Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng: “Mạnh tay” xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm liên quan đến đất, rừng

Cập nhật ngày: 02/08/2018 | 14:03 GMT+7

Trong 14 nhiệm vụ mang tính cấp bách, thường xuyên của Kế hoạch số 33/KH-TU triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã nhấn mạnh đến nhiệm vụ thứ 4: Xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; tập trung đấu tranh, xử lý tội phạm phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép. Bám sát vào nhiệm vụ đó, thời gian qua, tỉnh, các ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt, xử lý nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm liên quan đến đất, rừng, với phương châm “không có vùng cấm”.

Kỳ 1: Nhận diện rõ suy thoái

Buông lỏng quản lý để rừng bị mất, hoặc cố tình lợi dụng chức vụ chiếm dụng đất rừng làm của riêng mình, không chỉ đơn thuần là sự tham lam, vun vén cho lợi ích cá nhân, làm ảnh hưởng đến tài nguyên rừng mà còn là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ.

Diện tích đất rừng giao cho Công ty Nguyên Vũ tại xã Quảng Sơn (Đắk Glong) bị phá. Ảnh: Phan Tân

Buông lỏng quản lý

Trong những cuộc họp của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và hầu hết trong các báo cáo về kinh tế-xã hội của tỉnh luôn nhấn mạnh, mặc dù đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nhưng tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng luôn diễn biến phức tạp, nguyên nhân một phần lớn là do buông lỏng công tác quản lý.

Điển hình, tại Kết luận số 110-KL/TU ngày 17/11/2016 của Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 (khóa XI) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU về ngăn chặn phá rừng, phát triển rừng bền vững giai đoạn 2016-2020 đánh giá: Qua thực hiện Nghị quyết số 11 giai đoạn 2013-2015 cho thấy, mặc dù các cấp, các ngành đã có những nỗ lực không ngừng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhưng kết quả đạt được chưa đáp ứng yêu cầu, chuyển biến chưa căn bản, thiếu vững chắc. Vì vậy, trong 3 năm (2013-2015) không đạt được mục tiêu nghị quyết đề ra là phấn đấu giảm 50% số vụ và diện tích phá rừng cả về tính chất, quy mô của từng vụ.

Trong báo cáo tình hình công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2018 mới đây của Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh đến hạn chế đó là: công tác quản lý, bảo vệ rừng, tình hình phá rừng lấy đất sản xuất, tranh chấp đất lâm nghiệp còn xảy ra phức tạp, chưa được ngăn chặn kịp thời.

Trong báo cáo kinh tế-xã hội của UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa III, cũng có nhận định, tình hình phá rừng, vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng cơ bản được kiểm soát, trong 6 tháng đầu năm 2018 xảy ra 324 vụ phá rừng (giảm 8,3% số vụ), gây thiệt hại 93 ha rừng (giảm 44% diện tích). Tuy nhiên, tại các địa bàn như các huyện Đắk Glong, Đắk Song, tình trạng phá rừng vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp.

Sở dĩ diễn ra tình trạng nói trên chủ yếu là do công tác quản lý, bảo vệ rừng lâu nay vẫn còn tồn tại hàng loạt những vấn đề bất cập. Cụ thể, công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch rừng chưa chặt chẽ, còn chậm, kéo dài. Công tác giao đất, giao rừng còn nhiều vấn đề. Các dự án nông, lâm nghiệp của doanh nghiệp tư nhân và liên doanh, liên kết cũng như giao khoán rừng theo Nghị định 135 tại các công ty lâm nghiệp thực hiện không hiệu quả, có nhiều sai phạm, chưa được xử lý kiên quyết, dứt điểm. Công tác kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của chính quyền từ cấp huyện đến xã, thôn, bon và các đơn vị chủ rừng, lực lượng kiểm lâm chưa sâu, chưa nghiêm túc.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng liên tục có các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng. Điển hình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chương trình hành động số 15 ngày 13/6/2017 về thực hiện Chỉ thị số 13 ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 1501 ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 15, với việc yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể phải nâng cao năng lực lãnh đạo, trách nhiệm quản lý, điều hành trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức tuân thủ, tôn trọng pháp luật, tích cực tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã phải xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ trọng tâm. Việc tổ chức thực hiện kế hoạch phải bảo đảm đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở và duy trì thường xuyên, liên tục, nghiêm túc, tránh hình thức.

Cán bộ thoái hóa, biến chất, tiếp tay

Một thời gian dài trước đây, khi nói đến chuyện phá rừng, lấn chiếm đất rừng, hầu hết đều đổ lỗi cho khách quan như đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa hay dân di cư tự do kéo vào phá rừng, lấy đất canh tác…

Thế nhưng, những năm gần đây, ngoài những nguyên nhân "khách quan" nêu trên, tỉnh cũng đã thẳng thắn khẳng định, về chủ quan là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa kiên quyết, trách nhiệm chưa cao. Các ngành, các cấp chưa chấp hành nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tổ chức bộ máy các công ty lâm nghiệp còn bất cập, hoạt động kém hiệu quả kéo dài nhiều năm không được xử lý. Trách nhiệm của cán bộ quản lý trong lĩnh vực bảo vệ, phát triển rừng, quản lý đất đai (công ty lâm nghiệp, lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương) còn buông lỏng. Đặc biệt, một số cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm, trình độ năng lực không đáp ứng yêu cầu, tiêu cực, thoái hóa biến chất, tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng phá rừng, lấn chiếm, mua bán đất rừng trái phép...

