“Rào cản” trong phát triển Đảng ở Đắk Ngo

Cập nhật ngày: 04/12/2022 | 07:13 GMT+7

Việc phát triển Đảng trong vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa bàn của Đắk Nông thời gian qua gặp không ít khó khăn. Trong đó, xã Đắk Ngo (Tuy Đức) là một điển hình.

“Ngại” phấn đấu

Ông Sùng Cháy Thào từ Lai Châu vào Đắk Nông lập nghiệp từ năm 2002. Ông Thào ở bản Si Át, xã Đắk Ngo và tham gia vào Đội sản xuất số 4, Trung đoàn 720, Binh đoàn 16. Nhiều năm liền, ông Thào là tấm gương lao động tiên tiến, nhận được vô số giấy khen, bằng khen.

Là người Mông, ông Thào theo đạo Tin lành. Ông Thào cần cù lao động, ăn uống tiết kiệm. Ngoài 3ha đất nhận khoán sản xuất của Trung đoàn 720, ông còn mua thêm được 1ha đất rẫy.

Nhưng cũng giống như nhiều hộ gia đình người Mông khác, ông Thào khá đông con. Trong số 8 người con của ông, hiện 6 người đã lập gia đình riêng. Tất cả đang ở chung dãy nhà dài nhiều gian của ông.

Ông không ngại khó, ngại khổ. Ông tham gia tất cả những hoạt động của bản, của cộng đồng và giữ chức Trưởng bản Si Át đến năm 2014. Nhưng khi nói tới chuyện vào Đảng, ông khá dè dặt.

Ông Sùng Cháy Thào (bên trái ảnh) chia sẻ về việc “ngại” phấn đấu vào Đảng

Theo ông Thào, từ bao đời nay, người Mông luôn thích đông con. “Mình đông con nên việc vào Đảng cũng khó. Hơn nữa là mình theo đạo Tin lành, vào Đảng sinh hoạt, họp hành nhiều nên ngại”, ông Thào chia sẻ.

Sinh năm 1991, Sùng A Của đã là Trưởng bản Si Át 6 năm nay. Theo gia đình vào Đắk Ngo từ khi 9 tuổi, Của được đăng ký khai sinh, được học hành trên quê hương mới. Của có 4 người con, thuộc nhóm ít con nhất trong số người Mông cùng trang lứa.

Bản Si Át có hơn 180 hộ dân, chủ yếu là người Mông. Của làm trưởng bản, nhưng chưa phải là đảng viên. “Trong bản có Chi bộ với 3 đảng viên. Trong số 2 đảng viên người Mông, chỉ có 1 người trong bản, còn 1 người từ cấp trên đưa xuống để sinh hoạt. Mình đông con, nhiều lần suy nghĩ rồi quyết định không phấn đấu kết nạp Đảng”, Của tâm sự.

Lập gia đình sớm và sinh đông con đang là một “rào cản” trong phát triển Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Còn nhiều khó khăn

Đắk Ngo là xã đặc biệt khó khăn, với 13 đơn vị hành chính thôn, bon, bản. Toàn xã có trên 12.600 người, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là người Mông, M’nông) chiếm 73%. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo tại Đắk Ngo rất cao, trình độ dân trí còn hạn chế.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ngo Trương Quang Tráng, công tác phát triển Đảng tại các thôn, bon, bản của xã thời gian qua gặp không ít khó khăn. Chi đoàn thanh niên các thôn, bon, bản chưa tạo được nhiều phong trào để thu hút, tập hợp đoàn viên rèn luyện, phấn đấu vào Đảng.

Lực lượng thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT thường đi học cao hơn hoặc đi làm ở xa, ít sinh hoạt tại địa phương. Trong khi đó, việc lập gia đình quá sớm của thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số cũng là “rào cản” trong phát triển Đảng.

Trong số 13 chi bộ thôn, bon, bản của Đắk Ngo, nhiều nơi không đủ 3 đảng viên trở lên là người tại chỗ. Đảng ủy xã Đắk Ngo phải cử cán bộ, đảng viên xuống các chi bộ để tham gia sinh hoạt cùng.

Ngoài việc duy trì tổ chức Đảng, các đảng viên từ xã xuống có nhiệm vụ tuyên truyền, động viên để phát triển Đảng ở cơ sở.

Các bản người Mông ở Đắk Ngo đông dân nhưng số người phấn đấu vào Đảng rất ít

Ông Tráng đang sinh hoạt và là Bí thư Chi bộ bản Sín Chải, xã Đắk Ngo. Khi về sinh hoạt tại bản, ông luôn nỗ lực động viên, theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú vào Đảng.

“Người Mông chịu khó làm ăn nhưng rất nhiều người còn "ngại" phấn đấu vào Đảng. Việc sinh con nhiều cũng là nguyên nhân chính khiến cho công tác tạo nguồn, phát triển Đảng ở trong đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn”, ông Tráng chia sẻ.

 

Đảng bộ Đắk Ngo có 21 Chi bộ trực thuộc với 179 đảng viên. Năm 2022, xã Đắk Ngo đã kết nạp được 13 đảng viên, trong đó có 7 đồng chí là người dân tộc thiểu số. Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực song việc phát triển Đảng ở Đắk Ngo vẫn còn không ít những tồn tại, hạn chế.

 

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Đắk Ngo Nguyễn Huy Công, thời gian tới, Đảng ủy xã sẽ tập trung rà soát, phân tích chất lượng quần chúng để xây dựng kế hoạch và giải pháp tạo nguồn kết nạp đảng viên cụ thể, sát với tình hình thực tế từng thôn, bon, bản.

“Công tác phát triển đảng viên phải được coi trọng về chất lượng, chặt chẽ về nguyên tắc, quy trình kết nạp. Địa phương sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong quần chúng để phát hiện nhân tố mới, người tốt việc tốt để có hướng bồi dưỡng kết nạp đảng”, ông Công cho hay.

Bài, ảnh: Lê Phước

962
Viết bình luận mới