HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Từ ngày 7/7, tăng mức cho vay hộ nghèo khu vực miền núi từ 30 lên 50 triệu đồng

Cập nhật ngày: 12/07/2017 | 09:19 GMT+7

Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn cho vay phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020.

Từ ngày 7/7/2017, khách hàng là hộ đồng bào DTTS nghèo ở các xã thuộc vùng DTTS và miền núi; hộ nghèo ở xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn được vay vốn ưu đãi để tạo đất sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề. Trong đó, người vay chỉ được vay vốn để sử dụng vào một trong các mục đích khai hoang, phục hóa đất sản xuất, tự nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sản xuất; đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ngành nghề không trái pháp luật. Số tiền được vay tối đa là 50 triệu đồng/hộ (cao hơn mức vay trước đây 20 triệu động/hộ).

Theo Quyết định 2085, được tính bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo trong từng thời kỳ (giảm 50% so với trước). Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay. Căn cứ vào chu kỳ sinh trưởng, khả năng trả nợ, người vay và NHCSXH thỏa thuận thời hạn cho vay cụ thể, nhưng tối đa không quá 10 năm.

Riêng đối với người vay vốn để tạo đất sản xuất, ngoài các căn cứ nêu trên, phải căn cứ vào thời hạn còn lại được sử dụng đất sản xuất của hộ vay. NHCSXH chỉ xem xét cho vay khi thời hạn còn lại được sử dụng đất sản xuất bằng hoặc lớn hơn thời hạn cho vay đã thỏa thuận nêu trên. Việc giải ngân cho vay theo hướng dẫn này được thực hiện đến hết ngày 31/12/2020.

Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020, theo Quyết định số 2085 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm thực hiện nhiều mục tiêu về bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương.

Cụ thể, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở vùng DTTS và miền núi từ 3% đến 4%/năm. Giải quyết đất sản xuất, chuyển đổi nghề cho trên 80% số hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn thiếu đất sản xuất. Hạn chế được tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho hộ DTTS nghèo và hộ nghèo sống phân tán ở vùng đặc biệt khó khăn.

Nguyễn Lương

657
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?