HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Giữ vững “ngọn lửa” phấn đấu, đoàn kết, quyết liệt thực hiện thành công kế hoạch năm 2018

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:42 GMT+7

Nhìn lại năm 2017, bối cảnh vĩ mô có nhiều thuận lợi, kinh tế cả nước duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, kiềm chế lạm phát hiệu quả, các cân đối lớn được bảo đảm.

Đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo triển khai thi công đường tránh Gia Nghĩa. Ảnh: Đức Diệu

Sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội, xử lý những vấn đề cấp bách đã tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương triển khai các nhiệm vụ. Trong tỉnh, thời tiết mưa nhiều thuận lợi cho sản xuất thủy điện, Nhà máy Alumin sản xuất vượt kế hoạch. Tuy nhiên, sản xuất ngành công nghiệp khai khoáng gặp khó khăn, một số sản phẩm thiếu nguyên liệu sản xuất, một số khu vực của tỉnh bị thiệt hại bởi cơn bão số 12; giá bán một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực giảm sâu, đặc biệt là giá tiêu, nạn phá rừng còn diễn biến nghiêm trọng… Trước diễn biến tình hình vừa thuận lợi vừa khó khăn đan xen, với sự lãnh đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, điều hành năng động của UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, địa phương, chiến sĩ lực lượng vũ trang, sự đồng hành của doanh nhân, doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2017 đạt nhiều kết quả tích cực, tạo được nhiều động lực phát triển cho cả giai đoạn 2016-2020.

Đã có 14/16 nhóm chỉ tiêu trọng tâm đạt và vượt kế hoạch, trở thành năm có số chỉ tiêu đạt và vượt cao nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Trong đó, một số chỉ tiêu trọng yếu vượt kế hoạch khá cao như tăng trưởng kinh tế nội tỉnh (GRDP) đạt 9,47%/7,5% kế hoạch; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 140%; Thu ngân sách đạt trên 2.000 tỷ đồng, vượt rất xa so với dự toán HĐND tỉnh giao. Tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng đạt 8.200 tỷ đồng, tăng 21%; tổng dư nợ đạt 21.000 tỷ đồng, tăng 20%. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ ước đạt 13.500 tỷ đồng, tăng 15%; tổng lượt khách du lịch ước đạt 300 nghìn lượt, tăng 20%...

Trong năm, toàn tỉnh có 476 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 31%, số vốn đăng ký đạt 1.770 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2016. Tỉnh cũng đã cấp 18 chủ trương đầu tư dự án với tổng vốn đầu tư 2.092 tỷ đồng. Nhựa hóa được 70 km đường, nâng tỷ lệ nhựa hóa đường tỉnh từ 57% lên 59%; triển khai sửa chữa lớn và khởi công 12 công trình thủy lợi. Tiến độ xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Nhân Cơ và Nhà máy luyện nhôm Đắk Nông đã được đẩy nhanh.

Một trong những hoạt động nổi bật trong năm đó là công tác cải cách hành chính, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh tiện lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân đã được triển khai đồng bộ từ tỉnh xuống cơ sở. Với chủ trương “Đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn đến kết quả cuối cùng”, nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đã được các cấp, ngành giải quyết, tạo động lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Bên cạnh phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Quy mô ngành giáo dục toàn tỉnh tiếp tục phát triển, chất lượng tiếp tục được nâng cao. Trong năm, toàn tỉnh đã công nhận thêm 11 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng lũy kế có 107 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác khám chữa bệnh được cải thiện, công suất sử dụng giường bệnh đạt 82%, triển khai được nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, thu hút bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Tỉnh cũng đã tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo khí thế phấn khởi, sôi nổi trong toàn dân để thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo.

Với sự tập trung nguồn lực cho công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện nay là 16,59%, giảm 2,61% so với năm 2016, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ 45,91%, giảm 7,88%;  tạo việc làm mới và việc làm tăng thêm cho 18 ngàn lượt người. Bên cạnh đó, hoạt động phát thanh, truyền hình, báo chí cũng đã chủ động định hướng tuyên truyền, thông tin các sự kiện nổi bật, thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước. Công tác đối ngoại được Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai toàn diện và đạt nhiều kết quả tích cực, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Vườn cam, quýt của gia đình chị Trần Thị Yến ở thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa). Ảnh: Phan Tuấn

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế, cần được tập trung khắc phục, cụ thể:

Tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng còn diễn biến nghiêm trọng dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt; vẫn còn tình trạng một số ngành và cấp cơ sở tinh thần trách nhiệm chưa cao, chưa quyết liệt triệt để trong xử lý các vụ việc vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Sức cạnh tranh các sản phẩm nhìn chung còn thấp, giá cả một số sản phẩm nông nghiệp giảm sâu, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Hiệu quả đầu tư của dự án trong khu công nghiệp còn hạn chế, đóng góp thuế thấp. Các dự án đầu tư vào tỉnh còn gặp nhiều vướng mắc do năng lực tài chính chưa bảo đảm, chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ, đánh giá tác động môi trường.

