Tránh khuynh hướng chủ quan, nóng vội trong phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 27/09/2021 | 09:32 GMT+7

Mặc dù 6 huyện, thành phố đã trở về mức bình thường mới, nhưng cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân phải luôn cảnh giác cao độ, không bao giờ tỏ ra chủ quan, lơ là, nóng vội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay Đắk Nông là tỉnh có nguy cơ đối với dịch Covid-19. Trong đó, 2 huyện Đắk R’lấp, Đắk Mil nằm ở mức nguy cơ cao; 6 huyện, thành phố: Cư Jút, Đắk Song, Krông Nô, Đắk Glong, Tuy Đức và Gia Nghĩa ở mức bình thường mới.

Bên cạnh đó, ngoài 1 xã nguy cơ rất cao là Quảng Tín (Đắk R’lấp); 2 xã nguy cơ cao là xã Đắk Ru (Đắk R’lấp) và thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil); 9 xã nguy cơ gồm Nghĩa Thắng, Kiến Đức, Nhân Đạo, Đắk Sin (Đắk R’lấp), Tâm Thắng, Ea T’ling (Cư Jút), Đắk Lao, Đức Mạnh, Đức Minh (Đắk Mil), toàn tỉnh có 59 xã bình thường mới.

Với 6/8 huyện, thành phố và 59 xã đang ở mức bình thường mới đã ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh và các địa phương trong việc có nhiều giải pháp, biện pháp quyết liệt để khống chế, dập dịch kịp thời, với tốc độ nhanh, tạo sự yên tâm trong người dân.

Từ mức bình thường mới đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông đã quyết định TP. Gia Nghĩa và 5 huyện Tuy Đức, Đắk Glong, Đắk Song, Cư Jút, Krông Nô chuyển từ Chỉ thị 15 sang thực hiện Chỉ thị 19 song vẫn phải bảo đảm thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là duy trì các chốt kiểm soát dịch dọc tuyến quốc lộ.

Sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch, huyện Đắk R'lấp gỡ bỏ phong tỏa cứng các khu vực dân cư. Ảnh: Ngô Đồng

Với việc nới lỏng giãn cách xã hội, đưa cuộc sống trở về bình thường mới thực sự đem lại bao niềm vui và củng cố niềm tin cho người dân về công tác phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian qua. Có những thời điểm dịch bùng phát, Ban Chỉ đạo tỉnh đã thần tốc ban hành những quyết định, biện pháp quyết liệt để có thể khống chế dịch kịp thời, chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm lý chung của người dân ở các địa phương. Thế nhưng, điều đáng mừng, hầu hết người dân đều thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm, sát cánh cùng chính quyền trong công tác phòng, chống dịch, chấp nhận hy sinh những lợi ích trước mắt để bảo đảm cuộc sống an toàn, lâu dài.

6 huyện, thành phố trở về mức bình thường mới nhưng điều đó không có nghĩa là an toàn mà đòi hỏi chúng ta phải luôn cảnh giác cao độ, thể hiện tinh thần phòng, chống dịch quyết liệt.

Theo Ban Chỉ đạo tỉnh, để kiểm soát tốt dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, thể hiện sự nêu gương, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu trong chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, nhất là tại cấp cơ sở. Các địa phương hết sức tránh 2 khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, say sưa với kết quả ban đầu sau thời gian dài thực hiện phòng, chống dịch có kết quả tốt; hoặc nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Các địa phương cần nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học để có các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng an toàn với mọi diễn biến dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu kép. Khi ban hành các quy định về phòng, chống dịch, nhất là vấn đề đi lại của người dân, giao thông, lưu thông hàng hóa, các địa phương cần cân nhắc kỹ lưỡng cách làm, thời điểm thực hiện, đánh giá tác động, chuẩn bị truyền thông, để phù hợp với yêu cầu, quy định chung và diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Các sở, ban, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất, cầu thị, khiêm tốn lắng nghe (kể cả ý kiến phản biện, trái chiều), phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, bảo đảm đồng thuận, thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Cùng với sử dụng hiệu quả nguồn lực sẵn có, các cấp, các ngành huy động tối đa các nguồn lực, hợp tác công tư, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, linh hoạt để bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, các địa phương tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả chủ trương “Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”; người dân  là “chiến sĩ”, là chủ thể trong phòng, chống dịch”. Công tác tuyên truyền vận động cần đẩy mạnh để nâng cao ý thức người dân về phòng ngừa dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc 5K.

Tường Mạnh

1,317
Viết bình luận mới