HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Lấy hạnh phúc của dân làm niềm vui của mình!

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:39 GMT+7

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, với tâm niệm "Lấy hạnh phúc của dân làm niềm vui của mình", không ít cán bộ, đảng viên ở cơ sở luôn phát huy vai trò nêu gương, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, nhân dân.

Đồng chí Hà Trung Ký, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo UBND tỉnh thăm mô hình trồng hoa ở phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa. Ảnh: Phan Tân

Làm việc gì cũng nghĩ cho lợi ích chung

Hơn 10 năm làm công tác hội, ông Ninh Văn Được, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận Hà (Đắk Song) luôn tâm niệm, dù làm việc gì cũng phải làm hết lòng, hết sức, lấy lợi ích của hội viên, nông dân làm niềm vui để yên tâm, gắn bó với hội và để làm được điều này thì vai trò nêu gương của người cán bộ rất quan trọng.

Ông Ninh Văn Được đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt để tiết kiệm nước, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất

Vào lập nghiệp tại xã Thuận Hà từ năm 2000, ban đầu gặp không ít khó khăn, nhưng với sự kiên trì, quyết tâm, ông Được đã từng bước vượt qua. Ban đầu, hai vợ chồng ông làm thuê, tích góp mua được mảnh đất làm “điểm tựa” gầy dựng cuộc sống. Có đất dựng nhà, vợ chồng ông tiếp tục làm thêm nghề đậu khuôn, nuôi heo và tập trung làm nông nghiệp. Lúc này, ông bắt đầu cải tạo vườn cây như chặt bỏ những cây cà phê già cỗi thay thế bằng giống cà phê mới, trồng tiêu, cây đinh lăng… Không dừng lại ở đó, năm 2016, ông tiếp tục đầu tư khoảng 4 tỷ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi heo theo hướng công nghệ cao, hiện có khoảng 110 con heo thịt và 100 con heo nái.

Từ việc dám nghĩ, dám làm, gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình, khi ông tuyên truyền, vận động, bà con đều tin tưởng, nghe theo. Ông Được cho biết: “Đã là cán bộ, đảng viên thì mình đại diện cho rất nhiều hội viên, nông dân khác, nên làm việc gì cũng phải nghĩ cho lợi ích chung của nông dân, làm với trách nhiệm, nhiệt huyết cao nhất. Công việc tuy bận rộn, nhưng tôi luôn dành thời gian gặp gỡ người dân, lắng nghe bà con kể chuyện về mùa màng, nắm bắt xem mùa này sản xuất như thế nào để có sự định hướng cho phù hợp”.

Bên cạnh đó, ông còn tham mưu thành lập nhiều mô hình nhóm trồng rau, trồng tiêu, chăn nuôi theo sở thích để hội viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi, nhất là luân phiên trồng các loại rau, mang lại hiệu quả rõ nét. Với hội viên nghèo, ông phân công cán bộ cơ sở trực tiếp nắm bắt, tìm hiểu nguyên nhân nghèo để có sự giúp đỡ thiết thực, phù hợp. Nhờ đó, hiện nay, toàn hội có 1.004 hội viên thì chỉ còn 28 hội viên nghèo, trên 10 hộ cận nghèo.

Làm hết sức, hết lòng, với trách nhiệm cao nhất

Công việc của bí thư chi bộ đã nhiều, việc của trưởng thôn cũng nhiều không kém, nhưng bà Nguyễn Thị Kim Loan ở thôn 6, xã Đắk Lao (Đắk Mil) lại đồng thời đảm đương hai trọng trách này. Bà Loan cho biết: “Tôi vừa là người định hướng ra nghị quyết, vừa là người thực hiện, nên phải suy nghĩ gấp đôi, xem xét thấu đáo mọi vấn đề để việc xây dựng nghị quyết sát, đúng, phù hợp với thực tiễn địa phương. Bởi nghị quyết có đúng, sát thực tế, khi triển khai thực hiện sẽ không lúng túng và đạt hiệu quả. Do đó, dù là việc đảng hay chính quyền, tôi đều nỗ lực, làm hết sức, hết lòng với trách nhiệm cao nhất”.

