HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Khát vọng danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:38 GMT+7

Với những giá trị to lớn về di sản địa chất, văn hóa, địa văn hóa, đa dạng sinh học và mỗi hang động, ngọn núi đều có những tên gọi, truyền thuyết gắn liền..., Công viên Địa chất (CVĐC) Núi lửa Krông Nô của tỉnh Đắk Nông hội tụ đầy đủ các tiêu chí quan trọng để xây dựng danh hiệu CVĐC toàn cầu trong tương lai.

Mỗi ngọn núi, ngọn đồi, hang động trong khuôn viên CVĐC Núi lửa Krông Nô đều gắn liền với một truyền thuyết nhất định. Ảnh: Tôn Bảo

Vùng đất với những truyền thuyết thú vị

Những ngày đầu tháng 11, chúng tôi có dịp cùng cán bộ của Ban Quản lý CVĐC Núi lửa tỉnh Đắk Nông đi điền dã tại các bon làng trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu về văn hóa, gốc tích của hang động, núi lửa trong khu vực. Bên bếp lửa hồng cùng ché rượu cần, các già làng ở các huyện Đắk Mil, Chư Jút, Krông Nô, Đắk Glong, Đắk Song… kể cho chúng tôi nghe bao điều thú vị về những truyền thuyết gắn liền với CVĐC.

Trong các vị thần, thần núi Nâm Kar là một vị nữ thần đầy uy lực, không bao giờ chịu khuất phục trước sức mạnh của thần núi Nâm Nung. Tương truyền rằng, vào thời bấy giờ có bộ tộc tên là Lao Bô (ma rừng) chuyên ăn thịt người, nhất là phụ nữ và trẻ em. Trong rừng Nâm Nung có cây Plang to lớn luôn bảo vệ, che chở dân làng. Nhờ đó, uy tín và sức mạnh của thần Nâm Nung ngày được lan rộng. Nữ thần Nâm Kar ngày càng nể phục và trở thành vợ của thần Nâm Nung. Từ đó, Nâm Nung được gọi là núi Cha, Nâm Kar được gọi là núi Mẹ. Sau khi trở thành núi Mẹ, thần núi Nâm Kar trở nên hiền hòa và sinh con đàn cháu đống. Con của núi Cha và núi Mẹ là những dãy núi trùng điệp uốn lượn quây quần xung quanh ngọn núi Nâm Kar như núi lửa Nâm Kle R’luh, Chư Pui, Nâm Dơng, Xăng Diê, Leng Zom, Yoj Rla Rpu… Mỗi tên gọi của ngọn núi đều gắn liền với một truyền thuyết nhất định và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Một góc hang động núi lửa Krông Nô. Ảnh: Tôn Bảo

Theo bà Lê Thị Hồng An, Phó Ban chuyên trách Ban Quản lý CVĐC Núi lửa Krông Nô, qua các chuyến điền dã, Ban đã thu thập được các chứng liệu thú vị và liệt kê gần 20 tên để đặt tên cho các hang động, núi lửa thuộc khu vực CVĐC. Đây là những tư liệu hữu ích để tham khảo, nghiên cứu nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị của di sản, làm tăng thêm giá trị của hồ sơ CVĐC khu vực Krông Nô. Đặc biệt, những truyền thuyết sẽ được đưa vào chương trình giáo dục cộng đồng nhằm thu hút du khách khi di sản được đưa vào danh mục của chương trình phát triển du lịch bền vững.

Lộ trình đang đúng hướng

Với diện tích đề cử hơn 401.457 ha, CVĐC Núi lửa Krông Nô trải dài từ huyện Krông Nô kéo sang một số xã lân cận của các huyện Chư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa. Đây là vùng đất có sự đa dạng về di sản địa chất, đa dạng sinh học, đa dạng xã hội và hội tụ được những tiêu chí của một CVĐC toàn cầu. Đặc biệt, quần thể CVĐC Núi lửa Krông Nô hiện có 6/8 di tích quốc gia, trong đó có 2 danh thắng quốc gia nổi tiếng là thác Đray Sáp và thác Gia Long.

