HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đắk Lao người đứng đầu phát huy vai trò “hai vai”

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:41 GMT+7

Với việc thực hiện nhất thể hóa các chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch, xã Đắk Lao (Đắk Mil) đã phát huy tốt vai trò của người đứng đầu, hệ thống chính trị hoạt động có hiệu quả hơn và từ đó bộ mặt địa phương có nhiều khởi sắc, cuộc sống nhân dân không ngừng được nâng lên.

Việc nhiều, trách nhiệm cao hơn

Năm 2016, ông Hoàng Ngọ được bầu làm Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Đắk Lao. Đảm nhận đồng thời hai nhiệm vụ, ông Ngọ xác định khối lượng, áp lực công việc sẽ nhiều hơn, đòi hỏi phải cố gắng gấp nhiều lần mới có thể hoàn thành. Do đó, thời gian đầu, ông dành cho việc nghiên cứu văn bản, tìm hiểu đặc điểm của xã để việc lãnh đạo, điều hành đi đúng hướng, lấy hiệu quả, chất lượng công việc làm thước đo trách nhiệm của mình.

Ông Hoàng Ngọ (ở giữa) - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đắk Lao luôn dành thời gian xuống cơ sở, nắm bắt tình hình thực hiện các chủ trương của xã đề ra.

Ông Ngọ cho biết: “Tôi xác định cần công tâm, lấy dân làm gốc, luôn nghĩ đến cái chung của xã, tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống để tránh tình trạng khi quyền lực tập trung dẫn đến độc đoán, chuyên quyền, gây mất đoàn kết nội bộ. Việc phân công nhiệm vụ cũng phải rõ ràng, đúng người, đúng chức trách, đúng việc”.

Ông mạnh dạn giao việc gắn với trách nhiệm cụ thể cho cấp dưới, tạo sự thống nhất trong chỉ đạo. Đặc biệt, những thiếu sót, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đưa nghị quyết vào cuộc sống được chỉ đạo giải quyết nhanh chóng mà không đi ngược với chủ trương chung. Từ việc nhỏ đến việc lớn, từ dễ đến khó nếu thuộc thẩm quyền của cá nhân, phòng ban nào, ông sẵn sàng giao việc, xem đây là thử thách để cán bộ tôi luyện, học tập. Trong mỗi chủ trương đề ra, ông đều kêu gọi nhân dân phát huy vai trò giám sát đối với việc làm của cán bộ, đoàn thể cũng như tính khả thi của mỗi việc để có sự điều chỉnh kịp thời.

Nhờ bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, dù “2 vai”, song ông vẫn có thời gian đi cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, qua đó giải quyết kịp thời những vấn đề mới phát sinh. Vừa nắm kỹ các chủ trương của Đảng, vừa trực tiếp chỉ đạo thực hiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông trong việc tiếp xúc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong nhân dân. Khi sự việc được giải quyết nhanh chóng, đúng việc, bà con càng tin tưởng và đồng lòng, đồng sức thực hiện hiệu quả các chủ trương do địa phương đề ra. Bởi nếu là hai người đảm nhận hai cương vị thì tốn thêm thời gian để xin ý kiến, phối hợp giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền. Do đó, bí thư đồng thời là chủ tịch đã khắc phục được hạn chế này cũng như giảm bớt khâu họp hành. Công việc từ văn bản đến thực tế triển khai cũng thuận lợi, trôi chảy hơn.

Đặc biệt, trách nhiệm của người đứng đầu cũng cao hơn, việc nhiều hơn, đòi hỏi phải tâm huyết, giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức mới hoàn thành được.

Anh Vững (bên trái) luôn tích cực học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây ca cao.

Niềm tin của dân được nâng lên

Hai năm nay, với việc nhất thể hóa thành công, các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của xã Đắk Lao đề ra qua mỗi năm đều có những chuyển biến tích cực, nhất là niềm tin của dân vào Đảng, bộ máy chính quyền được nâng lên. Như trong làm đường giao thông nông thôn, năm 2017, xã Đắk Lao đã làm được 3 tuyến đường ở thôn 9B với tổng số kinh phí khoảng 900 triệu đồng.

