“Lá chắn” vững chắc nơi biên cương

Cập nhật ngày: 16/02/2021 | 06:02 GMT+7

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, xác định trách nhiệm của mình, Bộ đội biên phòng (BÐBP) tỉnh vẫn đang ngày đêm “căng mình” bám chốt, bảo vệ vững chắc biên cương, ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Bám chốt, bám đường biên

Biên giới Thuận Hà (Đắk Song) những ngày cuối năm, tiết trời hanh khô, se lạnh, thỉnh thoảng xuất hiện những làn mưa phùn làm những người con xa quê mong muốn được về sum họp gia đình. Nhưng những  người lính ở Đồn biên phòng Đắk Tiên vẫn bám trụ nơi biên cương, tiếp tục phòng chống dịch và bảo vệ biên giới.

Chốt 28 của Đồn biên phòng Đắk Tiên đóng gần cột mốc số 51 giờ đã được thay bằng mái nhà tôn chắc chắn, làm nơi ăn ở, sinh hoạt, trực chiến của bộ đội để quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch Covid-19. Trước đây, chốt dựng lên tạm bợ với nhà bạt dã chiến, bên trong có thể cảm nhận được hơi nóng hầm hập. Xung quanh, các cây rừng được tận dụng mắc những chiếc võng chuyên dụng để bộ đội tranh thủ luân phiên ngả lưng, chợp mắt.

Lính biên phòng bám chốt giữ vững chủ quyền biên cương của Tổ quốc

Một khó khăn nữa ở chốt, đó là thiếu nước sinh hoạt. Anh em phải vận chuyển nước từ đồn cách chốt khoảng 5 km ra, hoặc tận dụng nước mưa, trong các khe suối trên đường tuần tra để tắm giặt. Đã thế, khu vực rừng vành đai biên giới nơi chốt đứng chân, mùa mưa thì nhiều vắt, mùa khô thì nhiều ve cám.

Thiếu tá K'Ních, Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính, phụ trách chốt 28 chia sẻ: “Vắt "tấn công" anh em bất kể lúc nào, nhất là tuần tra ban đêm, khi trời gió, chỉ cần thời tiết ẩm thấp mưa phùn là vắt ra như tằm ăn rỗi. Lính biên phòng vốn dày dạn kinh nghiệm trong tuần tra đêm, vậy mà vẫn bị vắt đốt, để lại chi chít các vết thâm đen quanh cổ chân. Vì vậy, vật bất ly thân của anh em ở đây là lọ thuốc DEP và chai dầu gió xanh thì mới trị nổi ve, vắt”.

Cũng theo Thiếu tá K’Ních, gia đình anh ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) từ khi thực hiện nhiệm vụ ở chốt, có thời điểm 2-3 tháng liền, anh không về thăm nhà. Nhưng xác định "lán trại là nhà, rừng là đơn vị, biên thùy là Tổ quốc", dù có khó khăn, gian khổ đến mấy, anh cũng cùng đồng đội gác nỗi nhớ sang một bên, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, không để lọt bất kỳ đối tượng nào nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Anh em cũng xác định, đây là nhiệm vụ lâu dài nên ổn định tư tưởng, nêu cao quyết tâm bám chốt, bám đường biên.

Không để xảy ra xâm nhập biên giới trái phép

Đồn biên phòng Đắk Tiên quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài khoảng 10 km tiếp giáp xã Đắk Đam, huyện Ô Răng, tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Đoạn biên giới do đơn vị phụ trách có nhiều đường mòn và gần với khu vực rẫy sản xuất của khoảng 100 hộ dân làng Chàm của xã Đắk Đam.

Lâu nay, bà con làng Chàm thường qua lại biên giới huyện Đắk Song để mua lương thực, thực phẩm hay khám chữa bệnh mỗi khi đau ốm. Mặt khác, khu vực biên giới ở đây có chỗ đất liền, có chỗ suối cạn rất khó phân biệt. Trong khi đó, khu vực rừng ở đây nhiều lá nhíp, đọt mây nên đồng bào ở xã Thuận An (Đắk Mil) và các địa phương khác thường vào hái, dễ dẫn tới tình trạng vô tình vượt biên.

