HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Kinh tế hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững

Cập nhật ngày: 19/02/2018 | 12:03 GMT+7

Trong thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) đã chủ động tổ chức liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khác để bao tiêu sản phẩm, nâng cao năng lực, giải quyết công ăn việc làm, ổn định đời sống, góp phần quan trọng trong đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cửa hàng giới thiệu sản phẩm rau sạch, an toàn của các HTX, THT tại thị xã Gia Nghĩa

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 108 HTX đang hoạt động, trong đó 106 HTX hoạt động theo luật HTX năm 2012, còn lại 2 HTX chưa chuyển đổi nhưng vẫn còn hoạt động. Ngay sau khi luật HTX 2012 có hiệu lực, Liên minh HTX tỉnh đã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động phát triển cả về chất lượng và số lượng HTX, liên hiệp HTX. Số liệu cho thấy trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã thành lập mới được 25 HTX, tăng nhiều so với các năm trước đây (2015 thành lập 12 HTX, 2016 thành lập 18 HTX). Các HTX đã chủ động tổ chức liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, các tổ chức kinh tế khác để nâng cao năng lực, nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tham gia hoạt động trong các lĩnh vực thủy lợi, dịch vụ điện, trồng và chăm sóc cây xanh đô thị, thu gom rác thải,... giải quyết công ăn việc làm, ổn định đời sống cho người dân.

Một số HTX được trao giấy chứng nhận truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Điển hình như HTX Nông nghiệp Công Bằng Thuận An (Đắk Mil) thành lập ngày 1/9/2012, số vốn điều lệ 290 triệu đồng, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực trồng và chăm sóc cây cà phê, dịch vụ nông nghiệp, phân bón, mua bán hàng nông sản các loại. HTX có 58 thành viên trong đó 23 thành viên là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong quá trình hoạt động, HTX đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, Liên minh HTX tỉnh nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị không ngừng phát triển và đạt được những kết quả đáng được ghi nhận. Cụ thể trong vụ 2016 – 2017 HTX đã xuất khẩu gần 140 tấn cà phê đạt chuẩn Fairtrade, tổng doanh thu 7,5 tỷ đồng. Không những thế, do tham gia vào Hệ thống Thương mại Công Bằng thế giới nên HTX cũng đã bổ sung thêm vào nguồn Quỹ phúc lợi Công Bằng rất lớn, mang lợi nhuận về số tiền là 8,8 tỷ đồng cho cộng đồng.

Tương tự, HTX Dịch vụ Nông nghiệp bon N’Ting, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) hiện có trên 30 thành viên tham gia trồng khoai lang, với tổng diện tích là 60 ha. Đây là HTX liên kết các hộ sản xuất nhỏ lẻ để tìm đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm khoai lang. Từ khi tham gia liên kết với HTX, nhận thức của người dân về kỹ thuật canh tác loại cây trồng đã thay đổi. Mỗi hộ sản xuất luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động. Đặc biệt, về khoa học kỹ thuật, thành viên của HTX, nông dân đã biết cách ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất, hạn chế được những ảnh hưởng không tốt đối với chất lượng cây trồng cũng như môi trường sống xung quanh… Điều dễ dàng nhận thấy đó là tỷ lệ hộ nghèo của các thành viên, nông dân khi tham gia vào HTX đã giảm hẳn, điều này minh chứng sự liên kết trong sản xuất, giúp nhau thoát nghèo là điều cần thiết. Đơn cử như gia đình ông Nguyễn Văn Anh, thành viên HTX bon N’Ting, trước đây, chỉ trồng hơn 1 ha khoai lang, năng suất đạt từ 10-12 tấn/ha. Từ khi tham gia vào HTX, nhận thức và quy trình sản xuất của gia đình anh đều thay đổi rõ rệt. Ông Anh cho biết: "Trước đây, tôi và bà con chỉ trồng theo kinh nghiệm. Từ khi tham gia HTX được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nên gia đình tôi đã biết cách chọn dây, làm đất, xử lý giống và trồng đúng cách nên năng suất, sản lượng đạt bình quân từ 15-20 tấn/ha. Nếu giá bán cứ ổn định tầm 150 triệu đồng/ha thì trừ mọi chi phí, mỗi năm, gia đình tôi thu về khoảng từ 250-350 triệu đồng”.

HTX Đồng Thuận (Đắk Song) sử dụng công nghệ sau chế biến nâng giá trị sản phẩm hồ tiêu

Ngoài liên kết trồng trọt như trên, lĩnh vực chăn nuôi heo cũng đã được các HTX tham gia, liên kết phát triển đem lại thu nhập kinh tế khá cao. Cụ thể như HTX Đồng Tiến xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) chăn nuôi heo giống theo quy trình khép kín, hiện đại với tổng số vốn đầu tư lên đến vài chục tỷ đồng... Một số HTX tự tạo ra giá trị, nâng cao chất lượng và hiệu quả về kinh tế, tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống cho thành viên hợp tác xã, góp phần mang lại hiệu quả và nâng cao chất lượng tăng trưởng của kinh tế địa phương.

Việc đẩy mạnh liên kết giữa người nông dân với HTX và giữa HTX với công ty, doanh nghiệp, nhà khoa học là giải pháp đột phá để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững, đáp ứng yêu cầu về chất lượng hàng hóa của thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Nắm bắt xu thế này, các HTX nông nghiệp của tỉnh đã và đang từng bước đổi mới tổ chức sản xuất, quản lý để bắt nhịp phát triển. Mục tiêu mang lại lợi ích cho thành viên, người nông dân thông qua việc khắc phục những nhược điểm, hạn chế của sản xuất, kinh doanh cá thể đơn lẻ, gắn kết hữu cơ chuỗi giá trị sản xuất cá thể của hộ nông dân với khâu dịch vụ đầu vào, dịch vụ đầu ra, áp dụng công nghệ, tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, gắn nông nghiệp với công nghiệp, lưu thông. Việc liên kết đó đã hạn chế cạnh tranh không cần thiết giữa các thành viên, nhất là đối với người sản xuất nhỏ, nông dân, hộ gia đình trên cùng một địa bàn. Vì vậy, trong thời gian tới Liên minh HTX tỉnh và các cấp, các ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để giúp nông dân hiểu rõ về nguyên tắc, giá trị, vai trò, bản chất của tổ hợp tác, HTX và xây dựng HTX kiểu mới ở các địa phương.

364
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?