Kiểm soát chặt việc giết mổ gia cầm, chế biến mỡ động vật

Nguồn chinhphu.vn| 31/05/2016 08:19

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ gia cầm và chế biến mỡ động vật.

ADQuảng cáo

Trong thời gian qua, một số cơ quan thông tấn báo chí đưa tin phản ánh về việc có cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông vịt và chế biến mỡ động vật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về vấn đề nêu trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân giết mổ gia cầm về quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Điều đó có nghĩa là không được phép sử dụng trong giết mổ gia cầm nói chung, giết mổ vịt nói riêng.

ADQuảng cáo

Bên cạnh đó tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ động vật; sử dụng nhựa thông tại cơ sở giết mổ gia cầm, đặc biệt giết mổ vịt trên địa bàn.

Trường hợp phát hiện cơ sở vi phạm, thực hiện xử lý theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2016).

Các trường hợp phát hiện vi phạm cần công khai đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiểm soát chặt việc giết mổ gia cầm, chế biến mỡ động vật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO