HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nhiều “nút thắt” được tháo gỡ

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:43 GMT+7

Trong nhiều năm liền, một số vụ, việc khiếu kiện, tố cáo kéo dài đã ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân, cử tri. Có những vụ việc đã làm “nóng” các cuộc tiếp xúc cử tri do nhiều “nút thắt” chưa được tháo gỡ.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Hoa, UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu tiến hành giám sát công tác thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của Sở Nông nghiệp - PTNT. Ảnh: Hồng Thoan

Để khắc phục tình trạng này, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Phiên giải trình về những vụ, việc khiếu kiện, tố cáo phức tạp kéo dài, được cử tri, nhân dân quan tâm, theo dõi, đánh giá cao. Đây là một trong những điểm đổi mới tích cực của HĐND tỉnh. Thành công đầu tiên là Phiên giải trình đã quy tụ được tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc cùng ngồi lại với nhau để phân tích, mổ xẻ, tìm tiếng nói chung trong giải quyết vấn đề. Ngay sau phiên giải trình, các bên liên quan đã được giao trách nhiệm cụ thể xử lý các vụ, việc.

Điển hình như vụ khiếu kiện của các hộ dân ở xã Đắk Ngo (Tuy Đức) nhận khoán vườn cà phê của Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông kéo dài nhiều năm. Sau phiên giải trình, Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức đã xử lý, giải quyết xong 11 vụ, trong đó có 4 hộ rút đơn khiếu kiện, 1 vụ hòa giải thành công, 6 vụ xét xử với nội dung chấp nhận nội dung yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH MTV cà phê Đắk Nông. Hiện nay, huyện Tuy Đức đang tiếp tục thực hiện việc quy hoạch, lập kế hoạch sử dụng đất, thủ tục xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Chỉ tính trong năm 2017, qua các đợt tiếp xúc, HĐND tỉnh đã tiếp nhận trên 1.600 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri. Sau khi phân loại, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển 157 ý kiến, kiến nghị đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết để cử tri theo dõi. Tất cả các  ý kiến, kiến nghị đã được cơ quan chức năng trả lời, giải quyết và báo cáo tại các kỳ họp. Thường trực HĐND tỉnh cũng đã nhận được 126 đơn liên quan đến khiếu nại, kiến nghị, tố cáo, giảm 57 đơn so với cùng kỳ năm trước. Qua xem xét, Thường trực HĐND tỉnh đã phân loại, chuyển 76 đơn đến các cơ quan thẩm quyền giải quyết thấu tình, đạt lý.

Có thể nói, qua kiến nghị của HĐND tỉnh phần lớn những “nút thắt” của các vụ việc đã được tháo gỡ, góp phần giảm thiểu tình trạng đơn thư vượt cấp, kéo dài, bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoa, UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ: “Hạnh phúc lớn nhất của người đại biểu là khi được cử tri, nhân dân tin tưởng, trao gửi niềm tin. Tôi cũng như những đại biểu khác, từ khi được tín nhiệm, được cử tri, nhân dân gọi là “đại biểu” cũng là lúc chúng tôi quyết tâm thực hiện tốt nhất có thể trách nhiệm, vai trò của mình. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và đại biểu luôn nỗ lực để trở thành cầu nối giữa cử tri với cấp ủy, chính quyền".

Nguyễn Hiền

257
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?