HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hành trình “giải cứu thú rừng”

Cập nhật ngày: 14/02/2018 | 10:51 GMT+7

Hàng ngàn chiếc bẫy đã được các kiểm lâm và nhân viên Khu bảo tồn Thiên nhiên Tà Đùng (Đắk Som, Đắk Glong, Đắk Nông) lội rừng tháo gỡ để cứu động vật rừng trước nguy cơ săn bắt là những hành trình gian nan, không kém phần nguy hiểm với nỗ lực đa dạng, bảo tồn sinh học nơi “nóc nhà Nam Tây Nguyên”.

Hành trình giải cứu thú rừng

Những “công binh” bất đắc dĩ

Có dịp tham gia chuyến hành trình “giải cứu thú rừng” cùng các kiểm lâm viên Trạm quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) số 1, Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng, chúng tôi mới thấy được những vất vả, hiểm nguy của những “công binh” bất đắc dĩ.

Để vào rừng gỡ bẫy, cán bộ, nhân viên trạm QLBVR số 1 chuẩn bị mang theo võng, thức ăn, nước uống cho các thành viên với khẩu phần ăn đủ cho vài ba ngày trong rừng. Trước khi bắt đầu chuyến hành trình, anh Nguyễn Văn Nên, Phó trạm QLBVR số 1 hướng dẫn những người lần đầu tiên hành trình rừng sâu như chúng tôi các dấu hiệu để phát hiện bẫy thú. Đây là bài học đầu tiên của những người đi rừng để phát hiện bẫy và tránh bản thân bị dính bẫy thú do các đối tượng bẫy thú cài đặt. Điểm đến đầu tiên của chuyến hành trình là tiểu khu 1814, nơi đang được xem là “điểm nóng” của việc đặt bẫy đánh bắt thú rừng.

Sau hơn 2 giờ lội bộ băng suối, vượt đồi, các thành viên trong đoàn bắt đầu phát hiện những chiếc bẫy thú được đặt khá tinh vi và chuyên nghiệp. Lần theo dấu vết của chiếc bẫy đầu tiên, nhóm chia thành nhiều hướng đi tìm những chiếc bẫy còn lại để tháo gỡ. Anh K’Lút, một thành viên trong đoàn chia sẻ: “Nhiều năm đi gỡ bẫy tôi có kinh nghiệm, quan sát trên các cây rừng được đánh dấu, làm ký hiệu để tìm bẫy. Dù vậy, tôi thấy để phát hiện bẫy không phải dễ, vì người đặt bẫy ngụy trang, che phủ cành lá rất kín đáo”.

Đang căng mắt dò tìm, một kiểm lâm viên trong đoàn phát hiện một chiếc bẫy đã bật với bộ xương động vật nằm dưới đất. Nhìn thấy hình ảnh con thú chết lâu không được phát hiện, đã phân hủy, chỉ còn lại xương trên chiếc bẫy mà mỗi người trong nhóm đều thấy chạnh lòng, cảm thấy như mình có lỗi. Hình ảnh ấy cũng thôi thúc nhóm tiếp tục hành trình tìm kiếm, tháo gỡ bẫy. Sau một thời gian quần thảo trong rừng, nhiều chiếc bẫy thú làm bằng dây phanh xe đạp theo kiểu “thắt cổ” được tìm thấy và phá bỏ.

Theo anh K’Lút thì trước đây chỉ mùa mưa người dân mới đặt bẫy nhiều, nhưng mấy năm nay người ta đặt bẫy quanh năm. Khu vực nào nhiều thú thì chắc chắn nơi đó người dân sẽ đặt nhiều bẫy. Có những địa bàn đi qua rồi không thấy bẫy, hôm sau quay lại thì bẫy đã đặt la liệt. Chính vì thế, các Trạm QLBVR xem công tác tuần tra, tháo gỡ bẫy là hoạt động thường xuyên. Riêng Trạm QLBVR số 1, quản lý hơn 1.000 ha rừng. Mỗi tuần trạm thực hiện từ 2 - 3 lần tuần tra, phá bẫy tại các tiểu khu 1814, 1803, 1807 và 1804. Đây là những “điểm nóng” về đánh bắt thú rừng. Ngoài công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng, từ đầu năm 2017 đến nay, riêng đơn vị trạm đã thu gom được hơn 400 bẫy thú các loại.

