HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tuyên truyền, vận động để nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia BHYT

Cập nhật ngày: 30/08/2017 | 14:38 GMT+7

Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh - sinh viên là loại hình bắt buộc nhưng hiện nay, độ bao phủ của BHYT đối với nhóm đối tượng này còn thấp. Để tiến tới tất cả học sinh tham gia BHYT theo quy định, các ngành, địa phương cần có những giải pháp kịp thời, đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thực hiện tốt công tác y tế học đường và khám, chữa bệnh bằng BHYT là một động lực quan trọng thúc đẩy nhanh mục tiêu bao phủ BHYT đến 100% học sinh

Tỷ lệ học sinh tham gia BHYT còn thấp

Theo thống kê, trong năm học 2016-2017, toàn tỉnh có gần 124.000 học sinh. Sau khi trừ các đối tượng thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn, thân nhân lực lượng vũ trang, thân nhân người có công..., toàn tỉnh vẫn còn hơn 62.000 học sinh thuộc diện có trách nhiệm tham gia BHYT.

Tuy nhiên, toàn tỉnh chỉ có 37.088 học sinh tham gia, chiếm 60,6%. Thực tế, học sinh - sinh viên được xem là nhóm đối tượng đi trước trên lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, nhưng đến nay, tỷ lệ tham gia vẫn đạt thấp. Điều này cho thấy, còn không ít những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách.

Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ nhiều phụ huynh chưa “mặn mà” với việc mua BHYT cho con là do kinh phí còn cao, vượt quá khả năng tài chính của nhiều gia đình. Bên cạnh đó, công tác triển khai, tổ chức thực hiện BHYT học sinh tại một số địa phương, cơ sở trường học chưa được chú trọng. Một số trường học chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm trong việc chỉ đạo triển khai BHYT học sinh cũng như quan tâm thích đáng đến công tác y tế học đường.

Việc tuyên truyền, vận động chưa được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Công tác phối hợp giữa các ban, ngành chức năng trong công tác BHYT học sinh chưa chặt chẽ. Ngoài ra, chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn chưa thực sự đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, qua quá trình khảo sát, đánh giá thực tế tại nhiều trường học trên địa bàn, điều mà phụ huynh quan tâm nhất hiện nay là chất lượng khám, chữa bệnh bằng BHYT ở các cơ sở y tế. Thế nhưng, chất lượng khám, chữa bệnh tại một số cơ sở y tế trên địa bàn còn hạn chế, ảnh hưởng rất lớn đến công tác vận động phụ huynh mua BHYT cho con em mình.

Tham gia BHYT, học sinh có nhiều cái lợi

Theo ông Đặng Xuân Nam, Giám đốc BHXH tỉnh, việc làm tốt công tác BHYT học sinh sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Vì vậy, hàng năm, nhất là vào thời điểm đầu năm học mới, đơn vị đều phối hợp với ngành Giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhà trường, các bậc phụ huynh hiểu về những điểm mới của luật BHYT cũng như ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Cán bộ BHXH trực tiếp đến các trường học để hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức việc thu danh sách, phát hành thẻ BHYT bảo đảm thuận lợi, nhanh chóng cho học sinh. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, những khó khăn phát sinh do những quy định mới trong thực hiện BHYT học sinh đã được cơ quan BHXH chủ động nghiên cứu tháo gỡ.

Xác định thực hiện tốt công tác y tế học đường và khám, chữa bệnh bằng BHYT là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy nhanh mục tiêu bao phủ BHYT đến 100% học sinh, ngành BHXH cũng thường xuyên phối hợp với ngành Y tế từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hàng năm, toàn tỉnh có hàng ngàn lượt học sinh được Quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh khi bị rủi ro thương tích, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế. Trong đó, nhiều trường hợp mắc các bệnh nan y, mãn tính, với chi phí điều trị lên đến hàng chục triệu đồng. Đồng thời, Quỹ BHYT còn trích 7% kinh phí để lại cho hoạt động y tế trường học phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Xét trên phương diện xã hội, khi tham gia BHYT, học sinh và gia đình sẽ luôn có sự yên tâm nếu không may xảy ra tai nạn, chấn thương hay bệnh tật. Nhà trường cũng yên tâm trong quản lý sức khỏe học sinh và có thêm cơ hội, điều kiện để nâng cao chất lượng dạy và học. Đây cũng là cách thức giáo dục về trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm và chia sẻ... Vì vậy, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng thêm những giải pháp cụ thể, hiệu quả nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tăng đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị tuyến cơ sở tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong việc tiếp nhận hồ sơ. Công tác in và phát hành thẻ cũng sẽ được thực hiện chặt chẽ, tránh sai sót. Việc chi, thanh toán cho các đối tượng tham gia khám, chữa bệnh bằng BHYT cũng sẽ được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Đặc biệt, việc phối hợp với ngành Y tế trong vấn đề nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là ở tuyến cơ sở sẽ được chú trọng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe bằng BHYT của người dân.

Bài, ảnh: Vũ Trang

1,044
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Vừa qua, Báo Đắk Nông và các phương tiện truyền thông đã phản ánh nhiều về tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Theo bạn làm cách nào để hạn chế được những sự việc đau lòng này?