HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Sản xuất hồ tiêu bền vững: Khi nhà nông trở thành “chuyên gia”

Cập nhật ngày: 22/01/2017 | 16:11 GMT+7

Trải qua nhiều năm “mất ăn, mất ngủ” cùng cây hồ tiêu, nhiều người trồng tiêu đã nắm được đặc điểm riêng của loại cây “khó tính” này. Từ kinh nghiệm thực tiễn, cộng với nghiên cứu từ sách, báo hướng dẫn kỹ thuật..., những nông dân đã trở thành những “chuyên gia” thực thụ đối với cây hồ tiêu.

Ông Đào Xuân Thời (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng tiêu với người dân đến tham quan, học tập

Hồ tiêu sinh thái

Đến thăm vườn hồ tiêu của gia đình ông Nông Văn Lê ở xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, với trên 2,5 ha đang cho thu hoạch. Sản phẩm hồ tiêu của gia đình ông luôn được khách hàng ưa chuộng vì đó là “hồ tiêu sạch”. Ông Lê chia sẻ: “Trồng tiêu theo hướng sinh học là phương án hữu hiệu để phát triển hồ tiêu bền vững. Do đó, ngay từ những năm đầu đến với cây hồ tiêu, tôi đã áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng sinh học. Trong đó, chú trọng kết hợp các phân bón sinh học, phân chuồng kèm theo sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hợp lý để giúp cây hồ tiêu phát triển bền vững”. Chính từ cách làm này, tháng 10/2016, sản phẩm hồ tiêu của gia đình ông được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGap (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) của châu Âu.

Cũng ứng dụng kỹ thuật trồng tiêu theo phương thức sinh thái, cách đây 2 năm, sản phẩm hồ tiêu của bà Lê Thị Kim Liên ở thôn 17, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) được cấp chứng chỉ tiêu sinh thái theo tiêu chuẩn GlobalGap nên giá tiêu bán ra tăng từ 20-30% so với giá thị trường. Hiện nay, gia đình bà đã phát triển được 10 ha hồ tiêu trồng theo phương pháp này. Theo bà Liên, để cây hồ tiêu đạt chất lượng tốt và phát triển bền vững, trước hết người trồng tiêu phải biết áp dụng các quy trình kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất. Đồng thời, người trồng hồ tiêu cần chọn được giống có năng suất cao, kháng bệnh hại kết hợp với bón phân cân đối, ưu tiên phân bón hữu cơ thì vườn hồ tiêu mới phát triển khỏe mạnh.

Nông dân vừa làm, vừa học

Theo ông Nông Văn Lê, từ khi trồng đến nay, vườn hồ tiêu nhà ông cũng như các vườn tiêu trong thôn đã hạn chế được bệnh vàng lá chết nhanh, chết chậm. Sở dĩ tránh được bệnh này bởi người trồng tuân thủ 4 nguyên tắc, đó là trồng tiêu trên trụ sống, chọn giống sạch bệnh, trồng tiêu trên chân đất có chủ động nước tưới và bón phân hợp lý. Để thực hiện thành công các nguyên tắc trên, mặc dù bà con được tham gia các lớp tập huấn bài bản nhưng thực tế sản xuất thì mỗi vùng mỗi khác. Thậm chí, mỗi vườn hồ tiêu cũng mang dáng dấp một tiểu khí hậu tách biệt, vì thế không thể áp dụng lý thuyết chung được.

Ông Đào Xuân Thời ở thôn 2, xã Nam Dong (Chư Jút), những năm trước đây, có hàng tháng trời, ông quên ăn, quên ngủ, người gầy rộc theo vườn hồ tiêu. Vì ban ngày, ông vào ra thử loại phân này, thuốc BVTV nọ, đêm về ông ngồi nghiền ngẫm đủ các tài liệu về cây hồ tiêu. Dốc hết tâm sức đầu tư chăm sóc, sau một năm, vườn tiêu của ông sinh trưởng, phát triển vượt trội trong hệ sinh thái khép kín. Trong đó, ông đã tập hợp đủ các yếu tố về môi trường đất, hệ thống tưới nhỏ giọt, cây chắn gió… tạo nên sức sống lý tưởng cho cây hồ tiêu. Cũng từ đó, vườn hồ tiêu của gia đình ông Thời trở thành điểm tham quan, học hỏi và tháng nào cũng có các đơn vị, các doanh nghiệp “mượn sân” để tổ chức hội thảo đầu bờ. Ông còn thường xuyên giải đáp các thắc mắc, vậy là nghiễm nhiên ông trở thành “chuyên gia” về cây hồ tiêu từ lúc nào không biết. Những kết quả từ vườn hồ tiêu và vốn kiến thức, kinh nghiệm mà ông Thời chia sẻ đã thật sự giúp cho không ít người trồng tiêu về áp dụng và trở thành hạt nhân ở các vùng trồng hồ tiêu trong tỉnh.

 

Hiện nay, theo thống kê, tổng diện tích hồ tiêu của Đắk Nông là  27.527 ha, diện tích cho thu hoạch là 14.359 ha, sản lượng đạt hơn 31.000 tấn. Đắk Nông trở thành một trong các tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất cả nước. Cây hồ tiêu đã góp phần đáng kể trong thu nhập cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt cây hồ tiêu thời gian qua còn thiếu định hướng và khả năng cung vượt cầu, dịch bệnh khó kiểm soát đang tiềm ẩn cao.

 

 

Bài, ảnh: Văn Tâm

338
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Thời gian qua, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã triển khai ra quân lập lại trật tự lấn chiếm lòng, lề đường, nhưng chỉ một thời gian ngắn đã bị người dân tái lấn chiếm. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?