 

PGS.TS Trần Tân Văn khẳng định: Việc sở hữu danh hiệu CVĐC toàn cầu luôn là khát vọng, mong muốn, mục tiêu quan trọng của tất cả các nước trên thế giới có CVĐC. Thực tế, ở 120 CVĐC toàn cầu được UNESCO và thế giới công nhận thì các nước đều có hoạt động du lịch phát triển mạnh mẽ. Các loại hình sản phẩm du lịch trong khuôn viên CVĐC mà tỉnh Đắk Nông có thể khai thác, phát triển gồm du lịch cắm trại, du lịch leo núi, du lịch đi bộ, du lịch văn hóa, du lịch địa chất, du lịch thuyền, du lịch ẩm thực và du lịch sự kiện…

 

Thời gian qua, Ban Quản lý CVĐC tỉnh Đắk Nông đã được kiện toàn và đi vào hoạt động với chức năng, nhiệm vụ cụ thể. Trên cơ sở cứ liệu khoa học, UBND tỉnh Đắk Nông đã mời các chuyên gia của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam thực hiện Đề tài “Nghiên cứu, điều tra, đánh giá di sản địa chất, xây dựng Công viên Địa chất khu vực núi lửa Krông Nô của tỉnh Đắk Nông”. Đồng thời, nhiều đoàn công tác của tỉnh cũng đi tham dự các hội nghị quốc tế như: Hội nghị về mạng lưới CVĐC Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 4 tại Nhật Bản; Hội nghị quốc tế lần thứ 7 về CVĐC toàn cầu tại Vương quốc Anh với mục đích giới thiệu, tuyên truyền quảng bá, kêu gọi sự ủng hộ của UNESCO, Mạng lưới CVĐC toàn cầu, các chuyên gia quốc tế ủng hộ tỉnh Đắk Nông trong lộ trình xây dựng danh hiệu CVĐC toàn cầu cho CVĐC Núi lửa Krông Nô. Qua các chuyến đi, tỉnh đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong công tác quản lý, bảo tồn và phát triển CVĐC, nhất là khai thác du lịch bằng yếu tố văn hóa…

Một tín hiệu đáng mừng là UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội thảo khoa học về xây dựng CVĐC Núi lửa tại tỉnh Đắk Nông, thu hút nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học cùng vào cuộc, có những đề xuất về việc đặt tên hang động, ranh giới CVĐC, hướng khai thác du lịch... Đặc biệt, lộ trình xây dựng danh hiệu CVĐC toàn cầu cho CVĐC Núi lửa Krông Nô được đánh giá là đã và đang đi đúng hướng. Tỉnh còn mời được TS Guy Martili - Trưởng Ban điều hành, Chủ tịch Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO làm chuyên gia tư vấn, hỗ trợ các chiến lược phát triển CVĐC Núi lửa Krông Nô và xây dựng hồ sơ trình Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO.

 

Già làng ở xã Nâm Nung (Krông Nô) kể về truyền thuyết các hang động núi lửa Chư R'luh, Nâm Kar

Cơ hội thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 17/11/2017, Tỉnh ủy Đắk Nông đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU về việc xây dựng CVĐC Núi lửa Krông Nô thành CVĐC toàn cầu, với việc yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh cùng vào cuộc. UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị bổ sung CVĐC Núi lửa Krông Nô vào danh mục khu du lịch quốc gia của vùng Tây Nguyên.

Theo PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, Trưởng tiểu ban CVĐC (Bộ Tài nguyên Môi trường), hội thảo do tỉnh Đắk Nông tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc xác định ranh giới, thống nhất tên gọi, khoanh định các di sản cần bảo tồn, phát huy các giá trị di sản trong CVĐC. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu thống nhất một số nội dung liên quan để có cơ sở xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận CVĐC Núi lửa Krông Nô là CVĐC toàn cầu. Đặc biệt, dưới sự hỗ trợ của TS Guy Martili, việc sở hữu danh hiệu CVĐC toàn cầu của tỉnh Đắk Nông đang đến gần và là một cơ hội lớn để tỉnh thúc đẩy phát triển du lịch khi nâng tầm các di sản.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

144
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?