Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng: “Mạnh tay” xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm liên quan đến đất, rừng

Cập nhật ngày: 06/08/2018 | 14:03 GMT+7

Kỳ 2: “Không có vùng cấm” trong xử lý sai phạm

Thực hiện quan điểm của Đảng về kết hợp giữa “đức trị” và “pháp trị”, nhất là phải chú trọng đề cao “pháp trị” trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Tỉnh ủy Đắk Nông đã vào cuộc chỉ đạo xử lý quyết liệt, nghiêm minh các vụ việc nổi cộm, sai phạm liên quan đến đất, rừng, với phương châm “không có vùng cấm”, theo đúng kỷ cương, phép nước, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật.

Rừng tự nhiên tại khoảnh 3, tiểu khu 1680, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (Đắk Glong) bị  tàn phá. Ảnh: Ngàn Sâu

Lấy "chống" làm nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đột phá

Với chủ trương tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU về ngăn chặn phá rừng, phát triển rừng bền vững giai đoạn 2016-2020, thời gian qua, Tỉnh ủy đã xác định quan điểm lấy "chống" làm nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đột phá. Theo đó, cùng với việc nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật; lấy “xây” làm nhiệm vụ cơ bản, lâu dài, lấy “chống” làm nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đột phá, kiên quyết, kiên trì để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Quan điểm lấy “chống làm nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đột phá” được xác định ở đây, đó là tập trung rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp được giao rừng và cho thuê rừng có sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Các cán bộ, công chức buông lỏng quản lý, tiếp tay, bao che cho việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng cần bị đình chỉ ngay, với tinh thần công khai, minh bạch, công bằng; không né tránh trách nhiệm, không bao che cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Cơ quan chức năng tập trung đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm, các đối tượng “bảo kê, đầu nậu” liên quan đến phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Những vụ phá rừng phải được xử lý nghiêm minh, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, tỉnh cũng chỉ đạo đẩy nhanh điều tra, xử lý các vụ phá rừng nổi cộm, nghiêm trọng với diện tích lớn xảy ra trong thời gian qua như: Rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14, bản Đắk Lép; Xí nghiệp lâm nghiệp Nghĩa Tín; các Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Ha, Quảng Đức, Đức Hòa, Thuận Tân, Gia Nghĩa, Đắk N’tao...; các sai phạm liên quan đến việc nhận giao khoán theo Nghị định số 135, các liên doanh liên kết tại các công ty lâm nghiệp, các doanh nghiệp thuê đất...

Tại các cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo: Các ngành, địa phương tăng cường thực hiện tốt việc quản lý đất đai, dân cư, nhất là phải vào cuộc một cách quyết liệt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên rừng để lập lại kỷ cương trong quản lý, bảo vệ rừng, mà trước hết là phải xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có liên quan, rồi cuối cùng mới xử lý tới dân theo đúng pháp luật. Thậm chí, chúng ta sẵn sàng “thay máu” đội ngũ quản lý, bảo vệ rừng.

Phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ 7, đồng chí Lê Diễn cũng đã nhấn mạnh: Hiện nay, tỉnh đang tập trung xử lý các hành vi vi phạm về rừng, đất rừng. Quan điểm của tỉnh là “không có vùng cấm” trong quá trình xử lý, kể cả trường hợp cán bộ đã về hưu nếu có sai phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Công khai cán bộ, đảng viên sai phạm

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan pháp luật của tỉnh đã triển khai các chuyên án tấn công bọn tội phạm cộm cán có những hành vi phá rừng, hủy hoại rừng. Bên cạnh đó, một số cán bộ, công chức có liên quan đến việc để mất rừng ở các địa phương cũng liên tiếp bị khởi tố và bắt tạm giam.

Đáng chú ý, trong Kế hoạch số 33/KH-TU triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy kiên quyết xử lý công minh, chính xác, kịp thời những tổ chức đảng và đảng viên vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bám sát tinh thần đó, chỉ tính trong năm 2017, UBKT Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành phân loại cán bộ, đảng viên vi phạm để giới thiệu kiểm điểm; đồng thời chuyển kết quả đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định đối với cán bộ, đảng viên và người thân vi phạm trong việc giao khoán rừng, đất rừng.

Cụ thể, UBKT Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra 6 tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm gồm: 2 tập thể ban thường vụ huyện ủy, 2 tập thể ban thường vụ đảng ủy và 2 chi ủy liên quan đến việc lãnh đạo về công tác quản lý đất, rừng và bảo vệ phát triển rừng. UBKT Tỉnh ủy cũng tiến hành kiểm tra 5 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; trong đó có 2 phó chủ tịch UBND huyện, 2 giám đốc công ty lâm nghiệp và 1 hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện.

Qua kiểm tra, UBKT Tỉnh ủy đã kết luận 2 tổ chức đảng vi phạm phải xem xét và đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; 1 đảng viên vi phạm phải thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng; 1 đảng viên cách hết chức vụ trong Đảng; 1 trường hợp bị cảnh cáo và 1 trường hợp bị khiển trách… Trung tuần tháng 5/2018, UBKT Tỉnh ủy đã thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả kỳ họp thứ 21, với việc thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật 13 cán bộ lãnh đạo cấp huyện, sở, mà phần lớn đều ít nhiều có những sai phạm liên quan đến rừng, đất rừng.         

