HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Làm hết vai trò của người đại biểu dân cử

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:44 GMT+7

Với vai trò của mình, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, chủ động tham gia tích cực các hoạt động của Quốc hội và địa phương. Đặc biệt, qua hoạt động tại các kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã để lại nhiều dấu ấn, được cử tri, nhân dân đánh giá cao.

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông tham gia phát biểu thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Hồng Duyên

Đối với Đoàn ĐBQH tỉnh, phần lớn đại biểu đều là kiêm nhiệm nên quá trình hoạt động cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo đồng chí Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Đoàn ĐBQH tỉnh đã cố gắng để chuyển tải được nhiều nhất có thể những ý nguyện của cử tri, nhân dân tại các diễn đàn của Quốc hội. Chỉ tính riêng trong các kỳ họp thứ 3 và thứ 4, ĐBQH tỉnh đã có 58 ý kiến phát biểu thảo luận tại hội trường và thảo luận tổ. Để công tác xây dựng pháp luật hiệu quả, các đại biểu được phân công nghiên cứu chuyên sâu về các dự án luật để tham gia góp ý kiến trực tiếp tại các phiên họp, kỳ họp. Tại các buổi chất vấn, đại biểu cũng đã thẳng thắn đề cập đến nhiều vấn đề nổi cộm, góp phần giúp kỳ họp Quốc hội làm rõ hơn nhiều vấn đề còn hạn chế trong các lĩnh vực. Phần lớn các nội dung chất vấn của đại biểu đã được các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời trực tiếp tại hội trường.

Dấu ấn thể hiện rõ nét nhất là tại các kỳ họp thứ 3 và thứ 4 Quốc hội khóa XIV vừa qua, Đoàn đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào hầu hết các báo cáo, dự thảo luật, nghị quyết, nhất là những vấn đề liên quan sát sườn với tỉnh. Cụ thể, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tích cực đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo luật Quản lý và bảo vệ rừng (sửa đổi). Đây có thể nói là một trong những vấn đề làm “nóng” nhiều diễn đàn của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian qua. Khi Quốc hội đưa dự thảo luật để lấy ý kiến đóng góp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nghiên cứu, thu thập ý kiến, kiến nghị bằng nhiều “kênh” thông tin, từ nắm bắt những bất cập trong thực tiễn, từ ý kiến, kiến nghị của cử tri và các cơ quan chức năng thực thi…Các nội dung góp ý tập trung vào nhiều hạn chế, bất cập, nhất là liên quan đến công tác giao rừng, cho thuê rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi đất rừng, điều tra, kiểm kê, theo dõi diễn biến, cơ sở dữ liệu về rừng, quyền và nghĩa vụ của chủ rừng, nhiệm vụ và trách nhiệm bảo vệ rừng, phát triển và sử dụng các loại rừng…

Trong các phiên thảo luận, chất vấn, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có nhiều ý kiến, kiến nghị thiết thực, được đông đảo cử tri quan tâm. Điển hình như về thực hiện cải cách hành chính nhà nước, giai đoạn 2011-2016. Trên cơ sở đánh giá những hạn chế trong thực tiễn, Đoàn đã kiến nghị Quốc hội cần kịp thời ban hành cơ chế, chính sách để thực hiện chuyển đổi sang tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trên từng lĩnh vực cụ thể, nhất là giáo dục và y tế để bảo đảm cơ sở cho địa phương triển khai thực hiện. Quốc hội xem xét đổi mới tổ chức bộ máy, gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tinh giản biên chế phải gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện cải cách hành chính phải tập trung đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý các cấp...