Theo ông Ngọ trước đây, khi có chủ trương làm đường, xã đều chia đều cho các thôn, mỗi thôn mỗi ít, nhưng năm nay, xã tập trung cho 1 thôn. Để tránh kiện cáo, mất công bằng, ông đều quán triệt tới tất cả chi bộ, ban tự quản các thôn tìm tiếng nói chung trước, đồng thời phân tích rõ ràng, rồi mới triển khai cho các thôn được hưởng lợi thực hiện. Việc làm đường cũng tiến hành nhanh chóng, từ khâu giải tỏa mặt bằng cho đến thi công chỉ mất có 1 tuần đến 10 ngày. Cái lợi rõ nhất về việc nhất thể hóa mang lại đó chính là văn bản về xây dựng nông thôn mới thường có thay đổi, nên khi văn bản đến, người đứng đầu nhanh chóng có sự điều chỉnh cho phù hợp mà không phải chờ xin ý kiến như trước. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện, nếu có gì vướng mắc, chủ tịch sẽ quyết định trực tiếp điều chỉnh trên cơ sở quy định của các cấp, ngành.

Ông Ngọ cho biết: “Chuyện làm đường chúng tôi để dân tự quyết, xã chỉ tham gia góp ý. Tất cả công đoạn đều có sự hỗ trợ của máy móc nên con đường nhanh chóng hoàn thành, không dây dưa kéo dài”. Ông Phan Văn Lý, thôn 9B cho biết: “Những ngày làm đường, ngày nào tôi cũng ra xem rồi thấy chính quyền xã cũng trực tiếp giám sát nên yên tâm lắm. Tôi sống ở đây đã hơn 20 năm, bản thân chứng kiến làm nhiều con đường rồi, nhưng con đường này, thời gian làm nhanh hơn rất nhiều, triển khai thực hiện thuận lợi, không có vướng mắc”.

Không chỉ trong làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới mà trong công tác giảm nghèo, phát triển sản xuất của bà con cũng có nhiều đổi mới. Trước đây, Đắk Lao là xã chuyên về trồng cây cà phê, nhưng thời gian gần đây, xã định hướng cho nông dân mạnh dạn đưa cây ăn quả, giống cà phê mới vào sản xuất. Nhiều gia đình đã mạnh dạn chuyển từ độc canh sang đa canh như trồng xen cà phê, tiêu, cây ăn quả hoặc kết hợp chăn nuôi… Đơn cử như gia đình anh Kim Thế Vững ở thôn 10A, trước đây có 1ha cà phê, sau đó chuyển sang ca cao, rồi trồng xen thêm cây bơ, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Với sự thay đổi tư duy làm ăn, gia đình anh đã có cuộc sống ổn định hơn trước.

Theo ông Ngọ, chính kiêm hai vai trò nên ông nắm bắt rõ thực tế việc triển khai nghị quyết về giảm nghèo có khả thi không, những khâu thiếu và yếu của người dân trong phát triển kinh tế, nên kịp thời có sự chỉ đạo sâu sát. Nhờ đó, phát triển kinh tế trên địa bàn xã luôn đúng hướng, có hiệu quả, từ đó đời sống của bà con ngày càng được nâng lên đáng kể. Năm 2017, toàn xã có 1.799 hộ dân thì chỉ còn 43 hộ nghèo (giảm 18 hộ so với năm 2016). Nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, yên tâm xây dựng cuộc sống mới, góp phần đưa xã ngày càng phát triển.

Từ hiệu quả của việc nhất thể hóa bí thư đồng thời chủ tịch UBND xã, hiện nay, xã Đắk Lao có 4 thôn cũng đã thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn. Thực tế cho thấy, mô hình đã từng bước phát huy được hiệu quả rõ rệt, nhất là từ triển khai nghị quyết cho đến thực hiện đã thuận lợi hơn. Tại các thôn thực hiện nhất thể hóa, công việc được trôi chảy, nhanh chóng và phát huy được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một cách cao nhất.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

140
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?