HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Gia Nghĩa "chuyển động" lên thành phố

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:39 GMT+7

Khai thác các tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, để đến năm 2020 đủ điều kiện thành lập thành phố là mục tiêu, động lực đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Gia Nghĩa nỗ lực, phấn đấu thực hiện.

Thị xã Gia Nghĩa đang nỗ lực phấn đấu trở thành thành phố trong tương lai. Ảnh: Công Tính

"Đất lành chim đậu"

Gia Nghĩa được nhiều người xem là nơi “đất lành" để đến sinh sống, lập nghiệp và hiện dân số đã lên đến trên 76.000 người. Nhiều người lập nghiệp trên vùng đất Gia Nghĩa hàng chục năm nay và xem nơi đây như là quê hương của mình.

Năm 1986, chị Nguyễn Thị Ngọc cùng gia đình rời quê hương Quảng Bình đến thị trấn Gia Nghĩa sinh sống khi mới 8 tuổi. Hiện nay, chị Ngọc đảm đương chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Gia Nghĩa, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Chị Ngọc nhớ lại: “Lúc đó, tôi chỉ mới học lớp 3 thôi, bố làm nông còn mẹ thì buôn bán nhỏ. Dân cư rất ít, ra đường là gặp người quen. Gọi là trung tâm thị tứ, nhưng đường sá chủ yếu là đường đất, đi lại rất khó khăn, bây giờ thì khác xưa nhiều lắm".

Chuyện "khác xưa" như chị Ngọc tâm sự, đó là sau khi trở thành trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Đắk Nông, Gia Nghĩa ngày càng thay đổi và phát triển rõ rệt. Người dân đến định cư, lập nghiệp đông đúc, nhà cửa khang trang, đường sá rộng rãi, hoành tráng. Đặc biệt, đời sống của nhiều hộ dân địa phương đã nâng lên nhờ có thêm nhiều cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế. Việc Gia Nghĩa phấn đấu đến năm 2020 trở thành thành phố là niềm hy vọng của mỗi người dân đang sinh sống trên vùng đất mến yêu này.

Gia đình anh Mai Lâm Tới ở tổ dân phố 3, phường Nghĩa Đức cũng như hàng ngàn người dân đến thị xã trẻ lập nghiệp và ngày càng thêm gắn bó với vùng quê mới. Cũng như chị Ngọc, điều mà anh Tới cảm nhận về Gia Nghĩa, đó là thị xã yên bình, hơi lặng lẽ, nhưng ấm áp ân tình, ẩn chứa trong đó bao nội lực, tiềm năng, chỉ cần biết nhanh nhạy, nắm bắt thời cơ là có thể làm ăn ngon lành, phát triển đi lên.

Anh Tới kể: “Sau khi lập gia đình, vợ chồng tôi rời quê hương Nam Định đến sinh sống tại huyện Lâm Hà của tỉnh Lâm Đồng. Tết 2007, vợ chồng tôi đi chơi với bạn bè một vòng các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Gia Nghĩa. Sau chuyến đi ấy, vợ chồng tôi thấy rất thích khí hậu, đất đai màu mỡ của thị xã Gia Nghĩa và bàn bạc, quyết định chuyển đến đây lập nghiệp. Thị xã lúc ấy mới phát triển, đất đai còn rẻ hơn so với nhiều nơi khác nên chúng tôi về Lâm Đồng bán hết rẫy nương, rồi đến Gia Nghĩa, với quyết tâm lập nghiệp, định cư lâu dài, xem đây là quê hương mãi mãi".

Cũng theo anh Tới, sinh sống ở đây 10 năm rồi, anh thấy Gia Nghĩa phát triển rất nhanh. Gia đình anh cũng thuận đường làm ăn, hiện tại có gần 4 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu và rau xanh. Gia Nghĩa thật sự là vùng đất lý tưởng cho những gia đình mới đến lập nghiệp.

Đạt được hầu hết các tiêu chí

Có thể nói, để người dân có được những cảm nhận tốt đẹp về quê hương, vùng đất mình đang sinh sống, trong những năm qua, nhất là từ khi trở thành thị xã, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã Gia Nghĩa đã có những nỗ lực phấn đấu, tạo cho thị xã có những bước chuyển mình ngoạn mục về nhiều mặt. Đặc biệt, hiện nay, thị xã đang đẩy mạnh duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt được và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để đến năm 2020 đủ điều kiện thành lập thành phố Gia Nghĩa như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra.

Trong số 11 tiêu chí để được công nhận thành phố, đến nay thị xã Gia Nghĩa đã đạt 10 tiêu chí gồm: Quy mô dân số; Diện tích tự nhiên; Số đơn vị hành chính cấp xã; Công nhận đô thị loại III; Cân đối thu chi ngân sách; Thu nhập bình quân đầu người so với cả nước; Mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất; Tỷ lệ hộ nghèo trung bình 3 năm gần nhất; Tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế; Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp nội thị (chỉ có tiêu chí về xã, phường là chưa đạt). Theo quy định, muốn trở thành thành phố phải có 65% số phường trở lên, nhưng hiện thị xã Gia Nghĩa mới đạt 62,5%, tức là thiếu 1 phường. Định hướng của thị xã là đầu năm 2019 sẽ nâng cấp xã Quảng Thành thành phường.

Theo ông Trần Đình Ninh, Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, tỉnh và thị xã đang đẩy mạnh đầu tư về hạ tầng, cân đối thu chi ngân sách và tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, giảm tỷ lệ hộ nghèo để xã Quảng Thành đạt tiêu chí lên phường. Năm 2017, UNBD tỉnh đã có những ưu tiên cho thị xã một số nguồn vốn. Trên cơ sở này, UBND thị xã cũng ưu tiên cho xã Quảng Thành, bằng việc năm vừa qua đã triển khai đầu tư 17 tỷ đồng xây dựng 2 tuyến đường thuộc xã Quảng Thành, cộng thêm đường thuộc dự án dân di cư tự do 120 tỷ đồng. Khi các dự án đường giao thông hoàn thành sẽ đạt tiêu chí về hạ tầng cơ sở. Thị xã tiếp tục đầu tư về hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh dọc các tuyến đường, tổ chức thu gom rác thải và một số hạ tầng cơ sở khác để bảo đảm tiêu chí lên phường của Quảng Thành. Việc thị xã Gia Nghĩa lên thành phố theo như mục tiêu đặt ra đang ở trong tầm tay, chỉ còn là vấn đề thời gian.

Khi thị xã nâng cấp lên thành phố, Gia Nghĩa sẽ có thêm nhiều điều kiện, cơ hội để thu hút các nguồn vốn đầu tư và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế, xã hội. Gia Nghĩa đã và đang phát triển theo hướng dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp. Hiện tại, dịch vụ ước đạt đến 46%, công nghiệp ước 35%, còn lại là nông nghiệp. Về dịch vụ, địa phương đang chú trọng phát triển dịch vụ vui chơi giải trí và du lịch cộng đồng, miệt vườn. Công nghiệp đi theo hướng chế biến nông-lâm sản sạch. Nông nghiệp đi theo hướng ứng dụng công nghệ cao, trong đó chú trọng vào những lợi thế của địa phương như cà phê, hồ tiêu, rau, hoa, cây ăn trái đặc sản.

Trên bước đường xây dựng và phát triển, chắc chắn vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn nhất định, nhưng bằng nội lực, sự phấn đấu vươn lên, Gia Nghĩa đang từng bước khẳng định mình, trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, xứng đáng với vai trò, vị thế mới của mình, sánh kịp với hệ thống đô thị trong cả nước.

Gia đình bà Nguyễn Ngọc Lệ, tổ dân phố 4, phường Nghĩa Phú mỗi năm thu từ 500-800 triệu đồng từ trồng hoa. Ảnh: Thanh Nga

Chuyển dịch "nông nghiệp đô thị", ứng dụng công nghệ cao

Đất đai, điều kiện khí hậu thuận lợi là cơ hội “vàng” để Gia Nghĩa sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đa dạng hóa trồng trọt và chăn nuôi. Từ khi trở thành thị xã, thị trường tiêu thụ nông sản, rau xanh, thực phẩm… ngày càng lớn và đây cũng là một thuận lợi để địa phương khai thác thế mạnh. Sau 6 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04 - NQ/TU của Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 10 của Thị ủy, Kế hoạch 217 của UBND thị xã ban hành về đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020, hiện nay Gia Nghĩa đã và đang khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế nông nghiệp của một đô thị.

Cà phê và hồ tiêu là những cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu nhập chính của đa số hộ nông dân trên địa bàn. Hiện nay, địa phương có hơn 8.930 ha cà phê và 1.140 ha hồ tiêu đang từng bước chuyển đổi, tái canh, thay thế bằng giống mới năng suất, chất lượng cao. Nông dân được các cơ quan chuyên môn tập huấn về sản xuất cà phê sạch, tiêu sạch theo các tiêu chuẩn 4C, VietGAP, sơ chế sản phẩm... Hiện thị xã đã có những cơ sở, doanh nghiệp đầu tư chế biến cà phê ướt, cà phê nguyên chất và sản xuất tiêu sọ chất lượng cao.

