Thêm yêu lịch sử qua học, tham quan trực tuyến

Cập nhật ngày: 01/10/2021 | 05:36 GMT+7

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều học sinh, người yêu lịch sử đã tìm tới các lớp học lịch sử trực tuyến miễn phí và tham quan bảo tàng trực tuyến. Đây là hướng hoạt động phù hợp với thực tiễn, tạo sân chơi bổ ích, góp phần quảng bá, giới thiệu các di sản văn hóa của dân tộc.

Lớp học trực tuyến hiệu quả 

Được sự giới thiệu của bạn bè, anh Lê Việt Hà, phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa đã đăng ký cho con tham gia khóa học lịch sử trực tuyến với Chủ đề “Sáng mãi những tấm gương anh hùng” tìm hiểu về các nhân vật lịch sử: Kim Đồng, Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bá Ngọc… Chương trình hoàn toàn miễn phí cho các bạn học sinh tiểu học, mỗi buổi học 60 phút vào 20 giờ các ngày trong tuần. Được tham gia lớp học, bé Lê Thùy Trang rất thích thú và cứ sau bữa cơm tối, bé lại vào góc học tập của mình, bật chiếc máy vi tính rồi vào ứng dụng Zoom. Cùng với Lê Thùy Trang còn có 28 bạn học sinh ở các tỉnh thành khác tham gia lớp học trực tuyến với vẻ mặt háo hức. Cô giáo là cán bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Trang cho biết: “Con thích học bởi muốn tìm hiểu về các anh hùng lịch sử. Các anh hùng tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã rất dũng cảm. Nội dung học rất cô đọng, súc tích, tạo sự hấp dẫn, giúp con dễ hiểu, dễ nhớ các nhân vật lịch sử. Đặc biệt, cuối mỗi buổi học đều là những trò chơi trải nghiệm với những câu hỏi đua tài trí tuệ gắn liền với chủ đề buổi học được xây dựng, thiết kế sinh động trước đó nên rất thú vị”.

Theo Fanpage chính thức của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, trong những năm qua, các chương trình giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ học đường được Bảo tàng quan tâm, thực hiện. Từ năm 2019, Bảo tàng đã nghiên cứu, xây dựng chương trình học lịch sử online. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, để bảo đảm hoạt động này được duy trì liên tục cũng như phòng, chống lây lan của dịch bệnh, Bảo tàng đã từng bước chuyển hướng hoạt động các chương trình giáo dục sang hình thức học online thông quá ứng dụng Zoom. Với hình thức này, dù ở đâu nhưng các em chỉ cần trang bị máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet là có thể tham gia lớp học. Trên cơ sở các nội dung trưng bày, sưu tập hiện vật, cán bộ giáo dục Bảo tàng đã nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình học lịch sử trực tuyến phù hợp với từng nhóm học sinh. Đối với học sinh chưa học lịch sử ở nhà trường, chương trình tập trung giới thiệu các nhân vật, sự kiện lịch sử; đối với học sinh đã học lịch sử, chương trình được thiết kế gắn kết với nội dung trong sách giáo khoa. Các bài giảng được thiết kế hấp dẫn, nội dung truyền tải cô đọng, hình ảnh, phim tư liệu, phim hoạt hình sinh động, kết hợp với phương pháp truyền đạt qua truyện kể và tổ chức trò chơi bằng câu hỏi, hoạt động tương tác, đã tạo ra sự hứng thú học tập cho các em.

Chương trình tham quan bảo tàng trực tuyến thu hút nhiều người yêu lịch sử tham gia

Tính đến nay, Bảo tàng đã tổ chức được 275 buổi học với 5.360 lượt học sinh tham gia, gồm các đối tượng học sinh lớp 2, 3, 4, 5, 6 ở khắp mọi miền đất nước. Sự hấp dẫn, bổ ích mà mỗi chương trình học lịch sử trực tuyến của Bảo tàng đem lại đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhóm thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh. Nhiều phụ huynh quan tâm đã tham gia đồng hành cùng con để chinh phục các dấu mốc, hành trình trong chiều dài lịch sử của dân tộc.

"Hút khách" bằng công nghệ 3D

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các trưng bày ứng dụng công nghệ là cách để bảo tàng tương tác với công chúng. Giữa tháng 9 vừa qua, để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các giá trị văn hóa lịch sử của công chúng trong hoàn cảnh dịch Covid–19, Câu lạc bộ tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện chương trình tham quan bảo tàng trực tuyến (Tourday online) với chủ đề theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý – Trần. Chương trình tham quan bảo tàng trực tuyến đã thu hút gần 100 khách tham dự, được phân vào 2 phòng Zoom. Hình thức tham quan online được kết hợp giữa thuyết minh với ứng dụng công nghệ 3D trên website Bảo tàng, cùng các phần mềm PowerPoint, Menti, trình chiếu video... đem tới nhiều góc nhìn và trải nghiệm mới cho khách tham quan. Thông qua các câu hỏi giao lưu và trò chơi mini game đã bổ sung thêm kiến thức, sự hiểu biết về sự hình thành, phát triển, vai trò của các triều đại Lý, Trần trong lịch sử dân tộc. Chị Trần Thị Tuyết, một trong những người tham gia cho biết, mặc dù không trực tiếp xuất hiện tại Bảo tàng nhưng khi tham gia Tourday online vẫn có thể tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu về các hiện vật nhờ công nghệ 3D. Những không gian trưng bày về hai triều đại Lý – Trần đã được tái hiện một cách chân thực, không hề kém phần hấp dẫn so với những buổi Tourday trực tiếp.

Sản phẩm tham quan Tourday online miễn phí do Câu lạc bộ tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ năm 2017 định kỳ theo mùa với 12 buổi, đã đón 820 khách tham quan. Trên cơ sở kinh nghiệm và thành công của chương trình, Bảo tàng đang tiếp tục ứng dụng thực hiện giới thiệu các nội dung trưng bày tiếp theo.

Bài, ảnh: Thùy Dương

2,556
Viết bình luận mới