Ðắk Song phát triển OCOP bền vững

Cập nhật ngày: 08/12/2022 | 08:23 GMT+7

Là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, Đắk Song đã bố trí nguồn lực, tập trung triển khai Chương trình OCOP một cách sâu rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Sản phẩm tiêu đen hữu cơ của HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ hữu cơ Hoàng Nguyên đạt OCOP hạng 3 sao. Sản phẩm này được áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn sinh học.

Đây là 1 trong số những đơn vị tiên phong trong sản xuất hồ tiêu hữu cơ tại Đắk Nông. Hiện HTX có 35 thành viên, sản xuất khoảng 200 ha hồ tiêu. Trong đó, nhiều diện tích được áp dụng theo tiêu chuẩn Organic, được cấp chứng nhận hữu cơ từ Hoa Kỳ, châu Âu…

Theo lãnh đạo HTX, Thuận Hà là địa bàn có diện tích hồ tiêu lớn của huyện Đắk Song. Người dân địa phương đã gắn bó và có kinh nghiệm trong sản xuất loại cây trồng này.

Sau khi thành lập, HTX đã tập hợp được nhiều thành viên cùng tâm huyết tham gia. Sản phẩm tiêu đen của HTX từng bước tìm được chỗ đứng trên thị trường, mang lại giá trị cao hơn từ 20 - 30% so với hồ tiêu truyền thống. Hiện mỗi năm, HTX cung ứng khoảng 400 tấn hồ tiêu hữu cơ xuất khẩu, khoảng 250 tấn hồ tiêu bán trong nước.

Hồ tiêu của HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ hữu cơ Hoàng Nguyên được chú trọng từ khâu sản xuất đến sơ chế, bảo quản

“Từ sau khi thành lập, HTX đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các sở, ngành, địa phương. Chúng tôi luôn hướng tới việc sản xuất hữu cơ bền vững để từng bước tạo ra những sản phẩm tiêu chuẩn quốc tế”, đại diện HTX chia sẻ.

Cũng đi theo hướng nông nghiệp bền vững, sản phẩm tiêu đen Nam Bình Tiến của HTX Bình Tiến (xã Nam Bình) được nhiều người biết đến, có đầu ra thuận lợi. Năm 2021, sản phẩm tiêu đen Nam Bình Tiến được tỉnh Đắk Nông đánh giá, xếp hạng đạt sản phẩm OCOP hạng 3 sao.

Theo đại diện HTX Bình Tiến, sản xuất theo hướng hữu cơ là hướng đi bền vững và tất yếu của nông nghiệp nói chung, hồ tiêu nói riêng. Việc sản xuất hồ tiêu hữu cơ giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân và sản phẩm đầu ra được ưa chuộng, mang lại giá trị cao hơn.

Đồ họa: Nguyễn Nam

Ngoài chăm sóc vườn tiêu theo quy trình hữu cơ một cách nghiêm ngặt, HTX còn chú trọng đến khâu thu hoạch, bảo quản, phơi sấy. Đến nay, HTX đã quy tụ được 63 thành viên, với diện tích sản xuất hơn 160 ha tiêu hữu cơ. Sản phẩm của HTX đã được các doanh nghiệp, nhà máy chế biến hồ tiêu bao tiêu đầu ra.

Sau khi được chứng nhận OCOP, tiêu đen Nam Bình Tiến được tham gia nhiều chương trình, hội chợ, xúc tiến thương mại… Qua đó, sản phẩm được quảng bá, giới thiệu và có thêm cơ hội mở rộng thị trường.

Thời gian qua, huyện Đắk Song đã bố trí nguồn lực, tập trung triển khai Chương trình OCOP một cách sâu rộng. Huyện Đắk Song đã phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều hình thức hỗ trợ về máy móc, thiết bị, tem bì sản phẩm…

Đắk Song có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển chương trình OCOP

Ngành Nông nghiệp địa phương thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể phát triển sản phẩm nông nghiệp, tham gia chương trình OCOP. Đắk Song cũng quan tâm nhiều đến việc đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử.

Theo Trưởng Phòng NN-PTNT Đắk Song Lê Hoàng Vinh, toàn huyện đã có 8 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Trong đó các sản phẩm chủ lực của huyện là hồ tiêu, cà phê, mắc ca…

“Việc tham gia chương trình OCOP đã góp phần giúp cho Đắk Song từng bước phát huy được lợi thế, thế mạnh về nông nghiệp. Sản phẩm tham gia OCOP của Đắk Song không ngừng được các chủ thể hoàn thiện, nâng cấp, có sức cạnh tranh trên thị trường”, ông Vinh cho hay.

Thanh Hà

1,661
Viết bình luận mới