HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Bác Hồ đọc thơ chúc Tết năm 1968 - Hiệu lệnh mở đầu cuộc Tổng tiến công

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:45 GMT+7

Từ lâu, lặng đi trong thời khắc giao thừa để lắng nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ đã trở thành tục lệ của đồng bào cả nước. Từ các cụ già râu tóc bạc phơ đến các em nhỏ, tất cả đều cảm thấy lòng lắng dịu khi nghe giọng nói ấm áp, thiết tha của Người đọc thơ chúc Tết. Và năm nay, trong không khí hân hoan chào đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, cũng là thời điểm chúng ta kỷ niệm 50 năm Tết Mậu Thân 1968 và nhớ lại những vần thơ chúc Tết của Người.

Sinh thời, Bác Hồ thường đọc thơ chúc Tết đồng bào và chiến sĩ cả nước

Theo lời kể của đồng chí Vũ Kỳ - Thư ký riêng của Bác Hồ thì Người đã chuẩn bị Thư chúc Tết Mậu Thân 1968 từ độ ba tháng trước đó. Sáng Chủ nhật ngày 31/12/1967, Bác ra Phủ Chủ tịch để đọc và ghi âm thư chúc Tết. Bấy giờ, chị Trần Thị Tuyết ngâm bài thơ chúc Tết, vừa để Bác nghe vừa để ghi âm phát lúc giao thừa. Sáng ngày 1/1/1968 (Tết Dương lịch). Biết rằng Tết Âm lịch năm đó Bác sẽ không ăn Tết ở nhà nên sáng ngày đầu tiên của Tết Dương lịch, Bác gửi Thư Chúc mừng năm mới tới toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước. Trong thư, Bác gửi lời chúc mừng đến các nước xã hội chủ nghĩa anh em, các nước bầu bạn và nhân dân thế giới, kể cả nhân dân tiến bộ Mỹ đã nhiệt liệt ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta; chúc kiều bào ta ở nước ngoài, năm mới cố gắng mới, tiến bộ mới!

Đối với đồng bào và chiến sĩ cả nước. sau thư chúc tết, Người chúc năm mới đồng bào và chiến sĩ ta bằng bài thơ:

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,

Thắng lợi tin vui khắp nước nhà.

Nam – Bắc thi đua đánh giặc Mỹ,

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta.

Cũng theo đồng chí Vũ Kỳ, chiều 29 Tết, Bác Hồ nhận điện của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng chúc tết Bác. Tối đêm giao thừa ở Bắc Kinh (Trung Quốc) xa xôi, hai Bác cháu ngồi trong phòng, mở Đài Tiếng nói Việt Nam nghe tin tức, ca nhạc và ngâm thơ Tết, chờ đón giao thừa. Đây là lần đầu tiên Bác đón giao thừa ở nước ngoài, kể từ năm 1941, khi về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng. Bác và đồng chí Vũ Kỳ ngồi trong phòng đón giao thừa, thời gian trôi đi chậm rãi, không gian tĩnh lặng... Rồi bên ngoài, tiếng pháo đón giao thừa nổ vang, từ chiếc đài bán dẫn, tiếng nói của Bác Hồ vang lên… Lời thơ chúc Tết của Bác đồng thời cũng là hiệu lệnh mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy được truyền đi khắp mọi miền đất nước... Khi đài phát xong câu cuối “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!”, Bác khẽ nói: “Giờ này, miền Nam đang nổ súng!”.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 đã diễn ra vào thời điểm rất bất ngờ đối với chính quyền Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn. Vào đúng thời điểm Giao thừa của Tết Âm lịch, bài thơ chúc Tết của Bác vang lên đã trở thành hiệu lệnh động viên, khích lệ chiến sĩ, đồng bào ta chiến đấu. Cũng thời khắc ấy, suốt từ vĩ tuyến 17 đến Cà Mau, các lực lượng vũ trang quân giải phóng đã bất ngờ đồng loạt tấn công ở 64 thành phố, thị xã, các sào huyệt và cơ quan đầu não của địch. Tại Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh), quân ta tấn công nhiều mục tiêu quan trọng như Dinh Tổng thống ngụy quyền, Bộ Tổng Tham mưu ngụy, Đài phát thanh, Tòa Đại sứ Mỹ,... Tại thành phố Huế, quân ta đánh chiếm 39 mục tiêu quan trọng, giải phóng thành phố và chiếm giữ suốt 25 ngày đêm…

