Gia Nghĩa tăng cường quản lý trật tự xây dựng

Cập nhật ngày: 21/09/2021 | 08:44 GMT+7

Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng ở T.P Gia Nghĩa có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều trường hợp vi phạm đã được tuyên truyền, vận động để tự nguyện tháo dỡ công trình. Những trường hợp vi phạm cố tình chây ì, chống đối đều bị đơn vị chức năng xử lý nghiêm.

Cuối tháng 7/2021, Đội Quản lý trật tự cảnh quan đô thị (QLTTCQĐT) TP. Gia Nghĩa đã phối hợp với người dân tổ chức tháo dỡ 1 nhà xưởng xây dựng trái phép tại thôn Tân Hòa, xã Đắk R’moan. Công trình xây dựng trái phép có diện tích 976m2, nằm ngay cạnh đường tránh TP. Gia Nghĩa.

Sau khi san gạt mặt bằng, chủ khu đất đã làm bao móng, làm nền và dựng lên các trụ sắt, thép lớn xung quanh. Làm việc với lực lượng đô thị, chủ khu đất khai nhận xây dựng công trình với mục đích làm nhà kho. Công trình chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Đội QLTTCQĐT TP. Gia Nghĩa đã tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tháo dỡ công trình. Đội đã cử lực lượng cùng tháo dỡ công trình để trả lại hiện trạng ban đầu.

Công trình vi phạm tại xã Đắk R’moan trước và sau khi được tháo dỡ

Trước đó, vào đầu tháng 6/2021, tại khu vực tổ dân phố 7, phường Nghĩa Phú, 1 công trình đang xây dựng trái phép đã được tháo dỡ. Công trình vi phạm này xây dựng trên đất nông nghiệp, có diện tích khoảng trên 500m2.

Lực lượng chức năng xác định, mục đích xây dựng công trình này để làm nhà kho, nhà xưởng. Qua tuyên truyền, người vi phạm đã tự nguyện tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu.

Đây chỉ là 2 trong số 8 công trình xây dựng vi phạm được người dân tự nguyện tháo dỡ kể từ đầu năm 2021 đến nay. Những công trình này chủ yếu được xây dựng trên đất nông nghiệp. Sau khi được phát hiện, những người vi phạm đã chấp hành yêu cầu ngừng thi công, tự nguyện tháo dỡ công trình.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Đội trưởng Đội QLTTCQĐT TP. Gia Nghĩa, việc phát hiện các công trình vi phạm có ý nghĩa rất quan trọng trong khâu xử lý.

Khi công trình xây dựng mới manh nha hình thành, nếu được phát hiện thì việc tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tháo dỡ sẽ thuận lợi hơn.

Nếu người dân thống nhất, lực lượng chuyên môn sẽ giám sát và hỗ trợ tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu. Điều này góp phần giảm thiểu thiệt hại vật chất, tăng sự đồng tình của người dân.

Ngoài các công trình tự tháo dỡ, trong 8 tháng đầu năm 2021, Đội QLTTCQĐT TP. Gia Nghĩa đã phát hiện 34 vụ vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Trong đó, 14 công trình đã bị đình chỉ xây dựng. Đơn vị đã tham mưu UBND TP. Gia Nghĩa ban hành 34 quyết định xử phạt hành chính, với tổng số tiền 590 triệu đồng. Hiện đã có 29 trường hợp nộp phạt, với tổng số tiền 495 triệu đồng.

Theo nhận định của ông Tuấn, công tác phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm xây dựng tại Gia Nghĩa gần đây đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn có nhiều đối tượng lén lút thi công, xây dựng các công trình tạm, công trình lắp ghép trái phép.

Lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn phần lớn các vụ xây dựng trái phép

Hiện TP. Gia Nghĩa có nhiều khu vực quy hoạch diện tích đất lớn để kêu gọi, thu hút đầu tư. Điều này khiến nhiều hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch bức thiết về nhu cầu xây dựng, sửa chữa công trình phục vụ đời sống.

Do đó, nhiều hộ dân đã tìm cách để xây dựng công trình trái phép trong vùng quy hoạch, vùng cấm xây dựng. "Đây là thực tế và cũng là khó khăn mang tính khách quan trong quản lý xây dựng tại Gia Nghĩa", ông Tuấn chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Gia Nghĩa Thạch Cảnh Tịnh, công tác quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn thời gian gần đây đã từng bước được kiểm soát.

Hầu hết các vụ việc vi phạm được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. “Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra. Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về trật tự xây dựng. Cùng với đó, thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, ông Tịnh cho hay.

Bài, ảnh: Thanh Hà

1,954
Viết bình luận mới