HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Alumin - Bước đột phá mới cho kinh tế Đắk Nông

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:41 GMT+7

Sau thời gian dài xây dựng, đến tháng 12/2016, Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk R’lấp) chính thức đi vào vận hành thương mại, cho ra sản phẩm alumin đầu tiên. Đây không chỉ là điều kiện, cơ hội để Đắk Nông tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội mà còn là kết quả về quyết tâm chính trị nhất quán, đồng lòng trong toàn Đảng, toàn dân trên lộ trình “khai sinh” một ngành công nghiệp mới của Đắk Nông nói riêng, Việt Nam nói chung.

Năm 2007, Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ chính thức được khởi công trước nhiều kỳ vọng xen lẫn những hoài nghi về hiệu quả thực tiễn trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trải qua chặng đường 10 năm, với những thuận lợi, khó khăn đan xen, cuối cùng Dự án tầm cỡ này cũng đã hoàn thành và đang trong quá trình vận hành ổn định như là câu trả lời thuyết phục nhất cho những dư luận trái chiều trước đó.

UVTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, tặng quà công nhân Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Quyết tâm chính trị

Trước muôn vàn khó khăn từ điều kiện thực tiễn trong nước cũng như quốc tế, các yếu tố phát sinh nhưng vượt lên trên hết, việc triển khai dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ là sự quyết tâm chính trị, nhất quán của Đảng, Nhà nước. Đây là yếu tố tiên quyết để có được thành công với một ngành công nghiệp khai khoáng mới.

Trước hết phải khẳng định, chủ trương khai thác bôxít Tây Nguyên không phải được Đảng, Nhà nước đưa ra vì lợi ích kinh tế bức bách của đất nước mà là sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng của cả một quá trình lâu dài, có cơ sở khoa học. Bởi trước đây, Liên Xô cũ đã có đánh giá về trữ lượng bôxít Tây Nguyên, tiền đề để Việt Nam có định hướng, chiến lược cho ngành công nghiệp mới mẻ này. Đến năm 1980, Chính phủ Việt Nam đã đưa chương trình khảo sát khai thác bôxít Tây Nguyên vào chương trình hợp tác đa bên với Hội đồng tương trợ kinh tế (Khối COMECON) hay còn gọi là Tổ chức hợp tác kinh tế của các quốc gia trong hệ thống XHCN giai đoạn 1949-1991. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, nhận thấy việc triển khai bôxít Tây Nguyên là chưa thực sự phù hợp bởi có phần nóng vội từ lịch sử của ngành công nghiệp này đến điều kiện ứng dụng, chuyển giao công nghệ lúc bấy giờ. Mãi đến đầu năm 2001, Bộ Chính trị đã thông qua Dự án khai thác bôxít Tây Nguyên. Từ đó đến nay, chủ trương khai thác bôxít Tây Nguyên nói chung, Alumin Nhân Cơ nói riêng trở thành chủ trương nhất quán được khẳng định trong các kỳ đại hội (từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII). Có lẽ, vì tính quan trọng cũng như ý nghĩa to lớn của chủ trương trên, từ khi Dự án Alumin nhân cơ khởi động đến nay đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Ngoài việc thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, quá trình triển khai, rất nhiều chuyến thăm, khảo sát của cán bộ cấp cao Đảng, Nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học… tại Dự án để kịp thời nắm bắt những vướng mắc, có hướng chỉ đạo.

 

“Trên cơ sở sản lượng kế hoạch tiêu thụ và giá bán bình quân năm 2017 cho sản phẩm alumin và hydrat loại 1 tấn và 50 kg thì doanh thu năm 2017 của Công ty đạt hơn 2.042 tỷ đồng. Dự kiến năm 2018, nhà máy sẽ nộp ngân sách nhà nước khoảng hơn 560 tỷ đồng, tương đương khoảng 34% nguồn thu ngân sách của tỉnh Đắk Nông năm 2017”.

(Ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV)

 

Trong chuyến thăm, khảo sát hoạt động Dự án Alumin Nhân Cơ vào đầu năm 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng một lần nữa khẳng định việc triển khai Dự án Alumin Nhân Cơ là một hợp phần quan trọng trong thực hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước về khai thác, chế biến một ngành công nghiệp khai khoáng của Việt Nam cũng như khu vực. Quyết tâm đó không chỉ được Đảng, Nhà nước thể hiện bằng chủ trương, chính sách mà cả hành động thực tiễn, nhất quán từ Trung ương đến địa phương. Vì thế, vượt qua những khó khăn, thử thách, dự án đã khắc phục được một số hạn chế từ việc triển khai Dự án nhà máy Alumin Tân Rai (Lâm Đồng) trước đó để ứng dụng triển khai một cách cẩn trọng, bền vững. Trong quá trình triển khai, Đắk Nông cũng đã thể hiện quyết tâm bằng việc tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Và hiện thực khả thi

Ngoài các nguồn thu từ các loại thuế, phí, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đi vào hoạt động ổn định, cho ra sản phẩm đã có thêm những đóng góp nhất định cho ngân sách địa phương mỗi năm. Được biết, theo kế hoạch sản xuất ban đầu mà Tập đoàn giao cho Công ty trong năm 2017 là 350.000 tấn/năm. Tuy nhiên, trong quá trình chạy thử, sản xuất, kinh doanh của nhà máy đạt kết quả rất tốt nên Tập đoàn đã điều chỉnh sản lượng sản xuất lên 480.000 tấn/năm, tương ứng với 85% công suất thiết kế. Với doanh số này, riêng năm 2017, Công ty đã đóng góp cho ngân sách của tỉnh Đắk Nông khoảng 240 tỷ đồng thuế, phí. Đặc biệt, hoạt động xuất khẩu cũng đang có những đóng góp rất tích cực đối với toàn bộ nhà máy. Hiện Công ty đang có 2 hợp phần sản phẩm tham gia xuất khẩu là hydrat và alumin. Tính đến đầu tháng 11/2017, Công ty đã xuất bán hàng ra khỏi nhà máy được hơn 54.000 tấn hydrat và gần 343.000 tấn alumin theo các hợp đồng Tập đoàn ký kết. Hiện nay, các sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường các nước như: Nhật Bản, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Trung Quốc, Hàn Quốc. Dự kiến, năm 2017, đơn vị sẽ xuất khẩu được khoảng 450.000 tấn Alumin.

Công nhân kỹ thuật ghi các thông báo tại Phân xưởng Trạm mạng

Không chỉ “giấc mơ” về Alumin đã thành hiện thực, trên cơ sở kết quả bước đầu, tại cuộc làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng mới đây, Tỉnh ủy Đắk Nông kiến nghị Chính phủ cần sớm có đánh giá hiệu quả toàn diện của dự án để xây dựng lộ trình mở rộng, nâng công suất hoạt động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ giai đoạn II lên mức 1.300.000 tấn/năm. Đây là minh chứng rõ nhất về tính hiệu quả cũng như quyết tâm nhất quán trong lộ trình khai thác, chế biến bôxít-nhôm Đắk Nông trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Đức Diệu - Lê Dung

141
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?