Trước thực tế đó, Đồn biên phòng Đắk Tiên thành lập 3 chốt cố định để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng của chốt có 5 cán bộ, chiến sĩ thay nhau tuần tra, kiểm soát, chốt chặn các đường mòn, lối mở, hạn chế không để xảy ra hiện tượng xâm nhập biên giới trái phép. Bà con các xã biên giới Thuận Hà, Thuận Hạnh (Đắk Song), Thuận An (Đắk Mil) cũng được đơn vị tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.

Thượng tá Phan Trọng Tuệ, Chính trị viên Đồn biên phòng Đắk Tiên cho biết: “Từ khi triển khai công tác phòng, chống dịch đến nay, tất cả cán bộ, chiến sĩ khi được phân công nhiệm vụ tại chốt luôn tuân thủ nghiêm mệnh lệnh, không rời khỏi khu vực chốt, không chút lơ là, tăng cường kiểm soát tất cả người và phương tiện qua lại, quyết không để xảy ra tình trạng xâm nhập biên giới trái phép”.

Chốt của Đồn biên phòng Đắk M'Bai kiểm tra đo thân nhiệt người dân ra vào khu vực biên giới

Yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đã gần cả năm nay, hàng đêm sau khi ăn vội bát cơm, Thiếu tá Nguyễn Văn Út cùng đồng đội ở chốt quản lý bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 của Đồn biên phòng Đắk M’Bai, xã Đắk Lao (Đắk Mil) lại thay nhau lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra chốt chặt các vị trí đã được phân công để bảo vệ biên giới, phòng vượt biên, xâm nhập trái phép. Dưới ánh đèn pin loang loáng, trên con đường tuần tra gập ghềnh, bước chân của các anh vẫn vững vàng tiến về phía trước.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Út, mặc dù không phải phụ trách địa bàn, nhưng đoạn biên giới do đơn vị quản lý có khoảng 27 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Thuận An (Đắk Mil) xâm canh, sản xuất sát biên giới. Trong số này nhiều hộ dân có quan hệ thân tộc với bà con bên kia biên giới. Khu vực này lại có một điểm dễ bị lợi dụng để vượt, xâm nhập biên giới trái phép, nên đặt ra nhiều thách thức trong việc tuần tra, chốt chặn.

Ở chốt không có điện, sóng 3G hầu như không có. Những lúc nghỉ ngơi, khi nỗi nhớ gia đình ùa về, những người lính biên phòng như anh Út chỉ có thể ngắm hình vợ con và người thân qua chiếc điện thoại nhỏ để nguôi ngoai nỗi nhớ.

“Xa gia đình vợ con, anh em cũng nhớ. Nhưng đối với người lính biên phòng luôn xác định phải đặt nhiệm vụ lên hàng đầu, hy sinh cái riêng cho cái chung, vì đồng bào, vì Tổ quốc. Tôi luôn nhắn nhủ gia đình ở nhà hãy yên tâm vì trên này có đồng đội bên cạnh”, Thiếu tá Út tâm sự.

Thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, Đồn biên phòng Đắk M’Bai đã thành lập 2 chốt với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, không để các đối tượng xâm nhập trái phép vào nội địa.

Trung tá Trần Văn Trọng, Chính trị viên Đồn biên phòng Đắk M’Bai cho biết: "Quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt, động viên cán bộ, chiến sĩ xác định xem đây là nhiệm vụ chiến đấu của thời bình, nên hầu hết yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 

Do đặc thù nhiệm vụ phải trực chiến 24/24 giờ nên cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh đều phải luân phiên tuần tra kết hợp ngủ nghỉ, mỗi bữa ăn nhiều khi cũng không quá 2 người. Thậm chí cả những sinh hoạt cá nhân thường nhật cũng phải luân phiên nhau. Khó khăn là vậy nhưng các chiến sĩ đều cố gắng, động viên nhau vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Quyết tâm thực hiện “nhiệm vụ kép”

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, trải dài suốt dọc tuyến biên giới hơn 141 km giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia), những người lính biên phòng ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới còn trở thành “lá chắn” trong phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu. Toàn lực lượng triển khai và duy trì 20 tổ, chốt cố định và 10 tổ lưu động hàng ngày để chốt chặn, tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở.

Dù điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt còn khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, gian khổ, quyết tâm thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm an ninh, giữ vững chủ quyền biên cương của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Phan Tân

337
Viết bình luận mới