HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

“Bí quyết" trường thọ

Cập nhật ngày: 14/02/2018 | 10:54 GMT+7

Lạc quan, vui vẻ, ăn uống điều độ, kết hợp với thường xuyên vận động, rèn luyện sức khỏe là bí quyết để không chỉ sống khỏe mà còn sống thọ của người cao tuổi xã Đắk Nia (Gia Nghĩa).

Mỗi ngày uống 1 ly cà phê để tinh thần tỉnh táo là bí quyết sống thọ của ông K'Du

Tuổi già làm việc nhẹ nhàng

Năm nay gần 101 tuổi, nhưng hàng ngày, ông K’Par ở bon N’Jriêng vẫn đi chăn bò cách nhà vài cây số.

Tuổi cao, lưng gù, nhưng ông vẫn đi lại, vận động, nhất là chưa bao giờ nghỉ lao động. Không phải ông không thể giao cho con cháu chăm sóc đàn bò được mà ông sợ ngồi không, sợ mình lại không có ích với mình thì sao có ích cho con cháu. Ông K’Par cho biết: “Khi mọi người hỏi mình sao tuổi này mà còn khỏe mạnh, minh mẫn vậy, mình chỉ cười. Bởi mình cứ sống thoải mái, sống thật với mình, đừng làm gì ảnh hưởng không tốt đến con cháu, bon làng thì sẽ được thôi”.

Ăn uống thanh đạm, rèn luyện sức khỏe

Năm nay, bà H’Breh ở bon N’Jriêng đã 103 tuổi. Bà không còn nhớ nhiều những chuyện ngày xưa về mình, nhưng lại nhớ rõ tên từng đứa con, đứa cháu. Ngày ngày, bà quây quần bên con cháu, cười nói vui vẻ mà như bà nói, nếu không có con cháu vây quanh thì bà buồn, không muốn ăn, không muốn ngủ. Có những lúc bà ốm phải vào bệnh viện mấy ngày mà tinh thần xuống hẳn, không phải vì lo chết mà vì không có con cháu ở bên. Câu chuyện tối ngủ cũng phải có cháu ngủ cùng mới ngủ được của bà, trong bon ai cũng biết.

Một "bí quyết" nữa để bà H’Breh có được sức khỏe dù ở tuổi xưa nay hiếm đó là chú trọng đến bữa ăn. Ở đây không phải là bữa ăn chất lượng, đủ món ngon mà bữa ăn của bà rất đạm bạc. Mỗi bữa, bà H’Breh không ăn nhiều cơm, hạn chế thịt cá, nhưng rau thì lúc nào cũng phải có. Nếu không có rau, bà không ăn được.

Bên cạnh ăn uống, bà thường xuyên vận động, đi lại nhẹ nhàng để giữ gìn sức khỏe, giúp chân tay nhanh nhẹn hơn. Bà H’Breh tâm sự: “Ngày nào mình cũng nhìn con cháu chơi đùa, nghe chúng nói chuyện nên vui lắm. Mình thấy, người già rồi ăn nhiều rau tiêu hóa tốt hơn. Trước còn khỏe, mình hay vào rừng lấy rau rừng, măng rừng về, nên ăn rau đã thành thói quen, thiếu nó lại không chịu được”. Hơn nữa, bà sinh sống trong bon làng, luôn gần gũi, cởi mở, gắn kết với bà con xung quanh, phần nào giúp giảm được nhiều điều không hay để vui sống.

Mỗi ngày uống một ly cà phê

Ông K’Du ở bon Bu Sốp, hiện nay đã 107 tuổi, song vẫn còn minh mẫn, lạc quan, yêu cuộc sống. Mỗi buổi sáng ông đều uống một ly cà phê để giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo. Uống cà phê sáng đã được ông duy trì từ thời trẻ đến giờ, nên nó đã hình thành thói quen. Ngày nào không uống cà phê, ông thấy trong người khó chịu, làm việc mất tập trung.

Đối với vấn đề ăn uống, ông không quan trọng phải ăn ngon mà chú ý ăn uống điều độ. Trước đây, khi cuộc sống khó khăn, dù ăn củ sắn, củ khoai với rau rừng, ông vẫn duy trì ăn uống đều đặn ngày hai bữa. Hiện nay, khi tuổi cao, mỗi ngày ông ăn hai bữa cơm, mỗi bữa một chén cơm nhỏ kết hợp với thức ăn mềm, canh, rau để tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh ăn uống lành mạnh, ông thường xuyên đi lại, vận động nhẹ nhàng để thư giãn gân cốt và nói chuyện với con cháu để tinh thần được tươi trẻ.

Bài, ảnh: Hoàng Bảo

141
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?