Đại biểu Ngô Thanh Danh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chia sẻ: Qua các buổi tiếp xúc, được nhiều cử tri chia sẻ, ghi nhận những kết quả đạt được, thật sự là niềm vui và hạnh phúc đối với tôi cũng như các đại biểu khác. Qua đó, chúng tôi càng thấy trách nhiệm của mình đối với cử tri, với nhân dân lớn hơn. Không chỉ trong các kỳ họp mà trong tất cả các hoạt động khác, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để nâng cao hiệu quả hoạt động. Có thể nói, mỗi chặng đường đi của các đại biểu, của Đoàn ĐBQH tỉnh đều có sự dõi theo của cử tri, nhân dân. Vì vậy, mỗi hoạt động của các đại biểu cũng sẽ luôn hướng đến mục tiêu chuyển tải nhiều nhất ý nguyện của cử tri, trở thành “nhịp cầu” nối ý Đảng với lòng dân, xứng đáng với vai trò của người đại biểu dân cử.

 

Đại biểu đã bám sát những vấn đề cử tri quan tâm

Ông Dương Trung Quốc ở tổ dân phố 3, thị trấn Đắk Mâm (Krông Nô): Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin, chúng tôi thấy, chất lượng tham gia kỳ họp của các đại biểu ngày càng được nâng cao cả về tinh thần trách nhiệm lẫn cách lựa chọn những vấn đề để đóng góp, kiến nghị hoặc chất vấn. Đoàn ĐBQH tỉnh hầu như tham gia ý kiến vào hầu hết các dự thảo luật, thảo luận tổ, chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao. Điều quan trọng, các ý kiến, kiến nghị của đại biểu không chỉ góp phần tích cực vào việc hoàn thiện các dự thảo luật, làm rõ các vấn đề đặt ra mà còn chuyển tải được rất nhiều thông điệp mà cử tri đã gửi gắm. Điều này làm chúng tôi cảm thấy tin tưởng hơn và mong các đại biểu sẽ tiếp tục gần gũi, bám sát hơn những ý nguyện của cử tri, nhân dân, xứng đáng là người đại biểu dân cử.

Ông Trịnh Ngọc Thân, ở tổ dân phố 2, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa): Qua theo dõi, tôi thấy các đại biểu đã có sự chọn lọc chất vấn những vấn đề vừa mang tầm chung của cả nước vừa liên quan đến lợi ích sát sườn của cử tri, nhân dân đã phản ánh như: An toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả nông sản, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, quản lý, bảo vệ rừng… Riêng tôi rất quan tâm đến những bất cập về công tác phòng, chống tham nhũng. Tôi thấy các đại biểu cũng đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri để truyền tải lại như đại biểu Võ Đình Tín góp ý về công tác phát hiện và xử lý tham nhũng. Đặc biệt, đại biểu Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã kiến nghị phải sung công quỹ nhà nước đối với tài sản bất minh là rất hợp với ý nguyện của cử tri.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo: Tôi thấy hầu hết các ý kiến của Đoàn tại hai kỳ họp gần đây rất thiết thực, sâu sắc và bám sát, chuyển tải được hầu hết nguyện vọng của cử tri trong các đợt tiếp xúc. Hầu hết các ý kiến, kiến nghị của Đoàn đều được Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao. Để có được kết quả đó, tôi nghĩ các đại biểu đã có sự nghiêm túc rất cao trong thực hiện trách nhiệm của mình. Đoàn cũng đã có sự phân công nhiệm vụ và phối hợp rất tốt với nhau trong công tác chuẩn bị nên tránh được tình trạng trùng lặp ý kiến, kiến nghị trong cùng một đoàn như những đoàn khác. Ngoài việc tham gia các ý kiến, kiến nghị, tôi thấy đại biểu đã rất trách nhiệm, tích cực khi tranh thủ có những cuộc trao đổi bên lề kỳ họp, từ đó thu hút được sự quan tâm của các bộ, ngành quan tâm đến những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Trong các đợt tiếp xúc cử tri của Đoàn mà tôi tham gia, cử tri đã đánh giá rất cao về trách nhiệm của các đại biểu và của Đoàn ĐBQH tỉnh. Tôi tin tưởng và mong rằng Đoàn ĐBQH tỉnh, các đại biểu sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được để luôn giữ được niềm tin yêu của cử tri, nhân dân.

 

Ngọc Dũng

251
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?