Tháo gỡ bẫy là việc làm thường xuyên của cán bộ, nhân viên Khu bảo tồn

Chung tay bảo vệ thú rừng

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng có diện tích 21.307 ha, nằm giữa cao nguyên Đắk Nông và cao nguyên Di Linh (Lâm Đồng) thuộc vùng địa lý sinh học Nam Trung bộ, có đỉnh núi cao nhất là 1.982 m so với mực nước biển. Khu bảo tồn có 1.406 loài thực vật và 574 loài động vật, trong đó nhiều loài nằm trong sách đỏ. Việc quản lý, bảo vệ rừng ở đây vô cùng khó khăn bởi địa bàn rộng, địa hình hiểm trở. Từ khi phát hiện thú bị dính bẫy mỗi năm một nhiều thì cán bộ, nhân viên, trạm kiểm lâm, bảo vệ rừng ở đây lại gánh thêm nhiệm vụ “công binh” rà phá bẫy thú.

Nói về việc tháo, gỡ bẫy thú rừng, ông Khương Thành Long, Giám đốc Khu bảo tồn Thiên nhiên Tà Đùng chỉ cho chúng tôi xem hàng ngàn chiếc bẫy thú to nhỏ, cũ mới đủ loại xếp thành đống đang được lưu kho. Trong số này, có đủ loại bẫy kẹp, bẫy thọng lọng, bẫy dưới đất, bẫy trên cây và cả súng tự chế. Cầm một chiếc bẫy lên, ông Long cho hay: “Loại bẫy kẹp này thường được đặt ngụy trang dưới đất để bắt những loài thú lớn như heo rừng… Với những chiếc bẫy đặc biệt này, thú cỡ nào cũng không thoát. Ngoài ra, còn có hàng loạt bẫy "trên cao" chuyên bắt khỉ, vượn, chồn, sóc...”. Những chiếc bẫy này cũng là những rủi ro mà các kiểm lâm và nhân viên đi tuần tra rừng phải đối mặt vì nếu ai đó dẫm phải thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Nhìn đống bẫy, không nói cũng biết nếu không được phát hiện, tháo gỡ, sẽ không biết bao nhiêu thú rừng sập bẫy. Dẫu biết rằng, vẫn còn đó những cái bẫy chưa được phát hiện, hằng ngày vẫn còn những con thú rừng xấu số bị bắt nhưng nỗ lực tháo bẫy của lực lượng quản lý, bảo vệ rừng là đáng ghi nhận.

Hàng ngàn chiếc bẫy được lưu kho

Theo ghi nhận của cơ quan chuyên môn, từ năm 2000 trở lại đây, thú rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng bắt đầu suy giảm mạnh do tình hình săn, bắt trái phép. Để hạn chế tình trạng này, Khu bảo tồn đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức tuần tra, kiểm tra phối hợp với tổ nhận khoán, tuần tra dài ngày, kiểm tra đột xuất để phát hiện và phá bẫy. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thành lập đoàn đi xuống cơ sở vận động người dân nộp súng tự chế, ký cam kết không vào rừng săn bắt...

Tuy nhiên, đây là địa bàn giáp ranh giữa 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng nên công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, quản lý dân cư và tuần tra, kiểm soát cũng gặp khó khăn. Việc bắt tận tay các đối tượng đặt bẫy lại càng khó khăn hơn vì địa hình rộng, hiểm trở, đối tượng đặt bẫy xong thường lẫn khuất nên rất khó phát hiện. Vì thế, chung tay bảo vệ thú rừng, kể cả những người tiêu thụ là việc cần thiết để cùng nhau bảo tồn, đa dạng sinh học nơi “mái nhà chung” vùng Nam Tây Nguyên.

Bài, ảnh: Đức Hùng

166
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?