Thị xã đã và đang đa dạng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại kinh tế cao. Thị xã hiện có hàng chục hộ dân đã đầu tư cả trăm triệu đồng chuyển đổi diện tích cây công nghiệp kém hiệu quả sang trồng rau, trồng hoa trong nhà lồng, nhà kính đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn hiện có 16 trang trại trồng cây ăn trái với quy mô từ 5-62 ha/trang trại, mỗi năm đem về tiền tỷ cho các hộ dân. Có gần 100 trang trại nuôi heo hướng nạc, heo rừng lai, bồ câu, cá nước ngọt, gia cầm theo hướng sinh học, khép kín đem lại thu nhập cao.

Những điểm nhấn về du lịch văn hóa – sinh thái

Thị xã Gia Nghĩa được thiên nhiên ưu đãi có nhiều cảnh quan đẹp. Địa bàn là nơi quần cư của hơn 31 dân tộc anh em, đáng chú ý là các bon của đồng bào Mạ, M’nông đã sinh sống lâu đời. Là trung tâm chính trị, văn hóa của tỉnh nên trong những năm qua, Gia Nghĩa được tỉnh, thị xã chú trọng vào việc qui hoạch, xây dựng những điểm nhấn về du lịch sinh thái - văn hóa – lịch sử cho “Phố thị hoa vàng”. Trong đó, nhiều điểm du lịch đã và đang hình thành như: Hồ trung tâm Gia Nghĩa, khu du lịch thác Liêng Nung, bon văn hóa Đắk R’moan và Khu di tích lịch sử đặc biệt Đường hành lang chiến lược Bắc – Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông.

* Hồ trung tâm Gia Nghĩa

Nằm giữa thị xã là công trình trọng điểm của tỉnh Đắk Nông. Đây không chỉ là cụm công trình thủy lợi phục vụ có hiệu quả sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt, phòng chống bão lụt, ứng phó với biến đổi khí hậu mà còn tạo cảnh quan, điểm nhấn cho đô thị sinh thái, là không gian sinh hoạt chính trị, văn hóa cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Hiện Dự án Hồ Gia Nghĩa đã và đang được tỉnh đầu tư các hạng mục như: Hồ thượng, Hồ trung tâm, Hồ hạ, đường ven hồ…

* Bon Đắk R’moan

Chủ yếu là đồng bào M’nông sinh sống từ lâu đời có truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc đã được UBND thị xã Gia Nghĩa qui hoạch đầu tư trở thành bon điểm của thị xã Gia Nghĩa về giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống mới, trở thành điểm tham quan, du lịch của “thành phố tương lai”.

* Thác Liêng Nung

Thác Liêng Nung

Nằm ở bon N’Jriêng, xã Đắk Nia, là một thác nước tự nhiên với vẻ đẹp huyền ảo và thơ mộng, cảnh quan thiên nhiên xung quanh hoang dã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái với diện tích trên 100 ha. Đây cũng là địa bàn sinh sống của các bon làng đồng bào Mạ nên đã được qui hoạch thành khu du lịch sinh thái - văn hóa của thị xã. Nếu được đầu tư khai thác phù hợp, bảo vệ được rừng, cảnh quan thiên nhiên… thì đây sẽ trở thành điểm nhấn quan trọng của Gia Nghĩa trong phát triển du lịch.

Các công trình văn hóa, lịch sử

Tượng đài Anh hùng N' Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên được xây dựng tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức là trung tâm thị xã Gia Nghĩa, trên ngọn đồi có độ cao 653m so với mặt biển, diện tích khoảng 5,9 ha. Tượng đài sẽ là một công trình văn hóa kiến trúc nghệ thuật mang tính tôn vinh quá khứ hào hùng, phát huy những giá trị truyền thông của dân tộc, tạo nét đẹp cho cảnh quan đô thị, không những góp thêm một tác phẩm điêu khắc cho nghệ thuật mà còn là một địa chỉ mang tính giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đồng thời cũng là điểm du lịch văn hóa dịch sử hấp dẫn và là niềm tự hào của nhân dân Đắk Nông nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung.

Khu di tích quốc gia đặc biệt Đường hành lang chiến lược Bắc – Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông (ở thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia) đã được tỉnh quy hoạch nâng cấp, mở rộng. Theo quy hoạch, khu tưởng niệm sẽ được mở rộng hơn hiện nay khoảng 17 ha. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng các hạng mục gồm: Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày… với đầy đủ những tư liệu về quá trình khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc – Nam.

Hoàng Thanh - Thanh Nga

432
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?