HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Giật mình với “công nghệ tẩy trắng” dừa

Cập nhật ngày: 21/04/2017 | 09:55 GMT+7

Dừa xiêm được xem là một trong những thức uống ngon, bổ dưỡng, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hầu hết các loại dừa xiêm này trước khi bán cho người tiêu dùng đã được “tắm trắng” bởi một loại hóa chất không rõ nguồn gốc.

Có mặt tại cơ sở kinh doanh dừa của vợ chồng anh Đặng Thanh Tâm ở tổ dân phố 1, phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa), chúng tôi không tránh khỏi giật mình khi chứng kiến “công nghệ tẩy trắng” cho dừa trước khi bán ra thị trường.

Những quả dừa sau khi gọt vỏ xong được ngâm vào một thùng nước bằng xốp, trong đó, đã được pha vài muỗng hóa chất dạng bột, có màu trắng, mùi hôi khó chịu. Chỉ trong vài phút, những quả dừa đã chuyển sang màu trắng tinh.

Những quả dừa sau khi gọt vỏ xong được ngâm vào một thùng nước bằng xốp đã pha sẵn hóa chất

Theo lời kể của anh Tâm thì vợ chồng anh kinh doanh dừa hơn 1 năm nay, mỗi ngày bán hàng trăm quả. Từ khi bắt đầu bán đến nay, vợ chồng anh đều sử dụng loại chất này để tẩy trắng dừa, nhưng cũng không biết chất đó là gì, chỉ nghe những thương lái truyền tai nhau và bán cho anh với giá 100.000 đồng/kg.

Vợ anh Tâm cũng cho biết: “Sau khi gọt lớp vỏ cứng bên ngoài, chỉ vài phút dừa đã ngả sang màu vàng do chảy nhựa, nên không được “đẹp mắt”. Thế nhưng, chỉ cần ngâm trong nước có pha hóa chất này, dừa đã chuyển sang màu trắng tinh, không hề bị vàng và thâm đen do dấu gọt”.

Cũng theo chủ cơ sở thì thông thường, cơ sở chỉ bán những trái dừa được tẩy trắng này theo đơn đặt hàng, chủ yếu là các quán cà phê, quán chè... Tại đây, ngoài bán dừa để uống nước, các quán còn sử dụng để làm rau câu trái dừa rất đẹp và bắt mắt. Những quả dừa đã được gọt vỏ, xử lý như thế này có thể để cả tuần mà vẫn trắng tinh như vừa mới gọt nên các quán rất thích, hầu hết đều yêu cầu tẩy trắng trước khi mua. Ngoài ra, một số người dân cũng thích chọn những quả dừa vừa trắng, vừa đẹp này để trưng bàn thờ trong những ngày rằm, mồng một...

Cách cơ sở của anh Tâm không xa là cơ sở kinh doanh trái cây của anh Trần Văn Dũng. Theo anh Dũng, trước đây, khi nghe mọi người mách về “công nghệ tẩy trắng” dừa, anh cũng mua và làm theo. Nhưng do loại hóa chất này có mùi rất hôi nên sau khi sử dụng một thời gian anh phải bỏ vì không chịu nổi.

Được biết, hiện nay, việc tẩy trắng cho dừa bằng loại bột màu trắng này rất phổ biến tại các cơ sở kinh doanh dừa trên địa bàn và diễn ra rất công khai. Theo ông Mai Văn Mỹ, Chánh Thanh tra Sở Y tế, sau khi nghe thông tin phản ánh của một số người dân, mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh dừa trên địa bàn thị xã.

Kết quả, việc sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng dừa là có thật. Đoàn đã nhắc nhở, xử lý và tiêu hủy những trái dừa có ngâm qua hóa chất, đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở người kinh doanh hiểu rõ tác hại khi sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.

Cũng theo khuyến cáo của ngành Y tế, để mua được dừa an toàn, người dân nên chọn những quả dừa chưa bị bóc vỏ, còn nguyên ở buồng hoặc khi muốn uống nước dừa thì nên yêu cầu chặt dừa tại chỗ, tuyệt đối không ngâm rửa gì. Đặc biệt, người dân nên bằng lòng với hình ảnh quả dừa bị vàng, thâm đen sau khi gọt vỏ, bởi đây chính là nhựa do vỏ dừa tiết ra, đừng vì ham đẹp, bắt mắt mà ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, gia đình.

Bài, ảnh: Vũ Trang

2,060
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?