Gần dân là cách để bà Nguyễn Thị Kim Loan (bên trái) thu phục lòng dân và tìm hiểu những việc thôn đề ra có phù hợp hay không

Vất vả là thế, nhưng bà Loan chưa bao giờ nản, ngược lại bà lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân, thôn xóm làm niềm vui của chính mình. Trong giao tiếp với nhân dân, bà luôn mềm mỏng, nhẹ nhàng và có cách ứng xử phù hợp với từng người, từng trường hợp, từng hoàn cảnh. Như khi đi tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất để chuẩn bị làm đường bê tông nông thôn, bà đi đến năm lần bảy lượt với phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Trước sự chân thành, phân tích vấn đề thấu tình, đạt lý, các hộ dân đã tự nguyện chặt bỏ cây trồng, tường rào, cổng để chuẩn bị làm đường trong thời gian tới.

Hay trong công tác xóa đói giảm nghèo, bà trực tiếp giao việc cho các tổ chức trong thôn xây dựng cách giúp đỡ phù hợp với tinh thần thiếu gì giúp đó, giúp có địa chỉ, có mục tiêu rõ ràng. Nhờ đó, thôn 6 có 87 hộ thì chỉ còn 2 hộ nghèo và nhiều năm liền được công nhận thôn văn hóa.

Sống trách nhiệm với gia đình, thôn xóm

Đó là những gì mà người dân thôn 1, xã Nam Dong (Chư Jút) cảm nhận về ông Hoàng Đức Ái, một bệnh binh với tỷ lệ mất sức 61%. Gần 40 năm tuổi đảng cũng là chừng ấy thời gian, ông Ái luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người đảng viên với gia đình, xã hội.

Thông qua sự vận động của ông Hoàng Đức Ái (bên trái), con đường bê tông thôn 1 đã được làm từ sự đồng thuận của nhân dân

Theo ông, vào Đảng không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực để bản thân phấn đấu vươn lên, hoàn thiện mình, đóng góp công sức, trí tuệ cho xã hội. Thời các ông được vào Đảng là quý lắm, dù không phải cán bộ, nhưng đi đâu nghe đến đảng viên đều được tín nhiệm rất cao. Hơn nữa, đảng viên phải là người đi trước, làm trước để nhân dân học theo, nên trong cuộc sống ông luôn gương mẫu.

Đặc biệt, trong các phong trào, hoạt động của thôn xóm, ông Ái luôn là người tiên phong, tích cực. Như trong làm đường giao thông nông thôn, ông đi đầu vận động, phân tích cho bà con thấy giá trị, ý nghĩa của việc làm đường, để rồi cùng bàn, cùng làm, cùng kiểm tra, giám sát. Nhờ sự tích cực đó của ông mà 1km đường bê tông trong thôn đã được hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con.

Hay như trong làm nhà cho hội viên cựu chiến binh nghèo, ông tham mưu xây dựng kế hoạch kêu gọi, giới thiệu về hoàn cảnh cần hỗ trợ, địa chỉ rõ ràng để hội viên biết. Cùng với kêu gọi chính quyền, mặt trận hỗ trợ, ông cũng kêu gọi mỗi hội viên đóng góp 20.000 đồng/năm; trong đó cán bộ hội đóng trước và nhiều hơn để giúp 2 hội viên khó khăn làm nhà.

Ông Ái cho biết: “Mình làm việc bằng cái tâm, trách nhiệm thì việc khó khăn mấy cũng sẽ vượt qua. Do đó, mỗi việc tôi làm, mỗi lời tôi nói đều xác định chủ thể là nhân dân để có cách nói, cách làm thỏa đáng. Hơn nữa làm việc gì cũng phải kiên trì, nhẫn nại, thấy khó không nản, đến khi nhân dân hiểu được, chia sẻ trách nhiệm với mình thì việc lớn sẽ thành nhỏ, việc khó thành dễ”.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

127
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?