Cẩn trọng với những bài thuốc điều trị Covid-19 tràn lan trên mạng

Cập nhật ngày: 22/09/2021 | 08:39 GMT+7

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, với tâm lý lo lắng, không ít người sẵn sàng chi tiền để mua các loại thuốc được cho là “thần dược” về điều trị Covid-19 ở trên mạng, dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Tràn lan “bài thuốc” Covid-19

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa có khẳng định chính thức nào về các loại thuốc đặc trị Covid-19 nhưng trên các mạng xã hội xuất hiện tràn lan thông tin các loại thuốc đặc hiệu, “thần dược” có thể chữa trị Covid-19.

Cụ thể, gần đây, một số nhóm trên mạng xã hội lan truyền nhiều bài thuốc phòng ngừa, điều trị Covid-19 bằng cách: “Một ngày 1 viên vitamin C, sốt thì uống Paracetamol hạ sốt, uống Aspirin chống đông máu cục. Đeo khẩu trang khi ra đường, nhớ thoa dầu gió vào lỗ mũi. Chú ý: Loại vi rút này nó sợ nóng, sợ dầu nên thoa dầu, hít dầu nhiều lần”.

Ngay sau khi đọc thấy thông tin trên mạng, bà Trần Thị Hoa ở xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa) liền ra tiệm thuốc mua mấy vỉ Paracetamol, Aspirin và dầu gió để dành. Bà Hoa lý giải: “Đọc thấy trên mạng, nghe có vẻ cũng đúng nên tôi mua một ít thuốc dự phòng trước, lỡ khi dịch bùng phát không đi lại được thì khó mà mua được, cứ để đấy không dùng cho bệnh này thì dùng bệnh khác”.

Trên mạng xã hội, các hội nhóm còn lan truyền bài thuốc sử dụng Đông - Tây y kết hợp, bảo đảm điều trị khỏi Covid-19 như: “Ngày 3 lần, mỗi lần nhai 3 tép tỏi, uống nhiều nước chanh gừng hoặc trà gừng, xông hơi với gừng, sả, tỏi, hành tím và dầu gió. Khi khó thở thì uống thêm 1 viên Aspirin và 1 viên Amoxicillin”. Hoặc “Xông hơi bằng sả, dầu, 1 muỗng cafe giấm (con virus nấm nó sợ chua), xông 2 lần mỗi ngày. Uống nước chanh nóng hàng ngày, nếu người lớn tuổi thì thêm vài lát gừng vào cho ổn định huyết áp”.

Thậm chí, trên một số tài khoản mạng xã hội còn nhận định, việc điều trị Covid-19 tương tự với bệnh hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đưa ra những hướng dẫn về bài thuốc trị Covid-19. Những bài viết này đã được rất nhiều người lan truyền nhưng hiệu quả đến đâu vẫn không ai có thể kiểm chứng.

Đơn thuốc tràn lan trên mạng

Nhiều nguy hiểm khôn lường

Để cảnh báo về việc điều trị Covid-19 tương tự với bệnh hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, theo bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong, việc sử dụng các đơn thuốc trên mạng xã hội là việc làm hết sức nguy hiểm, bởi nguyên nhân gây bệnh, cơ chế bệnh và hướng dự phòng, điều trị ở 2 nhóm bệnh này là hoàn toàn khác nhau. Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là thuộc nhóm bệnh hô hấp, nguyên nhân gây bệnh không phải do vi rút hay vi khuẩn mà chủ yếu là do tiếp xúc với các tác nhân kích thích từ bên ngoài như các phân tử khí độc hại, hóa chất độc hại hoặc các dị nguyên, thay đổi thời tiết… gây ra viêm niêm mạc đường thở biểu hiện viêm phù nề niêm mạc, co thắt cơ trơn phế quản và tăng tiết dịch nhầy phế quản…, hậu quả làm cho người bệnh khó thở dai dẳng.

Đối với Covid-19 là bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, ở mức độ nhẹ sẽ gây ra tình trạng viêm hô hấp trên, ở mức độ vừa trở lên sẽ gây ra tổn thương phổi mà đặc trưng là xuất tiết phế nang, phù nề xơ hóa mô kẽ và viêm đông đặc nhu mô phổi… Ở mức độ nặng của bệnh vào ngày thứ 5-7, có thể kéo dài đến ngày thứ 10 từ khi nhiễm bệnh cho thấy sự hiện diện của tổn thương thành phế nang. Những tổn thương này phần lớn là do huyết khối trong mao mạch phổi dẫn đến hiện tượng tắc các mạch máu nhỏ ở phổi. Hậu quả là gây ra giảm nồng độ oxy trong máu do các phế nang phổi không trao đổi được khí làm bệnh nhân khó thở. Việc áp dụng phác đồ điều trị của các bệnh lý hô hấp mãn tính khác trong trường hợp mắc Covid-19 hoàn toàn vô tác dụng, thậm chí có thể gây thiệt hại đến tính mạng người bệnh.

Bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông khẳng định: “Hiện tại, việc điều trị Covid-19 ở Việt Nam đã có hướng dẫn điều trị cụ thể và đặc biệt phải tuân theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Việc áp dụng các phác đồ điều trị bệnh nói chung và Covid-19 nói riêng cần có sự tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia y tế. Người dân cần cẩn thận trước các bài thuốc lan truyền không rõ nguồn gốc trên các mạng xã hội, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần xin ý kiến bác sĩ, không được tự ý sử dụng".

 

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 phát huy hiệu quả, người dân chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng chống dịch, không chủ quan, nhất là không tin một cách mù quáng vào những thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng để phải "tiền mất, tật mang".

(Bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

 

Tuệ An

780
Viết bình luận mới