HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tạo sự đồng thuận trong xã hội

Cập nhật ngày: 20/02/2018 | 09:43 GMT+7

Năm 2017, lần đầu tiên, MTTQ xã Thuận Hà (Đắk Song) tổ chức cho đại diện mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội tại các khu dân cư, trường học, cơ quan đóng góp ý kiến cho cấp ủy đảng, chính quyền từ xã đến thôn, bản và cán bộ, công chức, viên chức cấp xã, đại biểu HĐND xã, công an viên, thôn đội trưởng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Điểu Xuân Hùng lắng nghe ý kiến người dân ở cơ sở

Bà Vũ Thị Bích, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn 2 bày tỏ: “Điểm mới của góp ý lần này đó là góp ý gián tiếp bằng văn bản. Tôi thấy việc góp ý này bảo đảm tính khách quan, công bằng hơn và tế nhị hơn. Ở đây, chúng tôi góp ý dựa trên tinh thần xây dựng là chính, chỉ ra cho anh em mình những ưu điểm, hạn chế để khắc phục. Con người chẳng có ai hoàn hảo, những mặt được dễ thấy, còn mặt chưa được chính bản thân mình cũng khó thấy hơn. Do đó, khi người ngoài đứng ngoài quan sát, thấy được thì nên chỉ ra cho anh em biết”.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh, sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định 218 của Bộ Chính trị quy định về việc MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, các cấp MTTQ trong tỉnh luôn nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề. Từ đó, MTTQ các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thực hiện có hiệu quả nội dung tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Mỗi năm, MTTQ tỉnh chọn chủ đề phù hợp nhằm góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng bộ thống nhất. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy, chương trình, kế hoạch của chính quyền được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, liên quan trực tiếp đến quyền, trách nhiệm của nhân dân. Tại nhiều khu dân cư, nhân dân còn là chủ thể tham gia đóng góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên một cách sâu sát, cụ thể, sẵn sàng chỉ ra những điểm làm được, chưa làm được để khắc phục, sửa chữa.

Việc đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin, phản ánh, nắm tình hình nhân dân từ khu dân cư, nhất là phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền tham gia giải quyết kịp thời các vụ việc nổi cộm, kéo dài, phức tạp cũng được chú trọng. Cùng với việc thường xuyên tổng hợp tình hình, ý kiến, kiến nghị của nhân dân báo cáo cấp ủy, chính quyền thì Mặt trận các cấp còn đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp quan trọng về các lĩnh vực như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đời sống văn hóa; cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Nhiều ý kiến góp ý đã góp phần giúp tỉnh điều chỉnh một số giải pháp quan trọng trong các chương trình kinh tế, xã hội của tỉnh, địa phương, để nghị quyết ban hành phù hợp, sớm đi vào cuộc sống.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

322
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?