HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Glong phát huy hiệu quả Bếp ăn tình thương

Cập nhật ngày: 19/04/2017 | 10:06 GMT+7

Chỉ mới thành lập được gần nửa năm, nhưng Bếp ăn tình thương ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình điều trị.

Bếp ăn tình thương luôn chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và thay đổi món thường xuyên để phục vụ bệnh nhân nghèo

Đưa cả 2 đứa con nhỏ đi nuôi đứa con thứ 2 ở bệnh viện từ nhiều ngày nay, chị H’Dế ở xã Đắk P’lao tâm sự: “Đứa nhỏ bị tiêu chảy phải nhập viện nhiều ngày nay. Mình là lao động chính trong nhà, không đi làm công được nên cũng rất vất vả. Cũng may mà ở bệnh viện, mấy mẹ con được phát cơm miễn phí, nên có điều kiện điều trị bệnh cho con. Hàng ngày, bệnh nhân ở đây thường được phát cơm vào buổi trưa, có rất nhiều thức  ăn, còn ngon hơn ở nhà”.

Bà Lê Thị Hiền ở thôn 1, xã Quảng Khê cho biết: “Trước đây, mỗi lần nhập viện, vì nhà xa nên con cháu phải đưa cơm nước rất vất vả. Bữa nay, bệnh viện có bếp ăn thật sự, tạo rất nhiều thuận lợi cho những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi. Nhiều khi ốm đau nghĩ rất buồn lòng, nhưng có được suất cơm hỗ trợ của bệnh viện cũng cảm thấy lòng nhẹ nhõm và đỡ tủi thân hơn”.

Tương tự, rất nhiều bệnh nhân khác khi được hỏi đều rất vui vẻ và tỏ rõ sự biết ơn khi được hỗ trợ các phần ăn buổi trưa.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện, với đặc thù địa bàn, hầu hết bệnh nhân của bệnh viện thuộc hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số. Để góp phần giảm bớt khó khăn, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị, Bệnh viện đã vận động thành lập Bếp ăn tình thương.

Khi đi vào hoạt động, bếp ăn đã phát huy được hiệu quả, làm ấm lòng người nghèo khi điều trị tại bệnh viện. Đến nay, bếp ăn đã có tổng quỹ trên 100 triệu đồng; trong đó có hai doanh nghiệp tình nguyện hỗ trợ thường xuyên với mức 5-6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mỗi cán bộ, công nhân, viên chức của huyện ủng hộ một ngày lương. Tiểu thương ở chợ cũng cùng nhau quyên góp tiền, ủng hộ thực phẩm như rau, thịt, cá…UBND huyện cũng đã hứa sẽ hỗ trợ nếu bếp ăn thiếu hụt kinh phí. Đặc biệt, phục vụ bếp ăn từ thiện là một nữ và hai cộng sự là người công giáo trên địa bàn. Điều đáng quý là cả ba người đều làm tự nguyện mà không lấy bất cứ đồng tiền công nào.

Qua tìm hiểu được biết, để công khai và theo dõi, những người tham gia đóng góp dù nhiều hay ít đều được ghi danh. Sau gần 6 tháng hoạt động, đến nay bếp ăn đã cơ bản đi vào nền nếp. Mỗi ngày bếp ăn phục vụ một bữa ăn trưa với 40-50 suất cơm, mỗi suất khoảng 10.000 đồng. Món ăn được thay đổi thường xuyên và được lựa chọn sao cho phù hợp với bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Huynh, từ ngày có bếp ăn, cộng thêm sự nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ nên công suất sử dụng giường bệnh tăng hẳn. Nhiều bệnh nhân nghèo có điều kiện nhập viện để điều trị dứt điểm. Người bệnh cũng ngày càng tin tưởng và không chuyển tuyến nhiều như trước đây nữa. Đặc biệt, đối với người bệnh là dân tộc thiểu số, nhờ được hỗ trợ phần ăn nên đủ chất dinh dưỡng hơn, góp phần rất lớn trong quá trình điều trị và phục hồi. Hiện tại, Bệnh viện đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ nhiều hơn của các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn, giúp người nghèo ấm lòng hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

1,432
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?