HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đảng chân chính, Đảng cách mạng

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:45 GMT+7

Đón Xuân Mậu Tuất 2018 đúng vào dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) - một sự kiện trọng đại, có ý nghĩa đặc biệt, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Vậy là 88 mùa xuân có Đảng tiếp nối nhau, hòa quyện nhau: Mùa xuân có Đảng, Đảng là mùa xuân như mối nhân duyên luôn đem lại sự tươi mới, ấm no, hạnh phúc và trường tồn cho dân tộc.

Tại buổi tiếp xúc với các cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) sáng 12/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Đảng đang tập trung giải quyết tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị. Ảnh  tư liệu

Nhìn thẳng vào sự thật, nhận khuyết điểm để sửa chữa

Kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam đã giành được những thắng lợi to lớn có ý nghĩa lịch sử và thời đại. Cũng trong suốt chặng đường phát triển của mình, Đảng luôn tự kiểm điểm nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật, chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm của mình chứ không chỉ nói về thành tựu. Nhờ sự nghiêm túc thẳng thắn tự phê ấy, Đảng đã lãnh đạo thành công nhiều cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc, đưa đất nước đi lên, tạo được vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Điều này thể hiện rất rõ trong lịch sử xây dựng và trưởng thành của Đảng ta trong 88 năm qua. Cụ thể như năm 1939, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã tự chỉ trích những khuyết điểm của mình; sau Cách mạng tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Sửa đổi lối làm việc” với tinh thần tự phê bình nghiêm túc. Đến Đại hội VI, Đảng đã tự phê bình và chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm chủ quan, duy ý chí, nóng vội, làm trái quy luật thị trường… Nhờ có tinh thần nhìn thẳng sự thật, nói rõ sự thật như vậy, nước ta mới có đường lối Đổi mới. Tinh thần thẳng thắn này tiếp tục được thể hiện rõ trong Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI về Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay và Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Chúng ta có quyền tự hào về vai trò lãnh đạo của Đảng. Đảng ta đã lãnh đạo, đưa dân tộc từ một nước lầm than, nô lệ, đói nghèo, bị thực dân Pháp xóa tên trên “bản đồ” thế giới, trở thành một quốc gia độc lập, sánh vai với các cường quốc năm châu, tiến hành công cuộc Đổi mới, đưa đất nước tiến lên, phát triển và hội nhập quốc tế là thành tựu vĩ đại. Tất nhiên, trong chặng đường ấy, cũng có những sai lầm, khuyết điểm mà Đảng đã thẳng thắn chỉ ra, vẫn còn tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực..., ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với Đảng. Nhưng trên hết, Đảng ta luôn nhìn thẳng vào sai lầm, khuyết điểm, nghiêm túc xây dựng, chỉnh đốn để sửa chữa.

Trong “Sửa đổi lối làm việc” năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng, một Đảng biết công khai thừa nhận những sai lầm khuyết điểm của mình, tìm ra nguyên nhân và tìm ra cách sửa chữa thì đấy là dấu hiệu của một Đảng chân chính, Đảng cách mạng. Tính đến nay, Đảng ta đã trải qua chặng đường dài 88 năm, đó là quá trình phát triển không ngừng và cho đến thời điểm này, đúng như Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII, đánh giá, chưa bao giờ chúng ta có cơ đồ như hiện nay.

Quyết tâm chính trị xây dựng Đảng “trong sạch, vững mạnh”

Về những hạn chế, khuyết điểm, trong Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII, Đảng  đã chỉ ra 3 nhóm biểu hiện của sự suy thoái: Về tư tưởng chính trị; đạo đức lối sống; và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đây là lần đầu tiên Đảng ta chỉ ra 3 nhóm với 27 biểu hiện cụ thể như vậy và nó có ý nghĩa quan trọng, để từng cán bộ, đảng viên, tổ chức, cơ sở Đảng soi rọi vào xem mình có bị mắc phải hay không. Nếu có thì trước tiên bản thân phải tự sửa mình. Trong Nghị quyết lần này, Trung ương đã nêu đầy đủ về đường hướng, cách thức, giải pháp. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là triển khai thực hiện. Điều này phụ thuộc vào thái độ, trách nhiệm của từng tổ chức Đảng, từng tổ chức chính quyền, đoàn thể trong hệ thống chính trị phải quyết tâm thực hiện.

Kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay, Đảng đã kỷ luật không dưới 20 cán bộ cao cấp từ mức khiển trách trở lên, cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng đang được tiến hành khẩn trương, quyết liệt, không có vùng cấm và không bị bất cứ sức ép và sự can thiệp nào. Đồng thời cũng xua tan những hoài nghi về cán bộ cao cấp vi phạm nhưng vẫn “hạ cánh an toàn” sau khi chuyển công tác hoặc nghỉ hưu. Điều này cũng minh chứng cho thấy công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đã có bước chuyển biến rất quan trọng, trở thành xu thế như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “lò nóng lên rồi, củi tươi cũng cháy”, không ai đứng ngoài cuộc và cũng không thể đứng ngoài cuộc.

Nhấn mạnh tại một Hội nghị Công tác kiểm tra, giám sát toàn quốc của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Chúng ta rất nhân văn; nhân đạo, nhân ái, nhân tình; trái lại, rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người khác không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật, kỷ luật một vài người để cứu muôn người.

Đúng như Tổng Bí thư đã từng nhấn mạnh, xử lý một vài người để cứu muôn người, cứu nhân dân, đất nước. Nếu chúng ta cứ bao che, làm nhẹ tội lỗi của những cán bộ, đảng viên vi phạm thì được lợi cho một nhóm người nhưng cái mất rất lớn, không chỉ mất tiền, mất của mà quan trọng hơn là mất lòng tin. Mất lòng tin của dân là mất tất cả, được lòng tin của dân là có tất cả.

Thông điệp của Tổng Bí thư khiến chúng ta nhớ lại câu chuyện xảy ra cách nay gần 7 thập kỷ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút bác đơn ân giảm tử hình của tử tù Trần Dụ Châu. Vụ án đã xảy ra cách nay gần 7 thập kỷ nhưng vẫn giữ nguyên bài học thời sự. Ngày đó, trong bối cảnh kháng chiến, khi mà Đảng, Bác Hồ và toàn quân, toàn dân phải chắt chiu từng hạt gạo, củ khoai để dồn sức cho kháng chiến, bộ đội đói rét “chỉ còn mắt với răng” mà ngay tại chiến khu, Trần Dụ Châu đã tham ô, bòn rút của công, ăn chơi sa đọa, tổ chức tiệc cưới xa hoa “được dọn bằng xương máu của các chiến sĩ”.

Bản án của tòa án binh và quyết định bác đơn xin ân xá của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện sự nghiêm khắc của luật pháp nhằm trừng trị kẻ bất lương, sống sa đọa trên mồ hôi, xương máu của quân dân, đồng thời là bài học răn đe, thức tỉnh những kẻ đang nuôi ý định tương tự. Rất đau xót khi phải xử lý một cán bộ, sĩ quan nhưng như Bác nói “nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa còn là một việc làm nhân đạo”.

Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ của Ðảng, của cả hệ thống chính trị vừa hồng, vừa chuyên, Ðảng luôn kêu gọi đội ngũ cán bộ các cấp năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì sự nghiệp chung của đất nước với tinh thần cán bộ có công thì thưởng, sai phạm thì xử lý nghiêm minh, không có "vùng cấm", "vùng né", "vùng nể" nào. Ðó cũng là sự mong đợi của Nhân dân; là công bằng xã hội, là kỷ cương, phép nước, là động lực thôi thúc cán bộ phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng của Ðảng.

Thực tế cho thấy, một trong những điểm tồn tại của chúng ta hiện nay là công tác cán bộ, cụ thể là một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hư hỏng, thoái hóa. Đảng ta đã xác định xây dựng Đảng là then chốt, thì công tác cán bộ chính là then chốt của then chốt. Mọi thành công hay thất bại của cách mạng đều do cán bộ tốt hay xấu mà ra.

Thực tiễn đất nước cũng đang đòi hỏi, phải không ngừng chỉnh đốn, nâng cao trình độ, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, cũng như phát huy tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý; phát huy dân chủ trong nội bộ, phát huy và tập hợp trí tuệ của toàn Đảng, phấn đấu thực sự trở thành “đạo đức, văn minh”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đưa đất nước tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, phát triển, hội nhập quốc tế thành công.

H.V.M

19,853
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?