Làng nhà sàn Thái Hải

Cập nhật ngày: 26/11/2021 | 08:36 GMT+7

Làng nhà sàn Thái Hải (Thái Nguyên) không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân tộc mà còn là nơi sinh sống lao động thực tế của người đồng bào nơi đây, mang đến cảm giác mới lạ, độc đáo và yên bình cho du khách.

Làng nhà sàn Thái Hải tên gọi đầy đủ là Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải thuộc xóm Mỹ Hào, Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên, Thái Nguyên. Với diện tích khoảng 25 ha, đây là nơi quy tụ và gìn giữ của hơn 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời cả trăm năm. Các ngôi nhà sàn này đều được chuyển từ khu ATK Định Hóa và được phục dựng nguyên bản lại với mục đích gìn giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc Tày. Được xây dựng từ năm 2003, đến năm 2011, làng nhà sàn Thái Hải chính thức được đưa vào khai thác phục vụ du lịch với nét độc đáo: đồng bào nơi đây vừa làm nhân viên vừa làm hướng dẫn viên du lịch.

Du khách được mời rượu, thưởng thức đàn tính hát Then trong ngôi nhà sàn

Theo truyền thống người Tày, trước khi du khách vào làng, dân bản sẽ phải gõ vào chiếc mõ ở đầu làng để báo hiệu cho dân làng biết có khách tới thăm. Đến với làng nhà sàn Thái Hải, du khách sẽ có dịp được theo dõi các hoạt động của người dân bản, được thưởng thức rượu ngọt thơm nồng và lắng nghe những điệu hát Then đàn tính trên những ngôi nhà sàn của đồng bào đang sinh sống.

Du khách đến với bản làng được hít thở bầu không khí trong lành, xanh mát, được hòa mình vào những giá trị văn hóa dân tộc độc đáo. Từ văn hóa trang phục, nhà ở, ẩm thực, nghi lễ thờ cúng đến các hoạt động lễ hội và ngôn ngữ dân tộc Tày vẫn được người dân bản làng chú trọng gìn giữ và truyền lại qua các thế hệ. Khi tham quan, du khách sẽ được trải nghiệm những hoạt động như: nấu cơm trên nhà sàn, làm các loại bánh dân tộc Tày, tham quan nhà làm thuốc, làm chè, làm rượu, thưởng thức những món ăn truyền thống... hay được lắng nghe những giai điệu đàn tính, hát Then của chính người dân nơi đây. Những người dân bản cởi mở, thân thiện cùng du khách quây quần bên bếp lửa nhà sàn trò chuyện, giao lưu, tất cả tạo nên một không gian ấm cúng và ấn tượng khó quên.

Bằng những thế mạnh và những nét độc đáo của mình, làng nhà sàn Thái Hải ngày càng phát triển và trở thành một trong những điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm TP. Thái Nguyên. 

Nguyễn Hồng (t.h)

2,671
Viết bình luận mới