HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nghĩa tình với Đắk Đam

Cập nhật ngày: 14/02/2018 | 10:52 GMT+7

Vào những ngày cuối năm, chúng tôi đã có dịp cùng với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông và đoàn từ thiện đi tặng quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Đắk Đam, huyện Orang, tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Chuyến đi đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp, nhất là nghĩa tình giữa chính quyền, nhân dân hai tỉnh, hai nước.

Các bác sĩ Việt Nam khám bệnh cho người dân xã Đắk Đam

“Xuyên bão” đi làm từ thiện

Sáng sớm, đoàn chúng tôi xuất phát từ thị xã Gia Nghĩa, lúc đó cơn bão số 12 đang đổ bộ lên Tây Nguyên, sau khi quét qua một số tỉnh miền Trung. Mưa càng lúc càng nặng hạt và dữ dội. Ngồi trên xe, bà Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông - Trưởng đoàn từ thiện thấp thỏm không yên bởi qua làn sóng phát thanh, diễn biến và hậu quả của cơn bão được liên tục cập nhật. Lo nhất là sau khi vào đất liền, biết đâu bão sẽ đi thẳng vào Campuchia, xã Đắk Đam - địa điểm tổ chức tặng quà, khám bệnh cho người dân. Vì vậy, trên suốt hành trình, đoàn từ thiện thường xuyên liên lạc với chính quyền tỉnh Mondulkiri để nắm bắt tình hình. Mọi chuyện chỉ tạm yên khi phía bạn thông báo đã có phương án chuẩn bị cho thời tiết xấu.

Trên quốc lộ 14C, xuống cấp, gập ghềnh, đoàn chúng tôi đi xuyên qua cơn bão hướng về cửa khẩu Bu Prăng, lúc này đã quá trưa nhưng mưa vẫn xối xả như trút nước. Tại cửa khẩu Bu Prăng việc làm thủ tục “xuất ngoại” tốn khá nhiều thời gian, bởi trong đoàn có nhiều người “quên” mang theo giấy tờ tùy thân. Cũng may trong đoàn có bà Trần Thị Thảo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Đắk Nông can thiệp nên mới rút ngắn được thời gian làm thủ tục xuất cảnh.

Qua biên giới, đoàn chúng tôi đi thẳng về thành phố Senmonorom, thủ phủ của tỉnh Mondulkiri.

Tại thành phố Senmonourom, ông Long Vibol, Chủ tịch thành phố kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ đã đội mưa từ lúc nào đứng đón đoàn. Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở, một vài thành viên đoàn từ thiện cùng ông chủ tịch quay ngược xe về xã Đắk Đam, huyện Orang để kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày mai.

 

Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, trong chuyến đi này, đoàn từ thiện đã khám bệnh cho hơn 300 lượt người dân ở xã Đắk Đam, cấp cơ số thuốc trị giá trên 30 triệu đồng; tặng 300 suất quà, mỗi suất trị giá 600.000 đồng gồm: quần áo, chăn, màn, nhu yếu phẩm, kẹo bánh...

 

Cảm ơn các bạn Việt Nam nhiều lắm!

Hôm sau, cơn bão đã đi qua, trời như chiều lòng người, báo hiệu cho một ngày làm từ thiện thành công, ai cũng nhẹ cả người. Tại Trạm y tế xã Đắk Đam, huyện Orang, địa điểm tổ chức từ thiện, rất nhiều người gồm cả lãnh đạo chính quyền, cảnh sát, cán bộ y tế, học sinh tình nguyện và bà con tại địa bàn đã có mặt từ sáng sớm. Tấm biển ghi nội dung, hoạt động của đoàn từ thiện ghi bằng 2 thứ tiếng Campuchia và Việt Nam được căng lên trang trọng.

Nhận được thông báo từ trước, trời lại hết mưa nên người dân tới khám bệnh rất đông, đủ mọi lứa tuổi, từ các em nhỏ, thanh niên, phụ nữ mang thai cho tới các cụ già. Ông Chen Na, Chủ tịch xã Đắk Đam cho biết: “Xã Đắk Đam có 445 hộ, 1.821 khẩu, trong đó hơn 50% là hộ nghèo. Biết được thông tin có đoàn từ thiện từ Việt Nam sang khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà, bà con ở đây ai cũng vui mừng. Xã xa xôi, hẻo lánh, điều kiện chăm sóc sức khỏe còn khó khăn, hơn nữa người dân tại địa phương còn nghèo nên ít có điều kiện để đi đến các bệnh viện ở thành phố khám chữa bệnh. Vì vậy, bà con ai cũng mong chờ các bác sĩ Việt Nam đến khám, cấp thuốc uống”.

Mặc dù đông người nhưng bà con rất trật tự. Chị H’Mách, một người dân ở xã Đắk Đam tâm sự: “Mình bị mệt trong người nhiều tháng nay nhưng không có tiền đi khám bệnh nên lo lắng không biết bị bệnh gì. Hôm nay, các bác sĩ Việt Nam khám rất kỹ, lại hướng dẫn cặn kẽ cách uống thuốc và cách phòng bệnh. Sau khi khám bệnh lại còn được tặng nhiều quà, mình vui lắm”. Bà Nhơm Banh cũng vui mừng: “Hôm nay, cả nhà tôi đều đến đây để khám bệnh vì nghe nói bác sĩ Việt Nam giỏi, thuốc lại tốt. Sau khi khám, tôi mới biết mình chỉ bị bệnh người già, cháu tôi thì bị suy dinh dưỡng. Các bác sĩ còn chỉ cách sinh hoạt sao cho tránh được một số bệnh, từ nay tôi sẽ làm theo”.

Quá trưa, nhưng số lượng người tới khám bệnh, nhận thuốc và quà vẫn còn rất đông. Không kịp ăn trưa, các bác sĩ và đoàn từ thiện vẫn miệt mài với công việc, dường như không thấy mệt mỏi.

Người dân xã Đắk Đam vui mừng nhận quà

Mong các bạn trở lại

Thời gian vỏn vẹn chỉ một ngày và chừng ấy thuốc men là chưa đủ so với nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân nơi đây, nhưng mỗi thành viên đoàn từ thiện đều cảm thấy vui vì vừa làm được một việc tốt đẹp cho người dân Campuchia anh em. Niềm vui đó càng được nhân lên khi bắt gặp ánh mắt tươi vui, đầy thiện cảm của những người dân sau khi được khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà. Ai cũng mong muốn được trở lại để phục vụ bà con địa phương nơi đây.

Ông Norng Tunnary, Chủ tịch huyện Orang cảm động: “Thay mặt bà con, chính quyền huyện Orang cảm ơn đoàn từ thiện, cảm ơn các bạn tỉnh Đắk Nông đã không quản ngại khó khăn đã đến với bà con Đắk Đam. Hoạt động đầy nghĩa tình này sẽ tô thắm thêm tình cảm nhân dân 2 nước nói chung và 2 tỉnh Mondulkiri và Đắk Nông nói riêng ngày càng khăng khít, ấm áp. Chúng tôi luôn mong các bạn trở lại!”.

Bài, ảnh: Thanh Bình

301
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?