Việc thoái hóa, biến chất, tiếp tay trong phá rừng, chiếm dụng đất rừng thể hiện rõ qua thực tế các cơ quan pháp luật của tỉnh thời gian qua đã liên tiếp khởi tố và bắt tạm giam các cán bộ, nhân viên có liên quan đến việc để mất rừng ở các địa phương.

Điểm sơ qua một số vụ trong năm 2017 cho thấy cán bộ, nhân viên đã “nhúng chàm” như thế nào. Cụ thể, ngày 16/3/2017, cơ quan chức năng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Xuân Sáng, Đội trưởng Đội Phòng, chống khủng bố (Phòng An ninh xã hội Công an tỉnh), về hành vi hủy hoại rừng. Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, Sáng là người từng chủ mưu, "bảo kê" để cho những người khác phá rừng, chiếm dụng đất đai tại các xã Đắk Ha, xã Quảng Sơn (Đắk Glong). Tiếp đó, ngày 28/3/2017, cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Lê Xuân Bảo-nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Đức và Thái Thanh Tâm-nguyên Tổ trưởng Tổ quản lý, bảo vệ rừng của công ty này về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 30/3/2017, cơ quan chức năng cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Quốc Đính-nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Gia Nghĩa về hành vi vi phạm các quy định quản lý bảo vệ rừng.

Trong năm 2018, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng cũng tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam không ít cán bộ, nhân viên ở các địa phương có những sai phạm liên quan đến việc tiếp tay cho việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Cụ thể, ngày 18/4/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Gia Tuấn, Trạm phó Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 2 (Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn), về tội “Nhận hối lộ”. Theo xác minh của cơ quan điều tra, Đinh Gia Tuấn với vai trò là trạm phó đã nhận hối lộ một khoản tiền lớn của một số "lâm tặc". Sau khi nhận tiền, Tuấn đã làm ngơ cho các đối tượng này vào tiểu khu 1680, thuộc lâm phần của công ty chặt phá gần 20 ha rừng tự nhiên.

Ngày 18/7/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã ký quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam 91 ngày đối với ông Nguyễn Công Doanh, Trưởng Phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng-Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (Đắk Glong) để điều tra hành vi “Hủy hoại rừng” theo quy định tại điều 243, Bộ luật Hình sự 2015. Kết quả điều tra xác định, ông Nguyễn Công Doanh là người đã cho phép một số đối tượng hủy hoại gần 6 ha rừng tự nhiên tại khoảnh 1, tiểu khu 1680, thuộc lâm phần được UBND tỉnh giao cho Công ty Quảng Sơn quản lý. Bên cạnh đó, ông Doanh cũng chỉ đạo cấp dưới không ngăn chặn, không lập biên bản đối với hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng.

Cũng trong tháng 7/2018, ông Phạm Quốc Thụy, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Xuân (Đắk Song) đã bị tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo, vì có hành vi vi phạm các quy định về quản lý rừng. Trước đó, ông Thụy bị cơ quan công an đã khởi tố về "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng" xảy ra tại tiểu khu 1683, xã Trường Xuân.

Trên đây chỉ là vài vụ “nhỏ nhỏ” và không dừng lại ở đây, không ít trường hợp là cán bộ, công chức, đảng viên có chức có quyền đang ở trong các bộ máy công quyền của tỉnh, huyện cũng đã và đang có những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Bởi vì, chỉ tính số cán bộ, công chức vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có nguồn gốc lấn chiếm từ đất rừng khi chưa có chủ trương của Chính phủ, của tỉnh (kế hoạch 437) từ cấp xã trở lên cấp tỉnh đã lên đến 213 người.

Cụ thể, qua rà soát, tổng hợp, Sở Tài nguyên-Môi trường xác định có 6/8 huyện, thị xã đã cấp trước Kế hoạch 437 với tổng diện tích hơn 2.400 ha. Cụ thể, thị xã Gia Nghĩa cấp trước gần 367 ha, huyện Đắk Glong: 379,73 ha, huyện Đắk R’lấp: 345,77 ha, huyện Tuy Đức: 795,7 ha, huyện Đắk Mil:140,98 ha và huyện Cư Jút: 383,01 ha.

Trước thực tế đó, thời gian qua, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, với việc yêu cầu các địa phương tập trung xử lý việc tự ý cấp "sổ đỏ" trước KH 437; trong đó, tập trung vào 2 việc chính: Truy thu phí đo đạc cấp "sổ đỏ" và làm rõ trách nhiệm và đề xuất hình thức xử lý cụ thể đối với các tập thể, cá nhân có liên quan. Bởi vì, việc các địa phương cấp "sổ đỏ" cho hơn 2.400 ha trước khi UBND tỉnh ban hành KH 437 là “cầm đèn chạy trước ô tô”, vi phạm quy định của pháp luật.  

Không dừng lại ở việc buông lỏng quản lý, hay tiếp tay, bảo kê mà với sự suy thoái về đạo đức, lối sống, lòng tham không đáy, một số cán bộ, công chức đã hợp thức hóa để chiếm dụng không ít đất rừng-tài sản của quốc gia làm của riêng mình.

Tất nhiên, “gieo gió thì gặt bão”, “cây kim trong bọc ắt có ngày lòi ra”, chắc chắn không sớm thì muộn, những hành vi “ăn đất ăn rừng” một cách trắng trợn đó sẽ bị xử lý, phơi bày ra ánh sáng pháp luật và thực tế cũng đã diễn ra, với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của tỉnh.

Tường Mạnh - Phan Tân

>>Kỳ 2: “KHÔNG CÓ VÙNG CẤM” TRONG XỬ LÝ SAI PHẠM

2,730
Viết bình luận mới