu đỏ tươi hay đỏ hơi cam và có cả màu vàng. Phượng vĩ có thể phát triển tốt trên mọi loại địa hình ven biển, đồi núi, trung du. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là tuổi thọ không cao cây trồng trên đường phố chỉ 30 tuổi là đã già cỗi.

Cây long não: Tán lá rộng, xanh tốt quanh năm, lá có khả năng hấp thụ các ion nặng làm sạch môi trường. Hoa cây long não nhỏ, màu vàng lục mọc thành chùm ở kẽ lá. Không chỉ đẹp, hoa long não có mùi thơm nên được trồng rất nhiều làm cây cảnh. Các bộ phận của cây long não còn được sử dụng để chưng cất tinh dầu dùng trong y dược.

Nhìn chung, hệ thống cây xanh có hoa nói trên phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu môi trường Tây Nguyên, trong đó có tỉnh ta. Nó còn được ví như lá phổi, có vai trò rất quan trọng đối với môi trường, cải tạo vi khí hậu, bảo vệ môi trường sống đô thị, cải tạo không gian kiến trúc cảnh quan và là một bộ phận không thể thiếu trong hệ sinh thái tự nhiên.  

Việc trồng cây xanh có hoa trên những con đường ở khu vực đô thị và nông thôn là một điều mới mẻ và hết sức quan trọng, cần thiết ở tỉnh ta. Những con đường hoa không chỉ gắn với môi trường mà còn tạo ra cảnh sắc tươi đẹp và gắn với loại hình du lịch sinh thái, cảnh quan...nên cần tham khảo, chọn lựa phù hợp cho từng vùng, địa phương là cần thiết.

V.H

972
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?