HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

"Dấu ấn" thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:40 GMT+7

Một trong những điểm nhấn của hoạt động xúc tiến thương mại Đắk Nông trong năm 2017 là sự kiện về Hội chợ thương mại Đắk Nông - Mondulkiri lần thứ I, được tổ chức tại TP. Senmonorom (Campuchia). Đây không chỉ là dấu ấn trong quan hệ đối ngoại toàn diện giữa 2 nước trên lĩnh vực thương mại mà còn là dịp để khẳng định thêm vị thế thương hiệu hàng Việt trên thị trường nước bạn.

Là 2 tỉnh láng giềng của Việt Nam và Campuchia, Đắk Nông và Mondulkiri có nhiều điều kiện tương đồng về tự nhiên, kinh tế - xã hội. Để thúc đẩy mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác và phát triển, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh giao thương hàng hóa, đưa những mặt hàng chất lượng, uy tín mang thương hiệu Việt đến tỉnh bạn.

Lãnh đạo 2 tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri tham quan Hội chợ thương mại Đắk Nông - Mondulkiri lần thứ I, năm 2017

Hàng Việt “đắt khách” tại hội chợ

Vào những ngày cuối năm, có dịp theo những chuyến xe tải chở đầy hàng hóa mang thương hiệu Việt làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Bu Prăng, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) để "xuất ngoại" sang nước bạn Campuchia. Từ đây, qua hơn 30 km đường trên đất bạn, TP. Senmonorom, tỉnh Mondulkiri xinh đẹp (nơi tổ chức "Hội chợ thương mại Đắk Nông-Mondulkiri) đã hiện ra trước mắt.

Hội chợ thương mại Đắk Nông - Mondulkiri lần thứ I, năm 2017 do Sở Công thương tỉnh Đắk Nông phối hợp với Sở Thương mại tỉnh Mondulkiri tổ chức. Hội chợ đã thu hút 150 gian hàng (trong đó có 80 gian hàng của doanh nghiệp Việt) tham gia. Trong sự kiện lần này, Đắk Nông có 10 doanh nghiệp tham gia trưng bày tại hội chợ những mặt hàng nông sản thế mạnh, đặc trưng như: cà phê, điều, mắc ca, trái cây… được sản xuất, chế biến tại tỉnh và được các cơ quan chức năng của tỉnh bạn kiểm tra, xác nhận an toàn thực phẩm. Các gian hàng Việt còn lại trưng bày các sản phẩm hàng tiêu dùng, vật tư nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ… được sản xuất, chế biến bởi các doanh nghiệp trong nước.

 

Với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng, Hội chợ thương mại Đắk Nông - Mondulkiri lần thứ I, năm 2017 đã thu hút khoảng hơn 70.000 lượt khách tham quan, mua bán hàng hóa. Ban Tổ chức Hội chợ đã ghi nhận các hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp tại đây lên đến 7 tỷ đồng.

 

Theo chị Sô Tha, một người dân ở thành phố Senmonorom thì các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là tại các gian hàng Việt Nam có mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú và chất lượng. Các gian hàng cũng được bố trí một cách khoa học với nhiều sản phẩm mới, thu hút người dân địa phương. Trong đó, một số gian hàng bày bán các sản phẩm: trang sức, nệm cao su, nông sản… được đông đảo người dân tham quan, mua sắm. Không chỉ chọn mua những sản phẩm ưng ý, chị Sô Tha đã giới thiệu cho nhiều người thân đến chọn lựa hàng hóa bày bán tại hội chợ.

Những chuyến biến tích cực

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại cả về chiều rộng lẫn chiều sâu là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình hợp tác toàn diện mà 2 nước Việt Nam - Campuchia nói chung, Đắk Nông và Mondulkiri đã ký kết. Trong giai đoạn 2010 - 2015, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là lĩnh vực kinh tế, quốc phòng và an ninh trật tự biên giới. Trên cơ sở đó, vào tháng 7/2016, hai bên đã thống nhất ký kết nội dung “Chương trình hợp tác trong giai đoạn 2016 - 2020” trên 4 lĩnh vực lớn: kinh tế; văn hóa xã hội; biên giới, phân giới cắm mốc và quốc phòng - an ninh.

Đông đảo người dân tại tỉnh Mondulkiri (Campuchia) tham quan tại Hội chợ thương mại Đắk Nông - Mondulkiri lần thứ I, năm 2017

Thực hiện chương trình thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016 - 2020, trong năm 2017, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hơn 20 đoàn công tác đến tỉnh Mondulkiri để thăm, làm việc và chúc mừng các ngày lễ lớn của Campuchia. Tại các cuộc làm việc mới đây, lãnh đạo 2 địa phương đều nhận định tiềm năng phát triển, giao thương hàng hóa giữa các bên là rất lớn.

Thời gian gần đây, quan hệ thương mại 2 chiều giữa 2 tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, tạo dấu ấn quan trọng trên lộ trình hợp tác. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 bên (qua cửa khẩu Bu Prăng và Đắk Peur) năm 2016 đạt 16 triệu USD và đến 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 80 triệu USD. Hội chợ thương mại Đắk Nông - Mondulkiri lần thứ I, năm 2017 là một trong những hoạt động nhằm nâng cao hợp tác thương mại giữa 2 tỉnh, góp phần tăng cường mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa 2 địa phương. Sự thành công của hội chợ lần này cũng là một hoạt động thiết thực hòa nhịp cùng các hoạt động kinh tế, xã hội và ngoại giao nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (1967 - 2017).

Theo nhận định của chính quyền hai tỉnh, dấu ấn về kim ngạch thương mại hai chiều giữa Đắk Nông-Mondulkiri thời gian gần đây đang khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán, xuyên suốt giữa hai nước. Đây chính là tiền đề quan trọng để Đắk Nông-Mondulkiri tiếp tục thúc đẩy hoạt động đối ngoại toàn diện lên một tầm cao mới.

Bài, ảnh: Lê Phước

129
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?