Đảo Núi Le

Cập nhật ngày: 03/04/2015 | 09:12 GMT+7

Đảo Núi Le nằm ở 80,46’ vĩ độ, 1140,11’ kinh độ Đông, cách Cam Ranh (Khánh Hòa) 355 hải lý về phía đông nam. Chiều dài nhất của đảo là 10 km, chiều rộng nhất là 5 km.

Đảo Núi Le có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, nằm ở vị trí trung tâm của khu vực 3 thuộc quần đảo Trường Sa. Cùng với các đảo Tốc Tan, Tiên Nữ, An Bang, Thuyền Chài, đảo Núi Le tạo thành lá chắn vòng ngoài, bảo vệ sườn phía đông của đất nước.

Khu vực xung quanh đảo có nhiều loại hải sản quý hiếm, phục vụ nhu cầu xuất khẩu mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Hiện ở đảo Núi Le có 2 điểm đóng quân là điểm A ở thềm san hô phía tây nam và điểm B ở thềm san hô phía bắc đảo.

 

Bãi san hô Núi Le có thềm san hô tương đối khép kín. Phía trong bãi san hô có hồ, chiều dài hồ khoảng 8,3 km, chiều rộng khoảng 3,5 km. Khi thủy triều xuống thấp, rải rác có những hòn đá nhô lên khỏi mặt nước. Là đảo chìm 2 điểm nằm ở phía Nam của huyện đảo Trường Sa. Khác với các đảo nổi, ở đây nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt được khai thác chủ yếu từ nước mưa. Những năm gần đây do được trang bị hệ thống bể chứa nên đảo đã chủ động bảo đảm được 100% nhu cầu nước sinh hoạt.

Chấp hành chỉ thị của Bộ Tư lệnh Hải quân, ngày 28/2/1988, tàu HQ 633 đã đưa lực lượng công binh và vật liệu ra xây dựng nhà cao chân ở đảo Núi Le. Ngày 23/3/1988, công trình đã hoàn thành và bàn giao cho cán bộ, chiến sĩ bảo vệ đảo, sau đó ta làm nhà cấp 2 và đưa ra thêm 1 pông tông. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, năm 1997 xây dựng nhà lâu bền ở điểm A, năm 2001 xây nhà lâu bền ở điểm B.
 Hiện nay, đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đảo Núi Le từng bước được cải thiện. Trên các điểm đảo được trang bị máy thu hình. Trạm thu phát tín hiệu vệ tinh của Đài Truyền hình Việt Nam đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo cập nhật kịp thời trong nước và thế giới. Bên cạnh đó, các điểm đảo đều có tủ sách, báo với gần 1.000 đầu sách và trên 20 đầu báo các loại, 1 tủ sách pháp luật…

Phát huy truyền thống “Chiến đấu anh dũng, đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, giữ vững chủ quyền” của Đoàn Trường Sa anh hùng, hơn 20 năm qua cán bộ, chiến sĩ đảo Núi Le luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo khắc phục mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm liền, đảo được Lữ đoàn tặng giấy khen, bằng khen. Năm 2004, đảo được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

T.B (g/t)

4,866
Viết bình luận mới