Vẫn còn tình trạng một số cơ sở giáo dục quản lý thu chi chưa chặt chẽ, các quy định về mua sắm trang thiết bị tập trung còn gây chậm trễ cho công tác thay thế, nâng cấp trang thiết bị dạy học tại cơ sở. Chất lượng, trình độ chuyên môn và trang thiết bị tại tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh tại chỗ của người dân. Việc thực hiện các hoạt động về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em còn hạn chế, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp vẫn còn nhiều, một số nơi chưa thực hiện tốt quy chế tiếp công dân, còn tồn tại một số vụ kéo dài, phức tạp. Công tác cải cách hành chính hiệu quả đạt được chưa cao. Tình trạng chấp hành sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh còn chưa nghiêm, hiệu quả còn thấp.

Năm 2018 là năm bản lề, đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ toàn tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển 5 năm của HĐND tỉnh, là năm có tính chất tăng tốc, quyết định đến tiến độ, chất lượng, khối lượng chủ yếu của các nhiệm vụ, kế hoạch 5 năm mà Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã quyết nghị để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 5 năm 2016-2020. Do đó, yêu cầu và nhiệm vụ của năm 2018 là rất nặng nề, trong bối cảnh tiếp tục đà phát triển khá cao của năm 2017, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, khả năng triển khai các nhiệm vụ năm 2018 sẽ gặp một số mặt thuận lợi. Tuy nhiên, bên cạnh đó tình hình cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức, mà trọng tâm là nền kinh tế nội tỉnh phụ thuộc nhiều vào diễn biến thời tiết, vào tiến độ của một vài dự án lớn và phụ thuộc mạnh vào biên độ diễn biến của thị trường, nhất là thị trường nông sản; các vấn đề về an sinh xã hội, giảm nghèo, bảo vệ rừng còn tồn tại yếu kém; quốc phòng - an ninh vẫn tiềm ẩn bất ổn.

 

Cụ thể mục tiêu đặt ra cho năm 2018 là: Tăng trưởng kinh tế tăng 7,15%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 15.000 tỷ đồng; phấn đấu thu ngân sách nhà nước từ 2.300 tỷ đồng trở nên; tỷ lệ nhựa hóa đường toàn tỉnh đạt 61%; tạo được việc làm cho 18 ngàn lượt người; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2% trở lên; có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Trong bối cảnh đó, cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh cần tiếp tục nỗ lực để phát huy tối đa nội lực, nhạy bén và sáng tạo trong công việc, quyết tâm đạt được các chỉ tiêu đã được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh quyết nghị.

Để đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, trong năm 2018, chúng ta sẽ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng phát triển kinh tế tư nhân để trở thành động lực phát triển, tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đề ra tại Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 35 của Chính phủ. Bên cạnh đó, các cấp, ngành tăng cường hơn nữa kỷ luật, kỷ cương hành chính, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp đến kết quả cuối cùng. Chúng ta tiếp tục giữ đà tăng trưởng kinh tế cao, phát triển hài hòa văn hóa, xã hội; giữ vững ngọn lửa phấn đấu, đoàn kết, quyết liệt thực hiện thành công Kế hoạch năm 2018, tạo động lực thúc đẩy thực hiện hoàn thành Kế hoạch phát triển 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Thực hiện phương châm hành động của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mỗi người cũng như toàn thể đồng bào các dân tộc của tỉnh, toàn thể cán bộ, chiến sĩ, doanh nghiệp, doanh nhân nguyện hết sức hết lòng phấn đấu cho một năm phát triển vượt bậc, bền vững, tiếp tục tạo được nhiều dấu ấn trên con đường phát triển của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức và của toàn tỉnh.

Chặng đường sắp tới sẽ còn nhiều gian nan và thấm đẫm mồ hôi nhưng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có cùng với khí thế và quyết tâm lớn, tôi tin chắc chúng ta sẽ thành công, xây dựng mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, bất khuất, kiên cường mà Anh hùng N'Trang Lơng và các thế hệ anh hùng đã để lại, thành mảnh đất “Giàu mạnh - Nghĩa tình” trong tương lai gần.

Xin chúc đồng bào, chiến sĩ, năm mới 2018, Xuân Mậu Tuất thắng lợi, nhiều thành công mới, an khang thịnh vượng!

NGUYỄN BỐN

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

180
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?