Đón Tết ở nước ngoài nhưng lòng Bác từng giờ từng phút hướng về đất nước mong chờ tin chiến thắng. Trưa mồng một Tết, khi nhận được tin chiến thắng: “Đánh khắp miền!”, Bác Hồ rất vui. Đồng chí Vũ Kỳ kể: Ngày 3/2/1968 (Mồng 6 Tết), kỷ niệm 38 năm Ngày thành lập Đảng, mới 6 giờ sáng, Bác bảo đồng chí Vũ Kỳ chuẩn bị giấy bút. Người ngồi cạnh cửa sổ, nhìn ra ngoài trời đầy tuyết trắng, đọc cho đồng chí Vũ Kỳ ghi bài thơ khai bút đầu năm: Đã lâu không làm bài thơ nào, (Bác nhắc đồng chí Thư ký đánh dấu phảy xuống dòng. Đồng chí Thư ký hỏi: Thưa Bác là thơ ạ? Bác đọc tiếp: Nay lại thử làm xem ra sao, (phẩy xuống dòng, Bác nhắc. Đến đây, đồng chí Vũ Kỳ nghĩ: đúng là thơ rồi). Lục mãi giấy tờ, vần chửa thấy, Bỗng nghe vần “Thắng” vút lên cao! (Bác nhắc đánh dấu (!) ở chữ “Thắng” mà Bác gọi đó là “dấu chấm vui”. Bài thơ của Bác chốt ở chữ “Thắng” và là “Bài thơ vần thắng” của Bác Hồ. Và đây cũng là bài thơ thứ hai của Bác mừng xuân Mậu Thân 1968.

Cả hai bài thơ với phong cách rất ngắn gọn, dễ hiểu, quen thuộc của Bác, đồng thời cũng là những dự cảm thiên tài về sự tất thắng của cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại của dân tộc. Hai bài thơ chúc Tết xuân 1968 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời còn là một bài ca chiến thắng, hào hùng. Không chỉ thôi thúc, động viên, khích lệ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiến lên, “Quyết tâm đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược”, hai bài thơ chúc Tết đó còn là tấm lòng, tình cảm và sự chờ mong tin chiến thắng ở quê nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiến thắng Tết Mậu Thân 1968 đã khắc sâu vào lịch sử dân tộc như một bản anh hùng ca bất diệt. Chiến thắng đó đã làm rung chuyển nước Mỹ, làm cho phong trào phản chiến của nhân dân Mỹ lên cao. Trong tình thế đó, Mỹ đã phải xuống thang chiến tranh, rút dần quân viễn chinh ra khỏi miền Nam, chấp nhận nhượng bộ để có thể chấm dứt chiến tranh trong danh dự. Ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ Johnson phải tuyên bố đơn phương ngừng đánh phá miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra và chấp nhận đàm phán với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là bước nhượng bộ rất lớn của Mỹ và tạo lợi thế lớn cho ta. Và ngày 10/5/1968, cuộc đàm phán đã bắt đầu được thực hiện tại Pari, Thủ đô nước Pháp.

Với ý nghĩa đó, mùa xuân Mậu Thân 1968 đã thực sự trở thành một mùa xuân đáng ghi nhớ trong lịch sử dân tộc ta nói chung và đặc biệt là lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói riêng - một mùa xuân “Hơn hẳn” những mùa xuân trước đó. Nói về ý nghĩa của chiến dịch Mậu Thân 1968, trong bức điện gửi Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Bác Hồ viết: “Thắng lợi đầu xuân của quân và dân miền Nam đã đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân ta đến một tình thế mới rất có lợi! Không có gì cứu vãn nổi sự sụp đổ hoàn toàn của giặc Mỹ và tay sai.”

Đó cũng là ý nghĩa của bài thơ chúc Tết Mậu Thân những vần thơ hào sảng một niềm tin “Toàn thắng ắt về ta” và vần “Thắng vút lên cao” ca ngợi chiến công oanh liệt của chủ nghĩa yêu nước, sức mạnh đoàn kết, quyết chiến quyết thắng, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới hòa bình thống nhất Tổ quốc của nhân dân Việt Nam vào thời khắc Giao thừa năm mới Mậu Thân 68 từ 50 năm trước của Bác Hồ.

Vũ Hà

20,733
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?