Mới đây nhất, tháng 7/2018, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách đối với nhiều đồng chí lãnh đạo có sai phạm trong quá trình nhận khoán đất theo Chương trình 135 và sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh để xem xét các báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận, phân tích kỹ lưỡng, khách quan các vi phạm, khuyết điểm của từng đồng chí theo nội dung kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Theo đó, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các đồng chí: K’Bốt, TUV, Bí thư Huyện ủy Tuy Đức; Đoàn Văn Quỳnh, TUV, Giám đốc Sở Nội vụ và Lê Khắc Ghi, TUV, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Hoàng Duy Chuyển, nguyên TUV, nguyên Bí thư Huyện ủy Đắk Glong. Kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015 đối với đồng chí Phạm Đặng Quang, Phó Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh; nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong. Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2008-2013, 2013-2015, 2015-2020 đối với đồng chí Trần Đình Mạnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; nguyên Bí thư Huyện ủy Tuy Đức; nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức.     

Gần đây, UBND tỉnh đã thu hồi 2/13 “sổ đỏ” mà UBND huyện Đắk Song cấp sai quy định cho ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên UVTVTU, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Đắk Nông, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và vợ là bà Từ Thị Khanh, Chánh Văn phòng Sở LĐTB-XH tỉnh Đắk Lắk. Lý do diện tích đất tại “sổ đỏ” được cấp trên đất của công ty lâm nghiệp. Trước đó, liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho ông Nguyễn Thanh Sơn đã có hàng loạt cán bộ bị kỷ luật.

Trao đổi với các phóng viên báo chí về những vấn đề liên quan đến xử lý sai phạm của cán bộ, đảng viên trong thời gian qua, đồng chí Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông đã cho biết, thực hiện chủ trương phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và giải quyết những vấn đề nổi cộm của địa phương, thời gian qua, Thường trực Tỉnh ủy đã có quan điểm rõ ràng là sẽ xử lý nghiêm, rốt ráo những vụ việc sai phạm của cán bộ, đảng viên, nhất là những vụ việc liên quan đến rừng và đất rừng. Quan điểm của Tỉnh ủy là “không có vùng cấm” trong xử lý cán bộ. Cán bộ nào làm sai thì người đó phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Giữ nghiêm kỷ cương phép nước

Tại các buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu Quốc hội tỉnh, nhiều cử tri ở các địa phương trong tỉnh luôn mong muốn Đảng, Quốc hội, Nhà nước, tỉnh cần tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt với tình trạng tham nhũng, lãng phí mà cụ thể ở Đắk Nông là tình trạng chiếm dụng đất rừng. Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, đại bộ phận cán bộ đều tốt, nhưng vẫn còn những trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô, tham nhũng, lãng phí, làm mất niềm tin trong nhân dân. Vì vậy, Đảng, Quốc hội, tỉnh cần có các giải pháp, chế tài mạnh hơn nữa để công tác phòng, chống tham nhũng đạt hiệu quả cao, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Trong bối cảnh của một tỉnh còn nghèo, còn nhiều khó khăn, cần phải huy động trí tuệ, công sức của mọi người vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội mà phải liên tục kiểm điểm, phê bình, kỷ luật những cán bộ, công chức vi phạm, thật sự là điều không ai muốn. Nhưng cũng không thể để "con sâu làm rầu nồi canh", dù "rất đau lòng" cũng phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục, đồng thời lấy lại niềm tin của nhân dân.

Thực tế cho thấy, khi tỉnh “mạnh tay” xử lý nghiêm minh các vụ việc nổi cộm, có liên quan đến tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, dù người đó là ai, ở cương vị nào đã thực sự tạo lòng tin trong nhân dân. Chắc chắn không dừng lại ở đây, theo sự chỉ đạo của tỉnh, các cơ quan chức năng cũng sẽ tiếp tục “mạnh tay”, đưa thêm các trường hợp là cán bộ, công chức có những sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ra trước ánh sáng pháp luật.

Trong nhiệm vụ trọng tâm xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy và các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý và tham mưu xử lý dứt điểm số đảng viên có vi phạm liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác quản lý, bảo vệ rừng; việc giao đất cho các dự án; việc giao, nhận khoán đất lâm nghiệp theo Nghị định 135 của Chính phủ…

Trong báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa III mới đây, UBND tỉnh cũng tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo trong thời gian vừa qua; bảo đảm tất cả các vụ phá rừng được cơ quan chức năng khác chuyển hồ sơ đến phải được xử lý và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật.

Rõ ràng, dù có đau lòng, nhưng việc tỉnh kiên quyết vào cuộc, quyết liệt xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có liên quan đến những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng là điều hết sức cần thiết. Bởi vì, chỉ có như vậy mới tạo được sự răn đe trong xã hội, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, phép nước, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tường Mạnh - Phan Tân

>> Kỳ 3: Kết hợp giữa “xây và chống”

3,301
Viết bình luận mới